Trẻ em có uống được nhụy hoa nghệ tây?

Tuy là một loại thảo dược tự nhiên lành tính và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng sử dụng nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo ngại khi cho trẻ uống saffron, vậy trẻ em có uống được nhụy hoa nghệ tây không, uống thế nào là phù hợp, hãy cùng tìm những câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

saffron-tốt-cho-trẻ-em

Trẻ em có uống được nhụy hoa nghệ tây không?

Theo Ths. Bs dinh dưỡng Trần Châu Quyên chia sẻ: “Vì nhụy hoa nghệ tây là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe nên độ tuổi nào cũng có thể sử dụng, kể cả người già hay trẻ nhỏ.”

Tr%E1%BA%BB em c%C3%B3 u%E1%BB%91ng %C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c nh%E1%BB%A5y hoa ngh%E1%BB%87 t%C3%A2y2 1

Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học chính thức nào chỉ ra các trường hợp chống chỉ định với nhụy hoa nghệ tây. Saffron cũng đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ – FDA công nhận là một gia vị thực phẩm an toàn đối với sức khỏe con người. Vậy nên trẻ em là đối tượng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng saffron mà không phải lo lắng.

Trẻ uống nhụy hoa nghệ tây thế nào thì phù hợp?

Pha bình nước saffron cho trẻ

Đối với trẻ hầu hết thời gian bé ở trường học, vậy nên để có thể sử dụng saffron hiệu quả nhất, bạn hãy pha saffron hằng ngày vào bình nước cho trẻ, chỉ cần cho vài sợi saffron vào bình nước cho bé mang đi học hằng ngày, uống thay nước lọc. Có thể cho thêm mật ong, đường phèn hơi ngọt dịu cho bé ham thích uống hơn.

Ngoài ra, có nhiều cách kết hợp saffron với các đồ uống khác như cho vào sinh tố, nước ép hoa quả, hoặc sữa, sữa chua…

Làm đồ ăn dặm, cho vào các món ăn của bé như một loại gia vị

Bên cạnh cách sử dụng saffron làm đồ uống, thì các phụ huynh cũng có thể tham khảo nhiều cách dùng saffron trong chế biến đồ ăn dặm, không chỉ giúp tạo cho món ăn màu sắc đẹp mắt tự nhiên, hấp dẫn, mà mùi thơm nhẹ nhàng, dễ ăn, giúp bé cảm giác ngon miệng hơn.

Một số mẹ khéo tay còn nấu cơm, đồ ăn với saffron rồi tạo hình ngộ nghĩnh cho bé, kích thích bé vui thích với việc ăn uống hơn.

Tr%E1%BA%BB em c%C3%B3 u%E1%BB%91ng %C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c nh%E1%BB%A5y hoa ngh%E1%BB%87 t%C3%A2y1

Nhụy hoa nghệ tây đem lại những lợi ích nào cho trẻ?

Bé ngủ ngon, ăn ngon miệng hơn

Saffron chứa 2 hoạt chất chính là Crocin và Safranal được nghiên cứu có nhiều tác động tích cực tới giấc ngủ, giúp bé ngủ ngon hơn, tinh thần luôn thoải mái vui vẻ. Đặc biệt khi bé ngủ ngon và thoải mái, cùng với sự sáng tạo của các mẹ khi chuẩn bị món ăn cho bé sẽ giúp bé yêu thích ăn uống hơn, ăn ngon miệng hơn.

Hỗ trợ giảm rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

Nghiên cứu cho thấy tác dụng của Saffron đối với chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em tương đương với tác dụng của thuốc Methylphenidate – thuốc kích thích hệ thống thần kinh trung ương.

Đây là một phát hiện tích cực, bởi 30% trẻ em không đáp ứng được với chất kích thích hoặc không chịu được tác dụng phụ gây ra sau khi sử dụng thuốc. Sử dụng Saffron – một loài thảo dược lành tính từ nhiên nhiên với những công dụng tương đương là một biện pháp hiệu quả đối với trẻ.

Cải thiện trí nhớ, thị lực

Saffron đối với các bé còn có hiệu quả giúp cải thiện trí nhớ, thị lực giúp tăng hiệu quả học tập tốt hơn.

Crocin trong nhụy hoa nghệ tây hữu ích giúp hỗ trợ điều trị rối loạn thoái hóa thần kinh và suy giảm trí nhớ liên quan, cải thiện trí nhớ và kỹ năng học tập. Các chất được phân lập từ nghệ tây làm tăng đáng kể lưu lượng máu ở võng mạc và màng đệm cũng như phục hồi chức năng võng mạc, cải thiện thị lực.

Tăng cường sức đề kháng

Saffron bổ sung chất chống oxy hóa crocin cùng nhiều vitamin và dưỡng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có thể kết hợp saffron chưng cùng lê, hoặc saffron ngâm mật ong chanh, ngâm mật ong tỏi, là những “bài thuốc” dân gian giúp bé khỏe mạnh, đề kháng tốt.

Tăng cường hệ hô hấp, giảm ho đau họng

Safranal và crocin trong saffron giúp tăng cằng hệ hô hấp được nghiên cứu và công bố trên cái bài báo thuộc Thư viện Y khoa Hoa Kỳ có hoạt tính chống ho.

Kiểm soát béo phì

Các hợp chất chống oxy hóa trong Saffron có thể điều chỉnh béo phì và các rối loạn chuyển hóa liên quan. Chúng có thể có khả năng hữu ích trong việc phòng ngừa, kiểm soát tình trạng thừa cân và béo phì, chống béo phì thông qua các chức năng sinh học khác nhau có thể được phân thành bốn loại chính bao gồm:

– Hạ mỡ máu – Giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt – Chống oxy hóa, giảm căng thẳng – Tăng cường chuyển hóa glucose và lipid

Bài viết đã giải đáp được thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh rằng trẻ em có uống được nhụy hoa nghệ tây không. Vậy sau những giải đáp trên đây, các bố các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một loại gia vị hằng ngày. Với liều lượng phù hợp, saffron đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực.

Tài liệu tham khảo từ trang tin Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ:

1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249922/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4665515/