Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng?

Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu độ tuổi con gái ngừng phát triển chiều cao, chiều cao trung bình và các cách tăng trưởng chiều cao tối ưu ở các bé gái ngay sau đây!

Con gái có xu hướng dậy thì sớm nhưng quá trình dậy thì kết thúc nhanh hơn so với con trai. Giai đoạn dậy thì là quãng thời gian mà nữ giới có sự tăng trưởng mạnh nhất về chiều cao. Tuy nhiên có phải qua tuổi 18 là dấu hiệu kết thúc dậy thì? Liệu nữ giới sẽ tiếp tục tăng chiều cao hay bị chững lại? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về vấn đề này. Vậy nên đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1 Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng?

Con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi thì dừng?

Thời điểm dậy thì là chìa khóa để xác định khi nào chiều cao con gái ngừng phát triển, do đây là thời điểm mà trẻ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt, thường xảy ra từ 8 – 13 tuổi. Các bé gái sẽ có đợt phát triển chiều cao vượt trội sau 2 – 2,5 năm kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Thông thường, các bé gái sẽ tăng chiều cao mạnh mẽ trong giai đoạn từ 10 đến 14 tuổi. Tuy nhiên tùy vào thể trạng của mỗi người mà độ tuổi này có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Nhìn chung, các bé gái sẽ đạt được chiều cao trưởng thành khi ở độ tuổi 14 hoặc 15.

2 Tuổi dậy thì ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở bé gái như thế nào?

Tuổi dậy thì ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở bé gái như thế nào?

Dậy thì là quá trình thay đổi về thể chất từ thiếu nhi sang tuổi trưởng thành, khi cơ thể tăng sản xuất một số loại hormone. Ở các bé gái, tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 8-13 tuổi và kéo dài khoảng 4 năm. Độ tuổi trung bình để nhận thấy những dấu hiệu dậy thì đầu tiên là 9-10 tuổi.

Các bé gái sẽ phát triển nhanh nhất vào khoảng 11-12 tuổi. Sau khi có kinh nguyệt, một đứa trẻ thường cao thêm 7cm và đạt chiều cao trưởng thành vào khoảng 14 hoặc 15 tuổi.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình dậy thì, một số bé sẽ xuất hiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như rối loạn hormone tuyến giáp hoặc thiếu hormone tăng trưởng, có thể làm chậm quá trình tăng trưởng và khiến trẻ thấp hơn khi trưởng thành.

3 Chiều cao trung bình của bé gái

Chiều cao trung bình của bé gái

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia, chiều cao trung bình nữ giới Việt Nam là 156,2cm. Đánh giá qua những khảo sát từ năm 2019 đến năm 2020, kết quả này đã có chuyển biến tích cực. Chiều cao trung bình của nữ Việt Nam hiện nay cao hơn cùng thời điểm 10 năm trước khoảng 3 cm.

Dưới đây là bảng đánh giá chiều cao trung bình của Tổ chức Y tế thế giới WHO:

4 Tốc độ phát triển chiều cao ở bé gái có khác bé trai không?

Tốc độ phát triển chiều cao giữa bé gái và khác bé trai

Khác với bé gái, bé trai bắt đầu dậy thì ở độ tuổi từ 10 đến 13 và trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc ở độ tuổi từ 12 đến 15. Độ tuổi dậy thì chậm hơn so với các bé gái hai năm. Hầu hết bé trai sẽ ngừng phát triển chiều cao vào năm 16 tuổi và phát triển toàn diện vào năm 18 tuổi.

5 Cách tăng trưởng chiều cao tối ưu cho các bé gái

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao không hoàn toàn do gen quyết định mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chế độ ăn uống, môi trường sống, tâm lý và luyện tập. Do đó, phụ huynh có thể cải thiện chiều cao cho các bé gái với các cách sau đây:

Chế độ ăn uống dinh dưỡng

Cần có chế độ hợp lý cho con trẻ

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, trẻ cần được cung cấp đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường và các loại vitamin, khoáng chất như vitamin A, vitamin D, kẽm, i-ốt…Vì vậy, muốn con có chiều cao tối ưu cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe cho con ngay từ nhỏ

Một số thực phẩm mà cha mẹ có thể tham khảo như rau xanh đậm, hải sản, trái cây,…

Tập luyện thể chất

Tập luyện thể chất giúp tăng chiều cao ở trẻ

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, bơi lội, đu xà, cầu lông, bóng rổ, nhảy dây… và các môn thể thao khác có thể giúp trẻ cao lớn hơn. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp xương phát triển, chắc khỏe và đạt đến chiều cao tối đa.

Sinh hoạt hợp lý và ngủ đủ giấc

Sinh hoạt hợp lý và ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển

Muốn trẻ cao lớn, ngoài việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn và tập luyện thể dục thể thao từ nhỏ, thì việc quan tâm đến giấc ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên giúp con đi ngủ sớm, ngủ ngon, ngủ sâu, đủ giấc. Đồng thời, cần giữ môi trường sống của trẻ sạch sẽ, tránh ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Tham khảo thêm: Cách tăng chiều cao lý tưởng cho trẻ

Như vậy, Bách hóa XANH đã trả lời câu hỏi con gái phát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi là dừng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tham khảo các cách giúp cho con em mình phát triển chiều cao toàn diện.

Nguồn: Vinmec.com

Mua sữa bột tăng trưởng chiều cao cho bé tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH