PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, Nguyên trưởng khoa Vi chất, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu.
Khi so sánh trứng gà với trứng vịt thấy rằng giá trị giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt.
Bạn đang xem: Ăn trứng gà hay trứng vịt tốt hơn: Chuyên gia dinh dưỡng đưa ra câu trả lời bất ngờ với nhiều người
“Hàm lượng kẽm,vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu, như vậy ăn trứng gà thì tốt hơn”, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, cho biết.
Trứng gà được xếp vào danh mục những loại “siêu thực phẩm” cần thiết cho mọi lứa tuổi, trứng là nguồn cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng bao gồm: chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D.
Trứng gà có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành, bổ sung trứng gà sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, chống được nhiều loại bệnh tật.
Xem thêm : Trong cơ cấu kinh tế thì cơ cấu nào sau đây là quan trọng nhất
Trừng gà là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ.
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh đưa ra một số lợi ích nổi bật của trứng gà như sau:
– Tốt cho não bộ: trứng gà có nguồn choline tuyệt vời. Choline có vai trò chính trong việc tạo ra các phân tử phát tín hiệu trong não.
– Ngăn ngừa tích tụ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ: Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng mỗi ngày giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết và giảm 28% nguy cơ tử vong vì loại đột quỵ này. Ngoài ra, nhóm ăn trứng cũng giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.
– Giúp giảm cân: hàm lượng Lecithin lớn trong trứng gà có thể giúp giảm cân. Lecithin có thể phá vỡ tế bào mỡ trong các loại thức ăn, đồng thời phân tán hàm lượng mỡ này.
– Tốt cho mắt: 4 thành phần dinh dưỡng vitamin A, vitamin D, Lutein và zeaxanthin có tác dụng rất lớn trong việc chống oxy hóa. Nhờ đó, ăn trứng gà cũng có thể giúp mọi người giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Xem thêm : 1 cái bánh tráng nướng bao nhiêu calo?
– Tốt cho thai nhi: Trứng có chứa acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline, rất cần thiết cho sức khỏe của não và sự tăng trưởng tổng thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Omega-3 và cholin, folate trong trứng cũng là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển bình thường của ống thần kinh, thông qua đó góp phần làm thấp làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, khuyến cáo: “Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn lòng đỏ và trên 1 tuổi nên ăn cả quả trứng. Với người lớn, chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần.
Các nghiên cứu thấy rằng tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa ở trứng luộc là 100%, ở trứng rán đạt trên 80%, còn ở trứng gà sống thì chỉ đạt 40% vì vậy trứng luộc là tốt nhất nhưng tránh luộc quá lâu, không nên ăn trứng gà sống hoặc chưa chín kĩ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại“.
Ngọc Minh
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp