Từ xưa tới nay, người dân Việt Nam luôn truyền miệng với nhau rằng ăn trứng với tỏi gây ngộ độc, nguy hiểm cho sức khỏe, là điều “cấm kỵ” trong ăn uống. Vậy đây là sự thật hay chỉ là tin đồn thiếu căn cứ xác thực? Hãy cùng Tinh Hoa Quê Nhà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
- Ai đã phát minh ra bài tập về nhà và thi học kỳ? Ý nghĩa thực sự đằng sau không phải ai cũng biết
- Tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng là gì? Mục đích của trích lập dự phòng
- Bạn có biết nên uống dầu cá khi nào để phát huy hiệu quả tối ưu nhất cho sức khỏe?
- Chức năng của hệ thống thông tin quản lý nhân sự trong doanh nghiệp
- Người mổ ruột thừa có ăn được thịt gà không? Những điều kiêng kị sau phẫu thuật
Liệu ăn tỏi với trứng gây có nguy hiểm cho sức khỏe? (Ảnh: Tinh Hoa Quê Nhà)
Thành phần hóa học ẩn chứa trong trứng và tỏi
Để tìm lời giải cho vấn đề gây hoang mang này, trước tiên chúng ta cần biết được thành phần có trong trứng và tỏi, xem chúng có thực sự “kỵ” nhau hay không.
1. Thành phần dinh dưỡng trong trứng
Như mọi người đều biết, trứng là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong phòng bếp của tất cả các gia đình người Việt. Trứng vô cùng bổ dưỡng, lại rất dễ ăn đối với cả trẻ con và người lớn, có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.
Hai thành phần chính trong trứng
- Lòng đỏ trứng rất giàu protein, chất béo, canxi, sắt, vitamin A, C, Omega-3 cùng nhiều các vitamin và khoáng chất khác.
- Lòng trắng trứng không chứa chất béo nhưng giàu protein và các khoáng chất thiết yếu khác như kali, magie, niacin… Tất cả đều tốt cho sức khỏe tổng thể của con người.
Trứng được xem là “siêu thực phẩm”, có thể kết hợp để chế biến hàng trăm – hàng nghìn món ăn khác nhau. Trứng không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn có giá thành vô cùng rẻ, phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt, trứng là thành phần quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, kể cả khi bạn đang trong chế độ giảm cân.
Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng. (Ảnh: Shutterstock)
2. Thành phần dinh dưỡng trong tỏi
Tỏi là một trong những gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Trong tỏi chứa nhiều tinh dầu (trong đó hơn 90% là hợp chất lưu huỳnh), vitamin và chất khoáng (đặc biệt là selen). Chất Alicin chứa trong củ tỏi nên tạo ra mùi đặc trưng của loại thực phẩm này. Nhiều người rất thích mùi vị này của tỏi.
Khoa học đã chứng minh, tỏi có thể phòng ngừa và chữa trị cảm cúm, hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp xương thêm chắc khỏe, chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ v.v…
Trong Đông y, tỏi là một vị thuốc với vị cay, tính ôn; có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và sát khuẩn. Ngoài củ tỏi, lá tỏi cũng có mùi thơm dịu và cay nhẹ nên được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn.
Xem thêm : [Bác sĩ giải đáp] Ăn mướp đắng có mất sữa không?
Không chỉ làm gia vị cho món ăn thêm thơm ngon, tỏi còn là một vị thuốc. (Ảnh: Tinh Hoa Quê Nhà)
Vậy ăn tỏi với trứng có gây nguy hiểm cho sức khỏe không?
Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì cho tới hiện nay, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng ăn tỏi với trứng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau cũng không sinh ra độc tố khiến cơ thể bị ngộ độc như lời nhiều người vẫn đồn thổi.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều 2 loại thực phẩm này mặc dù chúng rất tốt cho sức khỏe. Vì sao vậy? Trong trứng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo, chủ yếu là axit bão hòa, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu. Tỏi cũng như thế, tỏi có tính nóng nên ăn nhiều sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt trong khi nấu ăn, nếu phi tỏi bị cháy xém cũng sẽ sinh ra độc tố không tốt cho sức khỏe.
Ăn tỏi với trứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe như lời đồn. (Ảnh: dammenaunuong.com)
Lưu ý khi ăn món ăn có trứng và tỏi
Tuy ăn 2 loại thực phẩm này chung với nhau không gây độc hại chết người, nhưng bạn cũng nên cân nhắc không nên ăn quá nhiều món ăn có chứa 2 loại thực phẩm này để tránh bị gặp vấn đề về tiêu hóa. Khi chiên tỏi hay chiên trứng cũng không nên để cháy xém sẽ sinh ra chất độc không tốt cho cơ thể.
Chúng ta cần ghi nhớ một điều quan trọng trong ăn uống là: Dù là bất kỳ thực phẩm gì cũng không nên ăn quá nhiều, chỉ dừng ở mức độ vừa phải, hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp