3 Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon hấp dẫn

Video tỷ lệ pha nước mắm ngâm thịt

Đâu là công thức làm món thịt ngâm nước mắm ngon, đậm vị mà bảo quản được lâu? cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Cách làm thịt ngâm nước mắm thứ nhất

Với cách làm thịt heo ngâm nước mắm ngon thứ nhất này các chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1,5kg thịt ba rọi, 1l nước mắm, 1kg đường, gia vị: tiêu, ớt, gừng, tỏi, hành tím; hũ thuỷ tinh, nan tre (nếu có). Các bước làm thịt ngâm nước mắm như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt heo với muối để giảm mùi tanh, vớt để ráo nước, cắt thịt bằng miếng vừa với hũ thuỷ tinh. Gừng, ớt, tỏi, hành tím rửa sạch thái lát mỏng vừa ăn.

  • Bước 2: Luộc thịt: Bạn cho nước nấu cùng với ít gừng, hành tím đến khi sôi thì cho thịt vào luộc, nấu đến khi thịt chín hoàn toàn thì vớt ra để cho ráo nước.

  • Bước 3: Nấu nước mắm: Đun sôi hỗn hợp gồm 1 lít nước mắm, 1 kg đường, bột ngọt cho đến khi đường tan thì cho hành tím, tỏi, gừng, ớt, hạt tiêu vào đun thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

  • Bước 4: Ngâm thịt: Cho thịt đã luộc xếp vào hũ thuỷ tinh sau đó cho nước mắm đã nấu vào hũ đến khi ngập thịt hoàn toàn thì dùng nan tre hoặc đũa chèn lên trên để đảm bảo thịt không bị nổi lên trên.

Về công thức nấu nước mắm chị em có thể gia giảm đường, nước mắm, ớt để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Xem thêm: Mách Bạn 3 Cách Làm Nước Mắm Chấm Thịt Luộc Hấp Dẫn

Thịt heo ngâm nước mắm với cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện

2. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm thứ 2

Với cách làm thịt ngâm nước mắm thứ 2 này chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: thịt heo, nước mắm, đường, giấm, rượu trắng, hành tím, ớt hiểm, muối, hũ thuỷ tinh. Cách làm thịt ngâm nước mắm để lâu chị em thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo, ớt, tỏi, hành tím rửa sạch. Thịt cắt miếng vừa hũ ngâm, các nguyên liệu thái lát mỏng.

  • Bước 2: Luộc thịt: Nước sôi thì cho thịt cùng ít rượu trắng vào để thịt không bị tanh. Sau khi thịt chín vớt ra cho vào thau nước đá, khi nguội hoàn toàn vớt thịt để ráo nước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt và để ngăn mát, cách này giúp thịt giòn ngon hơn.

  • Bước 3: Nấu nước mắm: Bạn cho nước mắm, đường, bột ngọt, giấm nấu sôi cho đến khi đường tan thì cho ớt, tỏi, hành tím vào đun thêm 2 phút.

  • Bước 4: Cho thịt vào hũ thuỷ tinh sau đó chế mắm đã nấu vào, đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát 3 ngày thì có thể dùng.

Khi ngâm nước mắm cần ngập thịt để không bị hỏng

3. Cách làm thịt ngâm nước mắm thứ 3

Với cách làm thịt ngâm nước mắm này cũng tương tự về phần nguyên liệu như 2 cách trên. Thay vì dùng thịt ba chỉ chị em có thể đổi thành thịt chân giò, cách ngâm thịt như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt chân giò bóp với giấm và muối để rửa sạch mùi tanh. Cuộn tròn thịt lại dùng lạt tre hoặc dây chỉ buộc chặt, cho vào nồi nước sôi luộc chín. Khi luộc thêm hạt nêm, đường, sả, hành tím để tăng thêm hương vị cho thịt.

  • Bước 2: Nấu nước mắm ngâm: Đun sôi hỗn hợp nước mắm, đường, nước với tỉ lệ 1:1:1 cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó thêm ớt, tỏi, hạt tiêu, sả đun thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp và để nguội.

  • Bước 3: Ngâm thịt: Thịt cắt bỏ dây buộc cho vào hũ thuỷ tinh sau đó cho nước mắm vào ngập thịt, có thể thêm tiêu nhánh, ớt, cà rốt vào ngâm cùng cho đẹp mắt.

Thịt bắp giò ngâm mắm thơm ngon

4. Hướng dẫn về cách bảo quản thịt ngâm nước mắm để lâu đúng cách

Ngoài 3 cách làm món thịt ngâm nước mắm trên chị em nên nắm thêm một số hướng dẫn bảo quản để thịt lâu hư như sau:

  • Thịt phải nằm ngập trong mắm không được nổi lên trên

  • Thịt ngâm để ở nơi thoáng mát, nếu để ở ngoài thì 3 ngày là có thể dùng, nếu bảo quản trong ngăn mắt tầm 3 – 5 ngày là có thể dùng. Để bảo quản lâu nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Thịt heo nên chọn thịt nhiều nạc hơn, phần nạc và mỡ phải liền nhau.

  • Nước mắm ngâm thịt nên chọn loại mắm nhĩ, mắm nguyên chất độ đạm tầm 40 độ để thịt không bị hỏng.

Ngoài những lưu ý trên tùy theo khẩu vị của mỗi nhà mà chị em có thể tăng, giảm để phù hợp nhất.

Nên chọn nước mắm nguyên chất, 40 độ đạm

Trên đây là những cách làm món thịt ngâm mắm ngon mà các chị em có thể tham khảo Ome Food. Để chọn được nước mắm ngon, nguyên chất chị em có thể tham khảo các sản phẩm nước chấm tại Ome Food.

XEM THÊM:

  • Hải Phú – Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Thuỷ – Hải Sản xa bờ
  • Tất tần tật những kỹ năng vào bếp được cập nhật mới nhất