Trà táo đỏ có tác dụng gì với sức khỏe? Cách pha và thưởng thức đúng

Video trà gừng táo đỏ có tác dụng gì

Trà là loại nước uống rất quen thuộc với mọi người và được sử dụng rộng rãi không chỉ để giải khát mà còn tốt cho sức khỏe. Trong đó, không thể không nhắc đến trà táo đỏ chính là quả táo đỏ phơi hoặc sấy khô được cắt lát hoặc để nguyên quả nấu với nước sôi tạo thành một loại trà ngọt thanh và có lợi cho cơ thể.

Trà táo đỏ có tác dụng gì với sức khỏe?

Táo đỏ hay còn gọi là đại táo, táo Tàu, đường táo, hồng táo,… là vị thuốc cổ truyền nổi tiếng được sử dụng hàng nghìn năm. Theo y học cổ truyền, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm, không có độc, có tác dụng thông lạc, bồi bổ cơ thể, ích khí, dưỡng huyết, bổ can, nhuận tràng, giải độc,… Vì vậy, táo đỏ được dùng nhiều trong các vị thuốc chữa suy nhược cơ thể, thần kinh, kiết lỵ, hồi hộp, tăng cường sức khỏe,…

Trà táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, chất xơ cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Một số công dụng của loại nước trà này là:

  • Tăng cường miễn dịch nhờ hàm lượng axit betulinic có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn;
  • Hạ đường huyết;
  • Ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và đẩy lùi bệnh viêm ruột (IBD);
  • Ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do nhờ chất chống oxy hóa flavonoid Kaempferol 3 – O – Rutinoside;
  • Giúp ngủ ngon giấc;
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn;
  • Tốt cho sức khỏe trí não và tinh thần nhờ hàm lượng vitamin B1, B2, B3, B6 cao;
  • Chứa ancaloit và saponin để hỗ trợ giải độc máu.

Cách pha trà táo đỏ

Pha trà táo đỏ với mật ong

Đây là cách pha trà táo đỏ đơn giản nhất. Đặc tính kháng khuẩn của mật ong làm tăng khả năng miễn dịch của thức uống lành mạnh này.

Nguyên liệu:

  • 7 quả táo đỏ khô;
  • 1 gói trà túi lọc;
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất;
  • 200 ml nước sôi.

Cách làm:

  • Táo đỏ rửa sạch ngâm nước cho nở rồi vớt ra, thái lát dày khoảng 0.5 cm, bỏ lõi;
  • Ngâm túi trà trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút đến khi tinh chất trong trà tiết ra nước;
  • Cho mật ong vào ly trà và khuấy tan;
  • Cho những lát táo đỏ vào ly trà mật ong, khuấy đều, nên uống khi còn ấm.

Trà táo đỏ hoa cúc

Hoa cúc còn được biết đến là một vị thuốc dân gian được sử dụng trong y học cổ truyền. Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ nhiệt, hạ huyết áp, sáng mắt. Dùng trà hoa cúc kết hợp với táo đỏ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giải khát và bổ máu.

Nguyên liệu:

  • 3 – 5 quả táo đỏ khô;
  • 10 g hoa cúc khô;
  • 2 muỗng cà phê đường phèn tán nhỏ;
  • 650 ml nước lọc.

Cách làm:

  • Rửa sạch rồi ngâm táo đỏ cho nở, vớt ra, cắt lát dày khoảng 0.5 cm, bỏ lõi;
  • Rửa sạch hoa cúc và ngâm với nước lạnh cho nở để loại bỏ bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo;
  • Đổ các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh 1 lít, đổ nước lọc đã đun sôi vào và đậy kín nắp trong vòng 10 phút;
  • Trà có thể dùng khi còn nóng hoặc cho vào tủ lạnh để uống giải khát.

Trà gừng táo đỏ

Gừng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, gừng còn là một vị thuốc Đông y có đặc tính kháng viêm và ngày càng được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nói chung. Trà gừng kết hợp với táo đỏ giúp bồi bổ sức khỏe, an thần, làm ấm cơ thể, dưỡng huyết hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 7 trái táo đỏ;
  • 3 lát gừng tươi;
  • 1 gói trà túi lọc;
  • 2 muỗng cà phê đường/ nước đường;
  • 200 ml nước sôi.

Cách làm:

  • Táo đỏ ngâm nước rửa sạch, sau đó vớt ra, cắt lát dày khoảng 0.5 cm;
  • Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ nếu thích, sau đó thái thành lát mỏng;
  • Ngâm túi trà trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút;
  • Cho đường vào ly trà và khuấy đều cho tan;
  • Cho táo đỏ và gừng thái lát vào ly nước đường khuấy đều, có thể dùng khi còn ấm;
  • Hương vị cay nồng của gừng kết hợp với vị chua và ngọt thanh của táo đỏ tạo nên một thức uống giải khát tốt cho sức khỏe.

Trà táo đỏ, hạt chia

Hạt chia chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như canxi, photpho, chất xơ, magne, omega – 3, omega – 6,… cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Kết hợp trà táo đỏ với hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết vừa có tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp da và kiểm soát cân nặng. Vì vậy, trà táo đỏ hạt chia đặc biệt phù hợp với chị em phụ nữ, vì có hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt rất tốt cho giảm cân.

Nguyên liệu:

  • 3 – 5 quả táo đỏ;
  • 1g hạt chia;
  • 1 gói trà túi lọc;
  • Đường phèn;
  • 650 ml nước sôi.

Cách làm:

  • Táo đỏ ngâm nở rửa sạch, sau đó vớt ra, cắt lát dày khoảng 0.5 cm;
  • Ngâm túi trà và hạt chia trong nước sôi khoảng 5 – 10 phút cho đến khi nước trà chuyển sang màu vàng đậm thì vớt bỏ túi trà;
  • Cho đường vào ly trà và khuấy đều cho tan hết;
  • Cho táo đỏ vào ly trà hạt chia, khuấy đều, có thể dùng khi còn ấm. Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh và thưởng thức.

Nên uống trà táo đỏ vào lúc nào tốt nhất?

Uống trà táo đỏ khi nào để có lợi ích tối đa cho sức khỏe? Dưới đây là 3 thời điểm vàng bạn nên uống trà táo đỏ để giảm cân, giữ dáng và giải nhiệt cơ thể:

  • Buổi sáng sau khi thức dậy: Sau một giấc ngủ sâu và dài, cơ thể thường bị mất nước. Bổ sung một ly trà táo tàu giúp cung cấp nước, năng lượng và dưỡng chất để bắt đầu ngày mới;
  • Sau khi ăn đồ nhiều dầu mỡ: Trà táo đỏ hỗ trợ tiêu hoá, giảm chứng khó tiêu, nóng bụng sau khi ăn nhiều dầu mỡ;
  • Trước khi đi ngủ 30 phút: Uống một tách trà táo đỏ pha đã pha 2 – 3 lần nước, trà nhạt sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào thời điểm này.

Lưu ý khi sử dụng trà táo đỏ

Mặc dù táo đỏ được coi là vị thuốc hầu như không có độc tính, dùng được cho mọi lứa tuổi, nhưng cần lưu ý khi trà táo đỏ là vị thuốc bổ nên dùng nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, vì vậy những người thừa cân béo phì, nóng trong người, chậm tiêu chỉ dùng với lượng vừa phải hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc biết cách pha trà táo đỏ và thời điểm thích hợp để thưởng thức loại đồ uống này. Bên cạnh trà táo đỏ còn có các loại trà khác có lợi ích cho sức khỏe mà bạn nên tìm hiểu để thay đổi hương vị mỗi ngày.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Hellobacsi