Tính chất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

II. VỊ TRÍ, VAI TRÒ, TÍNH CHẤT, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH.

2. Tính chất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các tính chất cơ bản sau: Tính chính trị; tính tiên tiến; tính quần chúng.

2.1. Tính chính trị

Là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, là thành viên của hệ thống chính trị. Với tư cách là tổ chức quần chúng, Đoàn gần Đảng nhất là đội dự bị tin cậy của Đảng, Đoàn đứng vững trên những quan điểm, lập trường tư tưởng của giai cấp công nhân, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong quá trình tổ chức và hoạt động của mình.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, Đoàn lấy mục tiêu, lý tưởng của Đảng làm mục tiêu phấn đấu của của tổ chức mình là “Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đoàn được Đảng trực tiếp lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng lãnh đạo Đoàn bằng việc định hướng chính trị cho tổ

chức Đoàn, định hướng và lãnh đạo việc xây dựng cơ cấu bộ máy tổ chức, công tác cán bộ của các cấp bộ Đoàn, xây dựng cơ chế hoạt động của cả hệ thống chính trị (trong đó có sự phối hợp với Đoàn Thanh niên), lãnh đạo hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng Đoàn làm công tác thanh niên.

Đảng đưa ra cương lĩnh, chủ trương, chiến lược phát triển đất nước và hoach định chiến lược công tác cán bộ cho cả hệ thống chính trị, được cụ thể hóa vào Hiến pháp và pháp luật thành những điều luật cụ thể để mọi công dân trong xã hội thực hiện dưới sự chỉ đạo, điều hành của cơ quan nhà nước. Do đó, Đoàn Thanh niên phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.

2.2. Tính tiên tiến

Với tư cách là đội dự bị tin cậy của Đảng, là người chủ tương lai của nước nhà, mỗi đoàn viên của Đoàn là những hạt nhân nòng cốt trong mọi sinh hoạt, công tác, hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Tính tiên tiến thể hiện ở tinh thần: Đâu Đảng, Tổ quốc cần thanh niên có; việc gì khó thanh niên làm với tinh tần hăng say của tuổi trẻ, nguyện làm theo lời Bác dạy:

“Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên”

Tính tiên tiến thể hiện ở mục tiêu, lý tưởng của Đoàn; trong hành độngviệc làm của mỗi đoàn viên, thanh niên, nói đi đôi với làm, học đi đôi với hành; đồng hành cùng thanh niên trong mọi lĩnh vực hoạt động, tiên tiến trong học tập vì ngày mai lập thân, lập nghiệp.

Tính tiên tiến thể hiện ở việc xung phong, xung kích, tình nguyện, tự nguyện, tự giác trong tất cả các hoạt động của Đoàn, Hội, tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn luôn đi đầu trong mọi khó khăn gian khổ, trong những môi trường thử thách, những lĩnh vực khoa học, công nghệ mới.

Tính tiên tiến còn thể hiện trong việc cải cách hành chính; xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, kế tục truyền thống cách mạng của các thế hệ cha ông; dám đương đầu với đấu tranh với các quan điểm sai trái, đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và dân tộc; kiên quyết bảo vệ Đảng, chính quyền và tư tưởng Hồ Chí Minh; bênh vực, bảo vệ chân lý, chống lại

những thói hư, tật xấu trong xã hội, chống tiêu cực, tham nhũng; lãng phí; đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh thiếu nhi.

Tính tiên tiến thể hiện trong công tác tuyên truyền, phổ biến và bảo vệ pháp luật, chấp hành nghiêm pháp luật, trong đó liên quan trước hết đến lĩnh vực văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp, ứng xử…

2.3. Tính quần chúng (tính xã hội)

Tính quần chúng của tổ chức Đoàn thể hiện trước hết là: Ở đâu có thanh niên, ở đó có định hướng chính trị, giúp đỡ, tư vấn, đồng hành cùng thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thanh niên Việt Nam là lực lượng to lớn của xã hội, có mặt trong tất cả các lĩnh vực kinh tế – chính trị, an ninh – quốc phòng, với nhiều đối tượng thanh niên nông thôn, thành thị, công nhân, trí thức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang, tôn giáo… Tổ chức Đoàn quy tụ, tập hợp, đoàn kết thanh niên không phân biệt giai cấp, tôn giáo, vùng miền. Đoàn là người gần gũi với thanh niên, là bạn của thanh niên, luôn đồng hành cùng thanh niên trong mọi lĩnh vục, cuộc sống.

Tính quần chúng rộng rãi của Đoàn thanh niên được thể hiện thông qua những hoạt động công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu niên. Những hoạt động đó không chỉ lan tỏa đến đoàn viên, hội viên mà còn ảnh hưởng đến cả những thanh niên chưa có điều kiện trở thành đoàn viên, hội viên. Những hoạt động mang tính xã hội của Đoàn Thanh niên ghi dấu ấn sâu rộng trong dư luận xã hội, được xã hội thừa nhận và ủng hộ.

Tính quần chúng còn thể hiện ở chỗ Đoàn là thanh viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đóng vai trò nòng cốt, định hướng chính trị cho hoạt động của Hội. Đoàn có mối quan hệ phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội và tổ chức nghề nghiệp… để tạo nguồn lực, điều kiện, góp phần cho các hoạt động của Đoàn.

Tóm lại: Nói tính chất của Đoàn là nói đến những đặc trưng riêng biệt

của Đoàn nhằm phân biệt tổ chức Đoàn với các tổ chức khác; Đoàn có 3 tính chất là tính chính trị, tiên tến và quần chúng. Ba tính chất này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, thể hiện bản chất cách mạng của Đoàn.