ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Đó là chia sẻ của chị Võ Thị Chút, ở Tiên Phước, Quảng Nam, một trong những tấm gương “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng.

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng trung du miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam, học xong lớp 9 do nhà nghèo chị đành phải nghỉ học ở nhà phụ giúp cha mẹ. Lớn lên chị lập gia đình nhưng cái nghèo, cái khổ vẫn cứ mãi đeo đuổi chị và gia đình nhỏ. Chị chia sẻ, ước mơ xây được một ngôi nhà để ở, có được chiếc xe máy để đi với gia đình chị thật quá xa vời.

Năm 2004, sau khi tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ năng sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi, tiếp cận thị trường… do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị Chút quyết định khởi đầu sự nghiệp bằng việc nuôi heo theo mô hình chăn nuôi sạch.

Chị nhớ lại: Lúc đó chị nuôi lợn sạch, cho chúng ăn theo công thức nên con nào con nấy lớn rất nhanh. Thế nhưng mọi người trong xã không ai tin vào mô hình mới này. Để có cơ hội chia sẻ và giúp đỡ mọi người, chị đã mở quầy bán thức ăn gia súc, hướng dẫn chị em biết cách chăn nuôi lợn sạch. Sau một thời gian, nhiều người trong xã tìm đến học hỏi. Có nhiều gia đình cả hai vợ chồng nghe lời đồn thì không tin đã đến nhà chị tận mắt gặp và chứng kiến mô hình chăn nuôi mới rồi mới ra quyết định thực hiện, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư và thành công từ mô hình này.

Sau vài năm chăn nuôi lợn sạch, chị nhận thấy Tiên Phước là một trong những vùng trồng quế nổi tiếng tại Quảng Nam. Chị đã mạnh dạn vay thêm ngân hàng chính sách xã hội 150 triệu đồng, mượn thêm gia đình, bạn bè gần 200 triệu đồng để đầu tư kinh doanh cơ sở sản xuất bột quế.

Thời gian đầu, sản phẩm làm ra tiêu thụ chủ yếu tại TP Tam Kỳ và huyện Tiên Phước, rồi mở rộng sang tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau hai năm, chị đã dành dụm và trả xong nợ.

Nhận thấy lợi thế của quê hương có nguồn nguyên liệu quế dồi dào nhưng các cơ sở sản xuất tại đây mới chỉ dừng ở việc chế biến vỏ quế để làm bột, còn lá và nhánh quế thì được người dân sử dụng làm chất đốt. Tình cờ, biết có người chở lá và nhánh quế đi bán cho một cơ sở làm hương ở huyện Thăng Bình, chị đã nảy ra ý tưởng sẽ giúp bà con trong xã có thể sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu nhánh và lá quế.

Năm 2013, khi tham gia hoạt động “Ngày Phụ nữ sáng tạo” do Hội LHPN tỉnh Quang Nam tổ chức, chị được nghe hai đại biểu đến từ huyện Thăng Bình trao đổi về cách làm hương trầm với nguyên liệu chính là từ bột quế nhưng họ lại đang rất thiếu nguồn nguyên liệu ổn định, lâu dài. Chị đã đến gặp và trao đổi để cung cấp bột quế cho họ. Tìm được đầu ra cho bột quế, chị bắt đầu thu mua nhánh và lá quế, mở rộng địa bàn thu mua ở một số huyện như Quế Sơn, Hiệp Đức, Phước Sơn.

Tuy công việc vất vả nhưng chị vui vì ý tưởng kinh doanh của chị đã được thực hiện. Gia đình chị không chỉ có thêm nguồn thu nhập mà những người trồng quế cũng yên tâm có thêm được nguồn thu nhập từ loại cây này, chi Chút chia sẻ.

Lúc đầu, cơ sở sản xuất bột quế của chị Chút sản xuất từ 20 – 30 tấn/năm, nhưng đến nay, mỗi năm sản xuất gần 400 tấn bột quế và 50 tấn quế chi (phiến) làm thuốc bắc và quế vỏ. Hiện cơ sở của chị đã giải quyết công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng và 100 lao động nữ lúc nông nhàn.

Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập trên 400 triệu đồng từ sản xuất quế. Hiện tại, đã có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ hợp tác kinh doanh với chị Chút, đặc biệt là 6 cơ sở lớn ở Bình Định, Quảng Ngãi, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng. Từ đó, chị mạnh dạn đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của mình.

Chia sẻ về những thành công đã đạt được, chị Chút cười bảo: Có lẽ thành công nào cũng bắt đầu từ những khó khăn, nếu như mình không tự nỗ lực phấn đấu vượt qua thì sẽ không có được trái thơm, quả ngọt. Niềm vui lớn nhất của tôi bây giờ là đã giải quyết được đầu ra cho cây quế của bà con nông dân và giữ được thương hiệu đặc trưng của cây quế Tiên Phước.”

Năm 2014, chị được bầu làm Chủ nhiệm Tổ hợp tác kinh doanh các sản phẩm từ quế, đã tạo thêm sức mạnh liên kết, chia sẻ thông tin thị trường và giá cả, đầu ra ổn định cho sản phẩm bột quế quê hương.

Xuất thân từ gia đình nghèo khó, hơn ai hết, chị Chút thấu hiểu rõ tình cảnh của những phụ nữ khó khăn. Dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị luôn quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ các chị em, tạo điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế gia đình cho họ bằng việc cho vay tiền không lấy lãi, cho mượn đất trồng cây…góp phần đưa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, phong trào Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc đi vào đời sống hiệu quả, thiết thực.

Với những thành công trong phát triển kinh tế, năm 2014 chị được công nhận là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; năm 2015 được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam; được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” giai đoạn (2010 – 2015); chị cũng vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến được báo cáo thành tích tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017- 2022./.