Tiêm Lovenox sau chuyển phôi: Công dụng và hướng dẫn thực hiện

Sau khi chuyển phôi, nhiều phụ nữ sẽ được kê một số loại thuốc để giúp thụ thai hoặc điều trị một số bất thường. Trong đó, tiêm Lovenox sau chuyển phôi cũng là một trong những trường hợp hiếm gặp. Vậy hiện nay tiêm Lovenox có tác dụng gì? Có gì cần lưu ý không? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

I. Tiêm Lovenox sau chuyển phôi có tác dụng gì?

Trước khi chúng tôi chia sẻ Tiêm Lovenox sau chuyển phôi có tác dụng gì? Bạn cần biết một số thông tin về thuốc tiêm lovenox là gì Thuốc Lovenox thực chất là một loại thuốc điều trị chứng đông máu. Thuốc này thường được kê toa trong các trường hợp sau: Tiêm Lovenox sau chuyển phôi trong một số trường hợp đặc biệt. Phòng ngừa cục máu đông trong tĩnh mạch sâu trong quá trình phẫu thuật. Chỉ định cho bệnh nhân nằm liệt giường có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu. Cục máu đông trong quá trình lọc máu. Cách dùng thuốc là tiêm vào lớp mỡ dưới da hoặc vào bụng. Vậy tiêm Lovenox sau chuyển phôi có tác dụng gì? Thuốc này được biết là được chỉ định để điều trị cho phụ nữ mang thai mắc hội chứng phospholipid, tức là phụ nữ mang thai có nguy cơ bị đông máu. Thai phụ dùng nhóm nguy cơ này sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng trong thai kỳ, bao gồm: Mẹ sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật, nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Thai nhi có thể bị suy nhau thai và sau khi sinh em bé sẽ bị chậm phát triển. Thai nhi phát triển không tốt, cân nặng sau sinh không ở mức chuẩn. Trường hợp thai phụ sau khi chuyển phôi và có nguy cơ dùng thuốc làm tăng đông máu. Các bác sĩ thường sẽ chỉ định tiêm Lovenox khi mang thai. Thuốc sẽ cải thiện hiệu quả quá trình đông máu và ngăn ngừa các vấn đề về cục máu đông.

II. Tiêm Lovenox vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Chắc hẳn khi có chỉ định này, nhiều bà bầu sẽ băn khoăn không biết thai được bao nhiêu tuần thì tiêm Lovenox. Quá trình tiêm Lovenox sau khi chuyển phôi thường kéo dài đến tuần 34. Trong trường hợp nặng, việc tiêm có thể kéo dài đến 24 giờ trước khi sinh.

Về cách sử dụng, đây là thuốc tự tiêm nên có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn vệ sinh tay sạch sẽ, vùng tiêm cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Lưu ý mỗi lần tiêm nên chọn một vị trí khác nhau để tránh gây bầm tím cho da. Bước 2: Lấy thuốc ra và kiểm tra các thông tin về hạn sử dụng, tình trạng thuốc. Bước 3: Bạn cầm kim bằng tay thuận. Cách cầm kim giống như cầm bút. Bước 4: Tay còn lại giữ chặt vùng cần tiêm. Bước 5: Ban đẩy kim vào vị trí theo đường thẳng và vuông góc với bề mặt tiêm. Sau đó từ từ đẩy thuốc vào trong khi giữ da bằng tay kia. Bước 6: Bạn rút kim và giải phóng da. Tiếp tục rút kim đến nơi an toàn. Trong quá trình tiêm, bà bầu nên dùng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, cần phải liên tục theo dõi số lượng tiểu cầu.

III. Tiêm Lovenox bị ra máu có sao không?

Vậy tiêm lovenox ra máu có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không? Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai cần hết sức thận trọng. Vì nhiều loại thuốc có thể gây ra những bất thường cho thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Chảy máu là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi tiêm Lovenox. Lúc này, bà bầu có thể gặp triệu chứng chảy máu cam, chảy máu nướu khi đánh răng. Hay có vết bầm tím trên người, nước tiểu và phân có lẫn máu. tiêm lovenox sau chuyển phôi Lovenox tiêm chảy máu là một hiện tượng bình thường Chảy máu có thể xuất hiện trong thời gian ngắn rồi biến mất. Nhưng trong nhiều trường hợp, chảy máu không có dấu hiệu chậm lại. Nó khiến thai phụ bị mất máu nhiều dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Lúc này, thai phụ nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan và tự dùng thuốc để khắc phục.

IV. Lưu ý khi tiêm Lovenox sau chuyển phôi

Sau chuyển phôi là giai đoạn rất nhạy cảm nên thai phụ cần cẩn thận khi tiêm Lovenox sau chuyển phôi. Nếu được chỉ định tiêm Lovenox để điều trị, thai phụ cần lưu ý những vấn đề sau:

Phụ nữ mang thai nên sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Sử dụng đúng lúc, đúng cách để đảm bảo hiệu quả. Lovenox chỉ được tiêm dưới da hoặc bụng, không tiêm vào nhau thai. Bất cứ ai dùng thuốc đều có thể bị chảy máu do tác dụng phụ. Thai phụ cần cẩn thận và báo ngay cho bác sĩ nếu tình trạng ra máu không ngừng. Một tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn khác là chảy máu. Tác dụng phụ này có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi. Hãy cẩn thận với tác dụng phụ này. Việc sử dụng thuốc có thể làm giảm số lượng tiểu cầu. Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc giúp tái tạo hồng cầu. Phụ nữ mang thai nếu được lắp van tim nhân tạo cần báo với bác sĩ trước khi điều trị để tránh những biến chứng không mong muốn. Nếu bạn tiêm Lovenox và cần sử dụng các loại thuốc khác. Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh tương tác thuốc. Không sử dụng rượu, bia, chất kích thích hay đồ uống độc hại khi tiêm Lovenox. Trên đây là những thông tin về tiêm Lovenox sau chuyển phôi mà thai phụ cần biết. Lovenox là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho quá trình đông máu. Thai phụ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.