1. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Bí Ngô Và Tôm
1.1. bí ngô đỏ
Được công nhận là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau củ, bí đỏ đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Bí ngô chứa một lượng lớn kali, sắt, nước, protein thực vật, phốt pho, glucose… axit béo linoleic và nhiều vitamin C, B1, B2, B5, B6, PP.
Bí đỏ là loại quả giàu tiền vitamin A beta-caroten, protein 0,8 – 2 gam, chứa 85 – 91% nước, chất béo 0,1 – 0,5 gam, chất bột đường 3,3 – 11 gam, năng lượng 85 – 170 kJ/100 gam. Bí đỏ rất bổ dưỡng cho não bộ, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp mắt sáng khỏe, cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm đẹp da và giữ dáng,…
Bạn đang xem: Tôm nấu với bí đỏ được không?
1.2. Con tôm
Tôm là thực phẩm chứa nhiều canxi rất tốt cho hệ xương, đặc biệt là trẻ em. Các axit béo omega như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có nhiều trong tôm.
Mỡ tôm rất tốt cho trí não và hỗ trợ phát triển thị giác của trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và người lớn cũng nên bổ sung tôm vào thực đơn hàng ngày.
2. Nấu tôm với bí đỏ được không?
Theo quan niệm dân gian xưa, bí đỏ không nên nấu với tôm vì tôm tính nóng, bí đỏ tính hàn. Khi kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đặc biệt nặng hơn là bệnh kiết lị.
Nhưng theo kết quả nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ và tôm hoàn toàn có thể kết hợp với nhau nên chúng ta có thể yên tâm chế biến các món ăn từ 2 nguyên liệu trên mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách nấu bí đỏ tôm ngọt thanh, bổ dưỡng:
Chuẩn bị:
Xem thêm : Nguyên nhân hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân
– Bí đỏ: 800g
– Tôm tươi: 300g
– Hành khô
– Tỏi
– Rau thơm: hành, ngò, ngò…
– Gia vị: nước mắm cá cơm, bột canh, mì chính
Sơ chế:
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Xem thêm : Ăn dâu tây có bị mất sữa không?
– Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen dọc sống lưng
– Đầu tôm giã nhỏ rồi lọc lấy nước cho vào tô nấu canh.
– Thịt tôm băm nhỏ, ướp chút bột canh cho đậm đà.
– Hành khô và tỏi băm nhỏ
– hẹ và rau mùi thái nhỏ
Trình diễn:
Cho dầu ăn vào đun nóng dầu, cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt tôm vào xào thơm, sau đó cho bí đỏ vào đảo đều. Sau đó cho phần nước tôm đã lọc trước đó vào đun nhỏ lửa. Chờ sôi nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn. Khi múc ra tô rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp