Quả thanh trà có màu sắc vàng óng ả đẹp mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt dịu, dần chua hơn khi đến gần hạt quả. Ngoài ngon miệng và đẹp mắt, thanh trà còn được biết đến với nhiều công dụng tốt. Để tìm hiểu xem quả thanh trà có tác dụng gì, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.
Quả thanh trà có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Thanh trà là một loại quả được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành miền Tây nước ta bởi đặc tính ưa khí hậu nắng nóng. Nơi đầu tiên trồng được thanh trà là vùng Bảy Núi, sau này khi quả thanh trà được đem về trồng nhiều ở Cần Thơ thì ngày một phổ biến hơn và được nhiều người biết đến như một loại quả ngon.
Bạn đang xem: Quả thanh trà có tác dụng gì? Ăn quả thanh trà sao cho ngon?
Đặc điểm bên ngoài của quả thanh trà khá giống với quả chanh dây và quả dâu da nên rất hay bị nhầm lẫn. Bao quanh bên ngoài thanh trà là một màu vàng bóng đẹp mắt, quả mọc thành chùm gần san sát nhau nên đây là cách để bạn dễ phân biệt thanh trà với dâu da và chanh dây.
Hiện nay có 2 loại thanh trà phổ biến nhất là thanh trà ngọt và thanh trà chua. Loại quả thanh trà ngọt có dáng dài hơn, quả thon và bên ngoài được bao phủ một lớp phấn mỏng còn thanh trà chua tròn hơn, vỏ mỏng và màu vàng đậm hơn.
Quả thanh trà có tác dụng gì? Từ khi được biết đến rộng rãi, nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng cũng như công dụng của quả thanh trà được tiến hành. Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp về câu hỏi quả thanh trà có tác dụng gì như sau:
- Bổ sung dinh dưỡng: Phân tích thành phần dinh dưỡng trong quả thanh trà cho thấy có rất ít calo nhưng hàm lượng vitamin và chất khoáng khá cao, điển hình phải kể đến như chất xơ, vitamin A, vitamin B6,… rất tốt cho quá trình trao đổi chất và hoạt động của cơ thể.
- Hỗ trợ tim mạch: Quả thanh trà có tác dụng gì? Các nhà khoa học cho biết, quả thanh trà có rất nhiều loại chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng bảo vệ thành mạch, ngăn chặn bệnh tim mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như cao huyết áp, tụt huyết áp,…
- Chữa táo bón: Nếu bạn thường xuyên bị táo bón thì có thể thêm quả thanh trà trong chế độ ăn để cải thiện. Chất xơ dồi dào trong loại quả này sẽ làm mềm chất thải, hỗ trợ đẩy chất thải tiêu hóa ra ngoài dễ dàng hơn, giảm tình trạng táo bón, đặc biệt là ở trẻ em.
- Tốt cho thị lực: Bạn không biết quả thanh trà có tác dụng gì? Theo một số nghiên cứu chứng minh, ăn thanh trà rất tốt cho sức khỏe thị lực. Thanh trà bổ sung thêm vitamin A cho cơ thể, hỗ trợ mắt sáng khỏe và ngừa bệnh thị lực, giảm lão hóa thị lực.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng vitamin C và B6 có trong quả thanh trà được chứng minh có thể tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể, từ đó cải thiện nhiều triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa và đường ruột như khó tiêu, đầy hơi,…
Xem thêm : Bảng giá sữa Ensure cập nhật mới nhất 2023
Nhìn chung, giải đáp thắc mắc quả thanh trà có tác dụng gì, nhiều chuyên gia khẳng định thanh trà rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách và ăn vừa đủ. Nhờ thành phần giàu chất xơ và vitamin nên thanh trà có lợi cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể, ít calo hỗ trợ giảm cân, lượng đường thấp phòng ngừa bệnh tiểu đường,…
Cách ăn quả thanh trà đúng chuẩn ngon ngọt
Sau khi có câu trả lời cho vấn đề quả thanh trà có tác dụng gì, liệu bạn có tò mò về cách ăn thanh trà? Là một loại trái cây có vị chua ngọt hấp dẫn, nếu biết cách ăn thanh trà đúng chuẩn, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn nhất vị ngon của loại quả này.
Dùng ăn trực tiếp: Thanh trà sau khi mua về bạn hãy đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất và thưởng thức. Quả thanh trà có thể ăn cả khi còn xanh, dùng chấm muối ớt hoặc mắm ruốc,… rất ngon. Thanh trà khi chín ngọt có thể gọt vỏ và thưởng thức ngay.
Chế biến thanh trà ngon hơn: Ngoài dùng để ăn trực tiếp thì thanh trà còn có thể chế biến rất nhiều món ăn, thức uống ngon miệng khác. Nấu canh với quả thanh trà cho vị chua dịu hài hòa, mứt thanh trà dùng để pha nước uống, thanh trà dầm đường,… cũng đều là các món ngon nên thử từ thanh trà.
Gợi ý một số món ngon làm từ quả thanh trà
Nếu bạn vừa mua được những quả thanh trà tươi ngon nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào để tăng độ hấp dẫn thì hãy để Nhà thuốc Long Châu giúp bạn nhé. Dưới đây là một số cách chế biến thanh trà thành món ngon lạ miệng.
Quả thanh trà dầm đá đường
Xem thêm : Cách làm hồng treo gió kiểu Nhật tại nhà đơn giản, đảm bảo 100% thành công
Món này khi ăn vào ngày hè oi nóng sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, hạn chế táo bón, nổi mụn trứng cá,… do nóng trong người. Cách làm thanh trà dầm như sau:
- Rửa sạch thanh trà với nước muối loãng và để ráo;
- Cho thanh trà vào cốc rồi dầm với đường đến khi đạt độ nhuyễn tùy thích;
- Cho thêm nước lọc hoặc trà vào và khuấy đều, thêm đá rồi thưởng thức.
Canh sườn nấu với thanh trà
Sườn khi nấu với quả thanh trà sẽ có vị ngọt thanh, hơi chua chịu bắt miệng, đây chắc chắn là món ăn đổi vị rất hiệu quả cho gia đình đấy.
- Rửa sạch sườn, bóp muối, rửa lại với nước và để ráo.
- Cho sườn và quả thanh trà cắt miếng vừa ăn vào nồi đảo đều cho săn lại, thêm nước và hầm đến khi thấy sườn mềm là được.
- Bạn có thể thưởng thức món này với cơm hay bún đều rất ngon đấy.
Mứt quả thanh trà
Nếu muốn bảo quản thanh trà được lâu để ăn dần, bạn có thể đem thanh trà đi làm mứt sẽ dễ bảo quản hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của loại trái cây này.
- Rửa sạch, ngâm thanh trà với nước muối trong 10 – 15 phút cho sạch;
- Cắt quả thanh trà thành miếng nhỏ, bỏ hạt và đảo đều với đường;
- Ngâm thanh trà với đường từ 30 – 45 phút bạn đem hỗn hợp sên trên lửa nhỏ để khi thấy sệt lại là được.
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi quả thanh trà có tác dụng gì. Khi chọn mua thanh trà bạn nên chọn những quả căng bóng, còn tươi và không bị dập, nát, hư hỏng,… để thưởng thức được ngon miệng hơn.
Xem thêm:
- Thuốc Duphalac có được uống dài ngày không?
- Quả trám trắng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp