Tôm nõn làm món gì ngon? Top 10+ món ngon nhất từ tôm nõn

Video tôm lột vỏ làm món gì ngon

Tôm nõn là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có biết tôm nõn làm món gì ngon nhất không? Bạn có muốn học cách làm những món ăn ngon từ tôm nõn không? Hãy theo dõi bài viết này để khám phá những món ngon từ tôm bóc vỏ như tôm nõn chiên giòn, tôm nõn xào chua ngọt, tôm nõn rim, và nhiều món khác. Bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn cho gia đình mình. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tôm nõn là gì?

Tôm nõn, còn được gọi là tôm bóc nõn hoặc tôm nõn bóc vỏ, là tôm thông thường được làm sạch và bóc vỏ để chỉ lấy phần thân ruột bên trong. Có nhiều hình thức khác nhau của tôm nõn, bao gồm tôm nõn khô, tôm nõn đông lạnh và tôm nõn hấp sơ.

  • Tôm nõn khô được phơi dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc sấy khô, dễ bảo quản hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn so với hàng đông lạnh, nhưng không ngon và ngọt bằng so với tôm tươi trữ đông.
  • Tôm nõn đông lạnh là hình thức bảo quản phổ biến, giữ được độ tươi, ngọt và có thời gian bảo quản lâu.
  • Tôm nõn hấp sơ được hấp qua trước khi mang đi bảo quản, giúp tăng thời gian lưu trữ và đảm bảo được chất lượng khoảng 70% so với lúc còn tươi sống.

Ăn tôm nõn có tốt không?

Tôm nõn là một món ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin và các khoáng chất. So với thịt nạc, tôm biển có hàm lượng protein cao hơn 20%, chất béo ít hơn 40% và vitamin A cao hơn 40%. Tôm đã được bóc vỏ và làm sạch, rất tiện lợi khi chế biến. Vị ngon và độ giàu dinh dưỡng của tôm không bị giảm đi so với tôm còn vỏ.

Về công dụng, tôm nõn có những lợi ích như :

  • Giúp giảm cân

Tôm nõn là một lựa chọn tốt cho việc giảm cân do chứa ít carbohydrate và calo nhưng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến cách chế biến. Nếu chiên tôm với nhiều dầu mỡ hoặc thêm sốt kem, nó sẽ không còn phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

  • Giúp làm chậm quá trình lão hóa

Tôm có chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Theo nhiều nghiên cứu, chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, giảm tác hại của ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, chất này còn có thể củng cố các động mạch, giúp giảm nguy cơ đau tim và một số bệnh mãn tính.

  • Có lợi cho não bộ

Tôm nõn có chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe não bộ. Nó có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, đồng thời còn làm tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao có lợi. Như vậy, tôm nõn không chỉ tốt cho sức khỏe cơ thể mà còn có lợi cho não bộ.

  • Cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Tôm nõn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm Iốt, Selenium và axit béo omega-6 và omega-3.

  • Iốt là một khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng tuyến giáp và sức khỏe não bộ.
  • Selenium có thể giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.
  • Axit béo omega-6 và omega-3 cũng rất có ích cho sức khỏe.

Bạn không cần lo lắng khi ăn tôm bóc nõn vì dinh dưỡng trong tôm vẫn được giữ lại, chỉ là bỏ đầu và bóc vỏ thôi. Tóm lại, tôm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào và hình thức bảo quản đa dạng, trong phần tiếp theo hãy cùng Forevermark tìm hiểu xem tôm nõn đông lạnh làm món gì, tôm nõn tươi làm món gì ngon, tôm nõn khô làm món gì và những món ăn khác từ tôm nõn nhé!

Tôm nõn làm món gì ngon? 10+ Món ngon với tôm nõn

Tôm nõn nấu gì ngon? Nõn tôm khô làm món gì? Hay tôm nõn tươi có thể chế biến được những món gì hẳn là băn khoăn của khá nhiều người. Tôm bóc nõn là một loại nguyên liệu thực phẩm tuyệt vời cho bữa cơm gia đình vì nó không chỉ đáp ứng được hương vị tươi ngon mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa, việc sử dụng tôm bóc nõn giúp quá trình chế biến món ăn trở nên nhanh gọn và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Sau đây là các món từ tôm nõn ngon và hấp dẫn mà Forevermark muốn giới thiệu đến các bạn.

Tôm nõn sốt bơ tỏi

Món ăn đầu tiên trong danh sách “tôm bóc vỏ làm món gì ngon” đó là tôm nõn sốt bơ tỏi.

Đây là một món ăn ngon và dễ làm, phù hợp cho bữa cơm gia đình hoặc tiệc nhỏ. Tôm nõn có thịt ngọt và dai, rất hấp dẫn khi được chế biến. Tôm nõn sốt bơ tỏi với sự kết hợp của bơ, tỏi, nước cốt chanh và gia vị, tạo ra một hương vị thơm ngon, béo ngậy và chua nhẹ. Món ăn này có màu sắc đẹp mắt, hương thơm quyến rũ và vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể ăn tôm nõn sốt bơ tỏi với cơm trắng, bánh mì hoặc salad .

Tôm nõn xào thập cẩm

Tôm nõn xào thập cẩm là một món ăn đa dạng và phong phú, vừa có tôm nõn ngọt thịt, vừa có nhiều loại rau củ tươi ngon. “Thập cẩm” là sự kết hợp của các nguyên liệu như cà rốt, nấm, đậu hũ, bắp cải, hành tây, ớt chuông… được xào chín với gia vị như dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu…

Tôm nõn được lột vỏ, rửa sạch và ướp với muối, tiêu, tỏi băm và nước cốt chanh. Sau đó, tôm nõn được xào nhanh lửa lớn cho săn chắc và thơm. Cuối cùng, tôm nõn được trộn với thập cẩm và xào đều. Món ăn này có mùi thơm của tôm nõn và tỏi, vị ngọt của rau củ và vị mặn của nước mắm. Bạn có thể ăn tôm nõn xào thập cẩm với cơm trắng hoặc mì ý .

Tôm nõn xào chua ngọt

Nõn tôm làm món gì ngon? Một gợi ý tuyệt vời cho bạn đó là tôm nõn xào chua ngọt – một món ngon từ tôm bóc vỏ hấp dẫn và đậm đà, được nhiều người ưa thích. Sốt chua ngọt là sự pha trộn của nước mắm, đường, giấm, tương ớt và bột năng, tạo ra một hương vị cân bằng giữa vị chua, ngọt và cay.

Món ăn này có màu sắc đẹp mắt, hương thơm nồng nàn và vị ngon khó quên. Bạn có thể thưởng thức tôm nõn xào chua ngọt với cơm trắng, bún hoặc bánh phở .

Tôm nõn rim mặn ngọt

Tôm nõn rim mặn ngọt là một món ăn ngon và dễ làm, thường được ăn kèm với cơm trắng. Bạn có thể chọn mua tôm nõn tươi hoặc đông lạnh, nhưng nên chọn những con còn sống và nhảy để đảm bảo chất lượng.

Sau khi sơ chế tôm, bạn ướp tôm với nước mắm, đường, bột nêm, tiêu và nước màu đường trong khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị. Sau đó bạn phi thơm tỏi và hành khô, cho tôm vào xào qua cho chín, rồi cho thêm một ít nước hoặc nước dừa để rim cho tôm mềm và ngấm. Cuối cùng bạn cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.

Thịt kho, thịt rang tôm nõn

Tôm bóc nõn làm món gì ngon thì không thể không kể đến món thịt kho, thịt rang tôm nõn. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được chế biến từ thịt heo và tôm nõn. Thịt heo được ướp với đường, nước mắm, hành tỏi và các gia vị khác, sau đó được kho cùng với tôm nõn trong một nồi lớn.

Khi kho chín, thịt heo sẽ có màu nâu sậm, mềm và ngọt, còn tôm nõn sẽ có màu đỏ tươi, giòn và béo. Món ăn này thường được dùng với cơm trắng và rau sống. Món thịt kho/thịt rang tôm nõn là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thử làm món này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé

Tôm nõn xào nấm

Những món xào thường rất hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng, vậy tôm nõn xào với gì ngon? Một gợi ý cho bạn đó là tôm nõn xào nấm. Đây là một món ăn ngon và dễ làm, chỉ cần có tôm nõn, nấm, hành lá, tỏi, ớt, dầu ăn và các gia vị.

Tôm nõn được rửa sạch, để ráo nước, sau đó được xào với tỏi băm và ớt băm cho thơm và đỏ. Nấm được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, sau đó được cho vào chảo cùng với tôm nõn và xào đều. Cuối cùng, cho hành lá băm vào và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.

Món ăn này có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm nức mũi và vị ngọt của tôm nõn hòa quyện với vị bùi của nấm. Món tôm nõn xào nấm là một món ăn phù hợp cho bữa cơm gia đình hoặc bữa tiệc nhỏ. Như vậy hẳn bạn đã biết được tôm nõn xào gì ngon rồi đúng chứ.

Tôm bóc nõn chiên giòn

Tôm bóc nõn chiên giòn là một món ăn vừa ngon vừa lạ, được làm từ tôm nõn và bột chiên. Tôm nõn được bóc vỏ, để nguyên đầu và đuôi, sau đó được tẩm ướp với muối, tiêu, bột ngọt và hạt nêm. Bột chiên được pha loãng với nước, trứng và bột nở, cho thêm một ít dầu ăn để bột không bị dính. Tôm nõn được nhúng vào bột chiên, rồi cho vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi vàng giòn. Món ăn này có vẻ ngoài hấp dẫn, vỏ giòn tan trong miệng, thịt tôm ngọt và săn chắc.

Món tôm bóc nõn chiên giòn là một món ăn thích hợp cho những ngày hè nóng bức, có thể dùng làm món khai vị hoặc món nhậu. Bạn có thể ăn món này với tương ớt, muối tiêu chanh hoặc sốt mayonnaise.

Gỏi tôm nõn

Gỏi tôm nõn là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được làm từ tôm nõn tươi, xoài xanh, rau thơm và nước chấm. Tôm nõn là loại tôm nhỏ, có vỏ mềm và thịt ngọt, thường được bóc vỏ và chẻ lưng để lấy phần chỉ đen. Xoài xanh là loại xoài chưa chín, có vị chua và giòn, được cắt thành sợi hoặc lát mỏng. Rau thơm gồm có rau răm, húng lủi, hành lá, ớt và tỏi băm nhuyễn. Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm.

Cách làm gỏi tôm nõn khá đơn giản. Bạn chỉ cần ướp tôm với hành tỏi băm, đường và tiêu trong khoảng 10 phút để thấm gia vị. Sau đó bạn chiên tôm áp chảo cho đến khi hai mặt chín vàng. Bạn trộn xoài xanh đã cắt sợi với rau thơm và nước chấm cho đều. Cuối cùng bạn xếp tôm lên trên xoài xanh và rắc thêm ít hạt điều rang lên trên để tăng thêm độ giòn.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác, tùy sở thích như rau tiến vua, ngó sen, hoa chuối…

Món gỏi tôm nõn có mùi vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, giòn giòn bùi bùi. Món này rất phù hợp cho ngày hè nóng nực, khi bạn muốn thưởng thức một món ăn nhẹ nhàng và mát mẻ. Bạn có thể ăn gỏi tôm nõn với bánh tráng hoặc bánh đa nem để tăng thêm hương vị.

Tôm bóc nõn chiên trứng muối

Tôm bóc nõn chiên trứng muối là một món ăn ngon và dễ làm, được nhiều người yêu thích. Cách làm tôm bóc nõn chiên trứng muối khá đơn giản. Bạn chỉ cần ướp tôm với hành tỏi băm, đường, tiêu và nước mắm trong khoảng 15 phút để thấm gia vị. Sau đó bạn lăn tôm qua bột chiên giòn rồi chiên trong dầu nóng cho đến khi hai mặt vàng giòn. Bạn gắp tôm ra để ráo dầu rồi xào cùng hành khô phi thơm và lòng đỏ trứng muối nghiền nhỏ. Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi dọn ra đĩa.

Món tôm bóc nõn chiên trứng muối có mùi vị thơm ngon, giòn rụm, mặn mặn, bùi bùi. Món này rất phù hợp cho bữa cơm gia đình, khi bạn muốn thưởng thức một món ăn đậm đà và lạ miệng. Bạn có thể ăn tôm bóc nõn chiên trứng muối với cơm trắng hoặc bánh mì để tăng thêm hương vị.

Nõn tôm nấu canh bầu

Trong các món với tôm nõn thì nõn tôm nấu canh bầu là một món ăn truyền thống và quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Món canh này có vị ngọt thanh, mát, bổ dưỡng và rất dễ chế biến. Nõn tôm là loại tôm nhỏ, có màu đỏ tươi, thịt chắc và ngọt. Bầu là loại quả hình trái lê, có vỏ xanh và thịt trắng, khi nấu chín sẽ mềm và có vị ngọt nhẹ. Ngoài nõn tôm và bầu, món canh còn có thêm hành lá, rau ngổ, muối, tiêu và nước dùng.

Cách làm món canh này rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch nõn tôm và bầu, cắt bầu thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nước dùng sôi cùng với hành lá và gia vị, đun cho đến khi bầu chín mềm, rồi rắc rau ngổ lên trên. Món canh này thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức hoặc những ngày đông lạnh giá.

Tôm nõn hấp

Tôm nõn hấp là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Tôm nõn là loại tôm nhỏ, có màu đỏ tươi, thịt chắc và ngọt. Để làm món này, chỉ cần rửa sạch tôm nõn, cho vào nồi hấp cùng với một ít nước, muối, đường, gừng và lá chanh. Hấp cho đến khi tôm chín đều, có màu đỏ bắt mắt. Món ăn này có vị ngọt thanh của tôm, thơm lừng của gừng và lá chanh, rất kích thích vị giác.

Tôm nõn hấp thường được ăn với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt và đường, hoặc với muối tiêu chanh. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn chung với cơm trắng hoặc bánh mì. Tôm nõn hấp là một món ăn dễ làm, dễ ăn và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Lưu ý để để có món ngon từ tôm nõn

Bảo quản tôm nõn đúng cách

Tôm nõn là một loại hải sản ngon và bổ dưỡng, nhưng cũng rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Đây là một số lưu ý để bạn có thể tận hưởng hương vị tươi ngon của tôm nõn :

  • Nếu bạn mua tôm nõn tươi về, bạn cần nấu ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để tôm nõn ngoài trời hay ở nhiệt độ cao, vì tôm sẽ bị ôi và mất chất lượng. Bạn cũng nên rửa sạch tôm trước khi bảo quản, và lấy bỏ đầu và vỏ để giảm mùi tanh.
  • Nếu bạn mua tôm nõn đông lạnh hay khô, bạn cũng cần bảo quản đúng cách. Bạn nên để tôm nõn đông lạnh trong túi kín và giữ ở ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn nên rã đông từ từ ở ngăn mát hoặc dưới vòi nước lạnh.
  • Đối với tôm nõn khô, bạn nên để trong hộp kín và giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng nên ngâm tôm nõn khô trong nước ấm khoảng 15 phút trước khi chế biến, để làm mềm và loại bỏ muối dư.

Xử lý rã đông đúng cách

Để bảo quản tôm nõn đúng cách, bạn cần chú ý đến cách xử lý rã đông tôm nõn đông lạnh. Đây là một số lưu ý để bạn có thể rã đông tôm nõn một cách an toàn và hiệu quả:

Bạn nên rã đông tôm nõn từ từ ở ngăn mát tủ lạnh, để giữ được độ tươi ngon và tránh vi khuẩn phát triển. Bạn có thể để tôm nõn trong túi kín và cho vào ngăn mát từ 8 đến 12 giờ trước khi sử dụng.

Bạn cũng có thể rã đông tôm nõn dưới vòi nước lạnh, để giảm thời gian rã đông và giữ được độ ngọt của thịt. Bạn nên để tôm nõn trong túi kín và chảy nước lạnh liên tục qua túi, cho đến khi tôm nõn hoàn toàn tan đá. Thời gian rã đông khoảng 30 phút cho mỗi 500gr tôm nõn.

Không nên rã đông tôm nõn bằng lò vi sóng hay ở nhiệt độ phòng, vì sẽ làm mất độ dai và ngọt của thịt, cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu bạn muốn sử dụng lò vi sóng, bạn chỉ nên dùng chức năng rã đông nhẹ và theo dõi thường xuyên, để tránh làm chín tôm nõn.

Sau khi rã đông xong, bạn nên sử dụng tôm nõn ngay hoặc bảo quản lại trong ngăn mát. Bạn không nên để tôm nõn ở ngoài quá lâu hoặc tái đông lại, vì sẽ làm giảm chất lượng và an toàn của tôm nõn.

Không tái cấp đông tôm nõn

Tôm nõn là một loại hải sản ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng cũng rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Một trong những sai lầm thường gặp khi bảo quản tôm nõn là tái cấp đông tôm nõn đã rã đông. Điều này sẽ làm giảm chất lượng và an toàn của tôm nõn, vì :

  • Khi tái cấp đông, tôm nõn sẽ bị mất nước và độ ẩm, làm cho thịt tôm trở nên khô và cứng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và độ ngọt của tôm nõn khi chế biến.
  • Khi tái cấp đông, tôm nõn sẽ bị phá vỡ cấu trúc tế bào, làm cho thịt tôm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng, như protein, vitamin, khoáng chất… Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của tôm nõn.
  • Khi tái cấp đông, tôm nõn sẽ bị tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và vi sinh vật có hại, do quá trình rã đông và tái cấp đông làm giảm khả năng kháng khuẩn của tôm nõn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn.

Vì vậy, bạn nên tránh tái cấp đông tôm nõn đã rã đông, mà chỉ rã đông vừa đủ lượng cần dùng. Bạn cũng nên chọn mua tôm nõn từ các nguồn uy tín và kiểm tra kỹ hạn sử dụng của tôm nõn trước khi mua.

Chế biến món ăn phù hợp

Bạn có thể yên tâm sử dụng tôm đông lạnh nếu mua từ các địa chỉ bán hàng chất lượng. Từ tôm đông lạnh, bạn có thể làm ra nhiều món ngon theo sở thích của mình. Nhưng nếu không may mua phải tôm nõn từ những nguồn không đảm bảo, bạn nên tránh nấu các món có nước như canh, súp. Bạn cũng nên cho thêm tỏi, sả, hành tím,… vào món ăn để làm tăng hương vị và giảm mùi tanh của tôm nõn đông lạnh. Khi rã đông, bạn chỉ cần rửa tôm nõn qua nước lạnh và không ngâm trong nước. Bạn cũng nên xào tôm nõn khô trước khi kết hợp với các nguyên liệu khác để giữ cho tôm nõn đông lạnh vẫn giòn ngon.

Như vậy qua bài viết này, Forevermark hy vọng đã giúp bạn trả lời tôm nõn làm món gì ngon, những món ngon từ tôm nõn cũng như cách bảo quản đúng cách.

Để đọc thêm nhiều tin tức về tổ chức đám cưới, sự kiện, hội nghị…đừng quên ghé thăm Forevermark thường xuyên nhé!

TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI FOREVERMARK

Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện công viên nước Hồ Tây)

Hotline: 098 993 9698

Fanpage: facebook.com/forevermark.vn

Instagram: @forevermark_wedding

Tiktok: @forevermark.official

Pinterest: pinterest.com/forevermarkvietnam/