Ức gà không chứa nhiều chất béo và protein, rất tốt cho người ăn kiêng, giảm cân, muốn tăng cơ. Nhiều người bận rộn thích ức gà luộc vì giúp no lâu, hạn chế thèm ăn và chế biến nhanh. Khám phá cách luộc ức gà ngon, không bị khô trong bài viết dưới đây để bữa ăn ngon miệng hơn.
Lợi ích dinh dưỡng của ức gà
Ức gà là phần thịt trắng ở phía trước và xung quanh ức gà. Phần này chủ yếu là thịt nạc, ít da hoặc mỡ. Ức gà cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo nên rất tốt cho việc giảm cân.
Bạn đang xem: Cách luộc ức gà ngon mềm, không bị khô và các món ngon từ ức gà để giảm cân
Trong 100g ức gà chứa khoảng 144 calo, 28.04g protein, 3.57g chất béo, 5mg vitamin A, 0.3mg vitamin B6, 0.32mg vitamin E, 13mg canxi, 246mg phốt pho và 25mg magie, 0.46mg sắt,…
Sử dụng ức gà trong chế độ ăn hàng ngày mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể như:
Săn chắc cơ bắp
Ức gà chủ yếu bao gồm protein và nước, có tác động tích cực đến việc xây dựng và duy trì cơ bắp.
Hỗ trợ giảm cân
Như đã đề cập ở trên, 100g ức gà chứa khoảng 144 calo và chỉ có 3.6g chất béo nên cơ thể sẽ không bị tích tụ mỡ thừa. Từ đó giúp duy trì được vóc dáng, cân nặng và tránh tăng cân mất kiểm soát.
Hàm lượng nước trong ức gà giúp no lâu hơn và không cảm thấy thèm ăn. Điều này hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.
Cải thiện giấc ngủ
Một số acid amin trong thịt của ức gà có lợi cho hệ thần kinh. Hạn chế các vấn đề tâm lý như tiêu cực, buồn bã,…
Ức gà còn làm tăng nồng độ carnosine và anserine. Những chất này có khả năng hỗ trợ trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung.
Ngăn ngừa thiếu máu hoặc bệnh crohn
Xem thêm : Trẻ bị chàm sữa tắm lá gì an toàn, nhanh khỏi: tìm ngay 7 loại thảo dược dễ kiếm
Ức gà cung cấp cho cơ thể lượng vitamin B12 lớn. Ngoài ra, hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu và một số dây thần kinh trong hệ thần kinh.
Những người mắc bệnh crohn hoặc thiếu máu có thể ăn ức gà để giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Chống oxy hóa
Ức gà chứa chất chống ung thư selen, có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và làm giảm tác động tiêu cực của các yếu tố bên ngoài. Do đó, ăn ức gà có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường, hen suyễn, bệnh tim mạch và suy giảm trí nhớ.
Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc gà bằng nồi cơm điện, thịt dai ngon, vàng ươm không bị nát
Cách luộc ức gà ngon, không bị khô
Nguyên liệu:
- 200g ức gà (nên chọn ức gà với ít đường chỉ trắng và mỡ trắng để thịt dai và ngọt hơn).
- Hành lá, gừng, lá chanh.
- Muối, hạt tiêu, chanh, hạt nêm.
Cách luộc ức gà thông thường:
- Ướp gia vị và thêm vài lát chanh vào ức gà để tăng hương vị.
- Đổ nước ngập ức gà, đun sôi và dùng muỗng hớt bỏ bọt trên bề mặt.
- Hạ nhỏ lửa từ từ trong khoảng 15 – 20 phút, tùy vào độ dày của miếng thịt.
- Gắp thịt gà đã nấu chín ra đĩa và chế biến theo sở thích.
Cách luộc ức gà bằng nồi cơm điện:
- Đổ nước vào nồi cơm điện cao khoảng 8 – 10cm tính từ đáy nồi. Thêm khoảng nửa muỗng cà phê hạt nêm vào.
- Bật chế độ nấu cơm, đợi khoảng 3 phút cho sôi thì mở nắp, cho hành, gừng vào.
- Khi nước sôi, cho gà vào và nấu thêm khoảng 10 phút. Sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm và giữ trong khoảng 20 – 25 phút.
- Mở nắp nồi dùng đũa chọc vào thịt gà. Nếu không thấy nước hồng chảy ra là gà đã chín.
- Lấy gà ra ngay và để nguội để tránh quá mềm. Ngâm gà vào tô nước đá vài phút sẽ giúp thịt gà dai ngon hơn.
- Lá chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, rắc lên gà và thưởng thức.
Lưu ý cách luộc ức gà ngon
Cách luộc ức gà ngon và không bị khô, bạn cần nhớ những điều sau:
- Thời gian luộc ức gà rất quan trọng để duy trì độ mềm ngọt. Ức gà có da và xương luộc khoảng 30 phút. Ức gà không da, không xương luộc khoảng 20 – 25 phút. Nếu ức gà đã cắt miếng mỏng thì luộc trong khoảng 10 phút.
- Ức gà sẽ chín nhanh hơn nếu cắt thành từng phần nhỏ trước khi nấu.
- Ức gà mua về bỏ da, chà xát với muối và gừng rồi rửa sạch với nước để khử mùi tanh.
- Thêm gia vị như muối, hạt tiêu, gừng để khi luộc tăng hương vị và giảm mùi tanh.
- Lấy ức gà ra ngoài ngay sau khi gà chín, vì ngâm quá lâu trong nước nóng sẽ làm ức gà bị khô.
- Chanh không chỉ làm ngọt thịt mà axit trong chanh còn phá vỡ các liên kết trong thịt khiến thịt gà mềm hơn.
Các món ức gà ngon giảm cân hiệu quả
Ức gà luộc
Xem thêm : Thủ thuật mobile hay
Một trong những món ăn giảm cân đơn giản và dễ chế biến nhất đó là ức gà luộc. Để thịt không bị khô, bạn cho gừng, chanh và lá chanh tươi vào nấu cùng để thịt gà mềm. Ngoài ra, để tăng hương vị, thêm một chút muối vào quá trình nấu sẽ khiến thịt gà đậm đà hơn.
Ức gà nướng mật ong
Ức gà nướng mật ong cũng là món ăn giảm cân, giảm nhàm chán thay vì ức gà luộc thông thường. Để chế biến món ăn này, bạn cần 200g ức gà, mật ong, đường, nước mắm, tỏi, gừng và dầu ăn. Món ức gà nướng mật ong này giúp bạn ăn ngon miệng mà vẫn giảm cân thành công.
Ức gà nướng muối tiêu
Ức gà nướng muối tiêu giúp bữa ăn bớt nhàm chán và thơm ngon hơn. Nếu ăn ức gà để giảm cân trong thời gian dài thì đây là món ăn đổi vị phù hợp.
Salad ức gà
Trong số các cách nấu ức gà giảm cân thì salad được nhiều người ưa chuộng. Món ăn này không chỉ giàu vitamin cần thiết hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn dễ ăn, tươi mát.
Ức gà cuộn nấm kim châm
Để giảm cân nhanh chóng và lấy lại vóc dáng thon gọn cân đối, hãy thử làm ức gà cuộn nấm kim châm. Món ăn này rất dễ chế biến và nhanh chóng, phù hợp cho cả người làm văn phòng bận rộn.
Tạm kết
FPT Shop đã chia sẻ cách luộc ức gà ngon, không bị khô cho người ăn kiêng, giảm cân hay người tập gym muốn phát triển cơ bắp, không lo thiếu dưỡng chất. Bên cạnh ức gà luộc thông thường hãy thử các cách chế biến ức gà khác ở trên để không bị nhàm chán.
Xem thêm:
- 2 cách luộc gà ngon, gà vàng và không bị nứt da, ai cũng phải khen tấm tắc
- Ức gà làm gì ngon? Top 20 món ngon từ ức gà siêu đơn giản, ăn hoài không ngán
Bài viết trên đã hướng dẫn cách luộc ức gà không bị khô. Ai cũng có thể làm món ăn này tại nhà với nguyên liệu và dụng cụ nấu nướng đơn giản là một cái nồi. Bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop dưới đây:
- Bộ nồi inox
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp