Việc phân biệt giữa các loại tương Hàn Quốc sẽ không còn là vấn đề sau khi bạn đọc qua bài viết này. Tèobokki sẽ chỉ rõ đặc trưng, vai trò và cách sử dụng các loại tương thường xuyên gặp trong các món ăn Hàn Quốc sau đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong những lần mua sắm đồ Hàn sắp tới nhé!
Bạn đang xem: Phân biệt các loại tương Hàn Quốc: Vai trò và cách sử dụng
1. Gochujang – Tương ớt Hàn Quốc
Gochujang chính là những hộp tương màu đỏ nổi bật trên các kệ hàng. Nếu bạn đã từng đến một nhà hàng ở Hàn Quốc, bạn sẽ thấy loại tương này thường được để sẵn trên bàn ăn. Gochujang làm cho món ăn của Hàn Quốc ngon hơn, đậm đà hơn bởi hương vị đặc trưng và khác biệt so với những loại tương ớt khác.
Gochujang là gia vị chủ chốt của hầu hết các món ăn Hàn Quốc với thành phần chứa gạo nếp, bột ớt, đậu nành lên men, muối và chất tạo ngọt,.. Gochujang có thể được sử dụng để ướp cho các món thịt nướng bulgogi Hàn Quốc, chính vì đậm đặc nên nó thường sẽ được pha chế để làm nước chấm, hoặc được sử dụng trong các món hầm, súp và đặc biệt là gia vị không thể thiếu của món cơm trộn bibimbap nổi tiếng.
2. Doenjang – Tương đậu lên men
Những hộp tương đậu thường có màu nâu nhạt không thể nhầm lẫn
Tương đậu ở Hàn được gọi là doenjang, là một thành phần cốt lõi trong ẩm thực Hàn Quốc với hương vị lên men mặn, nồng. Tương đậu được làm từ đậu nành lên men và tương tự như miso Nhật Bản, nhưng doenjang có độ đặc và vị đậm đà hơn, được sử dụng hầu hết trong các món súp và món hầm như doenjang jjigae (canh tương đậu) của Hàn Quốc. Khi nấu nước gần sôi thì cho tương đậu vào cùng, đánh tan đều giúp cho nước dùng thơm ngon hơn.
3. Ssamjang – Tương trộn
Những hộp tương trộn (ssamjang) thường có màu xanh
Xem thêm : Luật sở hữu trí tuệ tiếng Anh là gì?
Thật ra bạn không bắt buộc phải có loại tương này trong bếp bởi nó là sản phẩm kết hợp giữa tương ớt và tương đậu, cộng thêm một vài gia vị nữa thùy thích. Nhưng có lẽ những hộp tương trộn pha sẵn vẫn sẽ rất hữu ích cho những ai không tin tưởng vào tài nghệ pha sốt chấm của mình cũng như ưa sự tiện lợi.
Tương trộn hay còn được gọi là tương chấm thịt nướng, tiếp tục là một thành phần cốt lõi khác trong ẩm thực Hàn Quốc với sự kết hợp tuyệt vời của các yếu tố cay, mặn, ngọt. Nó là một hỗn hợp sền sệt bởi hương vị mằn mặn của tương đậu với vị ngọt cay của tương ớt cùng với tỏi băm, hành lá, mè rang, mật ong,… Tương trộn được dùng như sốt chấm khi ăn thịt nướng. Khi thịt chín, phết một chút tương trộn, ăn kèm với lá mè, Vị béo của thịt, mặn mặn ngọt ngọt của tương trộn và mùi thơm của lá mè sẽ làm bạn ghiền đấy nhá.
4. Chunjang – Tương đen
Đây có lẽ là loại tương dễ nhận biết nhất nhỉ?
Sốt tương đen là một gia vị đặc trưng của người Trung Quốc, sau đó du nhập vào Hàn Quốc bởi các công nhân người Hoa đem theo nấu ăn để đỡ nhớ quê nhà. Sau này người Hàn chế biến lại bằng cách thêm caramel vào giúp cho sốt có hương vị mới lạ nên rất được ưa chuộng tại đất nước này. Sốt tương đen được dùng để làm sốt chế biến nhiều món khác nhau, trong đó có mì tương đen – một trong những món mì không chỉ được yêu thích nhất tại Hàn Quốc mà còn ở cả Việt Nam.
Xem ngay: Các nguyên liệu cần thiết và cách nấu mì tương đen chuẩn Hàn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp