Trà gạo lứt hoa cúc có tác dụng gì với sức khỏe?

Hoa cúc và gạo lứt là hai loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hoa cúc (Flos Chrysanthemum indicum) sử dụng dưới dạng trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, thuyên giảm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, đau mắt đỏ, mờ mắt, huyết áp cao, mụn nhọt sưng đau. Ngoài ra còn có tác dụng về nội tiết giúp chống lão hóa, trẻ lâu. Nước gạo lứt (Oryza sativa) là lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân, thải độc, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol và làm đẹp da.

Trà gạo lứt hoa cúc là sự kết hợp của hai dược liệu cúc hoa và gạo lứt. Sử dụng bằng cách hãm với nước sôi để uống hàng ngày. Sự kết hợp này đã có từ lâu trong dân gian. Hiện nay, loại trà này nổi lên như một xu hướng và được quảng cáo là có tác dụng hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da tóc, giải độc gan, ngăn ngừa huyết áp cao, tiểu đường, máu nhiễm mỡ,… Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về các lợi ích mà trà hoa cúc – gạo lứt mang lại được khẳng định.

Trà gạo lứt hoa cúc có tác dụng gì?

1. Hỗ trợ giảm cân

Trà hoa cúc chứa nhiều loại vitamin nhóm B, bao gồm axit folic, choline, riboflavin và niacin. Chúng có lợi cho quá trình trao đổi chất của con người. Đồng thời vitamin B cũng giúp tiêu hóa và đồng hóa nhanh chất béo nên trà hoa cúc cũng có thể giúp giảm cân khi uống không pha thêm đường.

Gạo lứt được biết đến là loại “tinh bột lành mạnh” vì nó không làm đường máu tăng quá nhanh nhờ tác dụng kì diệu của chất xơ cùng một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nó cũng cung cấp nguồn vitamin B dồi dào. Cùng với lượng vitamin B có trong hoa cúc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện đốt cháy calo hiệu quả hơn.