Cà rốt được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong cà rốt có nhiều vitamin và các hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm nên nó rất tốt cho thị lực, tim mạch, da và tóc của bạn.
Vậy cụ thể cà rốt có những tác dụng gì? Có nên ăn cà rốt thường xuyên không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Bạn đang xem: 14 tác dụng bất ngờ của cà rốt với sức khỏe và những điều cần lưu ý
CÀ RỐT CÓ NHỮNG CHẤT DINH DƯỠNG GÌ?
Cà rốt là một trong những loại rau củ giàu dinh dưỡng nhất mà bạn có thể dễ dàng bổ sung vào thực đơn. Vậy cụ thể trong cà rốt có những chất gì?
Theo USDA, trong cà rốt có nhiều chất xơ, các loại vitamin như A, B, C, E, khoáng chất canxi, kali, magie, sắt, kẽm, đồng, selen.
Đặc biệt, cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene và alpha-carotene – thứ sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A. Ngoài ra còn chứa các hoạt chất sinh học có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa như lutein, lycopene, polyacetylenes, anthocyanins.,,. Chính những hoạt chất này đã tạo nên màu cam rực rỡ cho cà rốt.
Giá trị dinh dưỡng Trên 100g cà rốt Calo 41 Carbohydrate 9.6g Protein 0.93g Chất béo 0.24g Chất xơ 2.8g Đường 4.7g Canxi 33mg Magie 12mg Kali 320mg Sắt 0.3mg Kẽm 0.25mg Vitamin A 872mcg Vitamin C 5.9mg Vitamin E 0.66mg
14 TÁC DỤNG BẤT NGỜ CỦA CÀ RỐT VỚI SỨC KHỎE
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin A và chất chống oxy hóa, cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tổng thể.
Cải thiện thị lực
Ăn cà rốt có tác dụng gì? Lợi ích phải nhắc đến đầu tiên của cà rốt đó chính là giúp tăng cường sức khỏe thị lực.
Cà rốt không chỉ giàu vitamin A mà còn rất giàu beta carotene (tiền chất của vitamin A). 100g cà rốt có thể cung cấp tới 150% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.
Cà rốt còn chứa lutein và lycopene giúp bảo vệ võng mạc, thủy tinh thể, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và cải thiện tầm nhìn ban đêm (phòng ngừa bệnh quáng gà).
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Cà rốt là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Và lượng chất xơ trong cà rốt có khả năng lên men cao. Chúng là nguồn thức ăn cực tốt để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Chất xơ giúp duy trì nhu động ruột khỏe mạnh, đều đặn. Từ đó làm cho phân đi qua đường tiêu hóa một cách trơn tru hơn, ngăn chặn tình trạng táo bón.
Ngoài chất xơ, cà rốt còn chứa carotenoid. Chúng đều quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa trong ngắn và dài hạn.
Carotenoid có liên quan đến ngăn chặn ung thư ruột kết. Và tuân theo chế độ ăn giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
Phù hợp với người bị tiểu đường
Cà rốt có chỉ số đường huyết dao động trong khoảng 32 – 49, thuộc mức thấp. Do đó người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn rốt một cách bình thường. Thậm chí thực phẩm này còn giúp kiểm soát mức đường huyết.
Lý do để cà rốt phù hợp với người bị tiểu đường:
– Thứ nhất: Cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) đều ở mức thấp nên khi ăn sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Điều này vô cùng quan trọng đối với người bệnh tiểu đường type 2.
– Thứ hai: Hàm lượng cao vitamin A trong cà rốt có lợi cho người bị tiểu đường. Người ta đã phát hiện ra những người bị tiểu đường type 2 thường có mức vitamin A trong máu thấp. Khi quá trình chuyển hóa glucose gặp bất thường sẽ tăng nhu cầu về chất chống stress oxy hóa hơn. Lúc này cần bổ sung thêm vitamin A để cải thiện tình trạng.
– Thứ ba: Cà rốt giàu chất xơ pectin có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose và tăng độ nhạy insulin. Ngoài ra, pectin còn giảm tổn thương tuyến tụy do stress oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cà rốt chứa nhiều các vitamin rất cần thiết với tế bào miễn dịch. Trong đó đáng chú ý nhất là vitamin A và vitamin C. 2 loại vitamin này đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và phân phối của tế bào bạch cầu T. Nó như một hàng rào bảo vệ ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Thiếu hụt vitamin A hoặc C sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh hơn, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhiễm trùng.
Ăn cà rốt có thể cung cấp cho bạn đầy đủ 2 loại vitamin này.
Hỗ trợ chức năng gan
Ít ai biết rằng ăn cà rốt có thể giúp tăng cường chức năng gan và thải độc gan.
Trong cà rốt có chứa glutathione – một chất chống oxy hóa mạnh được sản xuất tự nhiên trong gan chúng ta. Mức glutathione cao sẽ giúp ổn định các tế bào trong cơ thể và giảm mức độ tổn thương do stress oxy hóa, đồng thời thúc đẩy đào thải độc tố khỏi gan.
Cà rốt cũng chứa các flavonoid thực vật và beta-carotene. Chúng đều hỗ trợ chức năng gan tổng thể. Beta-carotene còn được phát hiện có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về gan.
Vitamin A trong cà rốt cũng hữu ích khi giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giảm tích tụ chất béo và mật tại gan, giúp cho gan khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Giảm viêm
Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với màu cam của cà rốt. Nhưng thực ra cà rốt còn có nhiều màu hơn nữa như đỏ, vàng, tím và trắng. Trong số đó, cà rốt tím chính là loại có chứa nhiều anthocyanin nhất.
Anthocyanin là một carotenoid, loại sắc tố hoạt động như một chất chống oxy hóa bền bỉ. Chúng chống lại sự phá hoạt của các gốc tự do và giảm phản ứng viêm trong cơ thể.
Viêm là phản ứng bình thường của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ biến thành viêm mãn tính và rất có hại. Nó làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, suy thoái thần kinh, viêm khớp, viêm ruột và cả ung thư.
Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu sắc tố thực vật như cà rốt có thể giảm viêm hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các bệnh về tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ, co giật, đau tim,…
Xem thêm : [Tổng hợp] 4 loại trách nhiệm pháp lý và ví dụ cụ thể
Ăn cà rốt có tác dụng điều hòa huyết áp vì nó có chứa nhiều kali. Lượng kali dồi dào sẽ giúp thư giãn động mạch, cải thiện lưu thông máu và giảm mức huyết áp cao.
Uống nước ép cà rốt có tác dụng gì? Nghiên cứu chỉ ra với 1 ly nhỏ nước ép cà rốt có thể làm giảm 5% huyết áp tâm thu.
Giảm cholesterol máu
Cholesterol xấu tăng cao là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác. Để giảm cholesterol cần thay đổi chế độ ăn uống, lối sống và tập thể dục thường xuyên.
Chất xơ cũng là yếu tố giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, loại bỏ cholesterol LDL dư thừa ra khỏi thành động mạch và mạch máu.
Cà tốt cũng giàu chất xơ, trong đó có pectin có thể giúp giảm cholesterol, tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể. Cà rốt không chứa tinh bột sẽ có lợi cho tim và nồng độ cholesterol trong máu.
Giảm nguy cơ ung thư
Cà rốt chứa nhiều phytochemical – các hoạt chất thực vật mang nhiều vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Một trong số đó là beta-carotene và các carotenoid.
Các hợp chất này thúc đẩy hệ thống miễn dịch và kích hoạt tổng hợp nhiều loại protein. Và mang tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Nếu thường xuyên uống nước ép cà rốt có khả năng chống lại bệnh bạch cầu.
Các carotenoid trong cà rốt còn hữu ích chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư vú.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Hàm lượng cao vitamin A trong cà rốt rất có ích cho quá trình trao đổi chất của tế bào xương. Thành phần chống oxy hóa carotenoid trực tiếp can thiệp cải thiện sức khỏe xương chúng ta.
Ngoài ra, cà rốt còn có canxi, phốt pho, magie, vitamin K. Chúng đều góp phần vào quá trình phát triển và sửa chữa xương. Nếu thiếu hụt vitamin, khoáng chất sẽ làm giảm tốc độ sản xuất collagen. Và kéo theo suy giảm mật độ xương, làm xương giòn, loãng và dễ gãy hơn.
Tốt cho răng và nướu
Cà rốt có hương vị tự nhiên nhẹ nhàng. Nếu bạn ăn cà rốt sống có thể lưu hương trong khoang miệng. Dù chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh cụ thể tác dụng này nhưng việc trung hòa axit citric và axit malic tồn đọng trong miệng sẽ cải thiện một ít sức khỏe răng miệng.
Giảm triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt
Ăn cà rốt có tác dụng gì cho phụ nữ? Cà rốt có thể mang lại một số lợi ích cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt như giảm đau bụng, bốc hỏa và rối loạn tiêu hóa
Khi tới kỳ kinh nguyệt, lưu lượng máu không đều có thể được cải thiện nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Cà rốt chính là thực phẩm bạn nên ăn bổ sung vào thực đơn trong thời gian này.
CÀ RỐT CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI DA VÀ TÓC?
Lợi ích của cà rốt đối với làn da
Một ly nước ép cà rốt mỗi ngày có thể là cứu tinh cho làn da của bạn. Hãy xem những lợi ích mà làn da nhận được từ cà rốt:
– Hỗ trợ điều trị một số bệnh về da: Mụn trứng cá, viêm da, mụn nhọt, phát ban,.. Cà rốt bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, đặc tính kháng khuẩn cao giúp ngăn ngừa một số vi khuẩn gây mụn. Chỉ với 1 ly nước ép cà rốt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể cải thiện các vấn đề đó.
– Giảm tình trạng khô da: Ăn cà rốt có thể cải thiện vấn đề da khô, cho da luôn ẩm mịn.
– Bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời: Da chúng ta dễ bị tổn thương bởi các tia UV độc hại. Khi mô da bị hư hại sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa, xuất hiện nhiều sắc tố trên da, gây nám, sạm và tàn nhang. Trong cà rốt chứa nhiều beta-carotene, giúp tăng cường chống lại gốc tự do, bảo vệ tế bào gốc. Giúp da có nhiều đề kháng trước ánh nắng mặt trời.
– Giảm tốc độ của lão hóa: Như trên, cà rốt chứa beta-carotene và nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Da chúng ta cần có nhiều dưỡng chất như thế để duy trì hoạt động sống tế bào. Khi trao đổi chất trong tế bào được cải thiện sẽ ngăn chặn lão hóa nhanh.
– Làm mờ thâm, sẹo: Do có đặc tính chống oxy hóa sẽ thúc đẩy tái tạo tế bào. Nên thoa một ít chiết xuất từ nước ép cà rốt có thể giúp da chữa lành vết thương.
– Làm sáng, đều màu da: Cà rốt chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng có tác dụng cho da. Như vitamin A, C và E là các thành phần quan trọng để cải thiện hình ảnh. Tăng thêm độ căng bóng, sáng khỏe tự nhiên cho làn da. Có thể ăn cà rốt, nước ép cà rốt hoặc các sản phẩm có chiết xuất thành phần từ cà rốt cho da.
Lợi ích của cà rốt đối với tóc
Ngoài có lợi cho sức khỏe và làn da, cà rốt còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho mái tóc của bạn. Nó cung cấp vitamin A, B, C, E và K – đều là những dưỡng chất cần thiết đối với tóc.
Nhờ đặc tính chống oxy hóa, cà rốt có lợi cho tình trạng rụng tóc, tóc mảnh, chẻ ngọn, khô xơ, đồng thời giúp duy trì sức khỏe da đầu, giúp tóc được nuôi dưỡng một cách tốt nhất trước tác hại của nhiều yếu tố bên ngoài.
Tác dụng của cà rốt đối với mái tóc bao gồm:
– Thúc đẩy mọc tóc: Vitamin A và biotin trong cà rốt sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất keratin có lợi cho tóc. Vitamin C, E sẽ hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ sợi tóc chắc khỏe trước ánh nắng. Các vitamin còn lại sẽ cải thiện lưu thông máu, giúp tóc hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
– Ngăn ngừa rụng tóc: Cà rốt có chứa hai hợp chất sinh học là carotenoid và anthocyanins. Còn có polyacetylenes, biotin, vitamin C và folate. Tất cả các chất sẽ cải thiện vấn đề tóc rụng do tăng mức DHT.
– Hạn chế nhiễm trùng da đầu: Nước ép cà rốt có lợi cho da đầu nhờn. Với tính chất làm se sẽ giúp điều tiết việc sản xuất dầu thừa trên da đầu, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, giúp chân tóc thông thoáng, dễ cho dưỡng chất đi sâu.
– Điều trị gàu: Cà rốt có tính chống viêm, tốt cho vấn đề gàu trên da đầu. Khả năng chống nấm của nó nhờ vào anthocyanins và carotol. Và cũng sẽ ngăn sự gia tăng của Malassezia globosa – nấm gây ra gàu.
– Cải thiện kết cấu sợi tóc: Cà rốt chứa vitamin A, E, axit oleic, axit palmitic sẽ tăng khả năng dưỡng và làm mềm tóc. Nước ép cà rốt và chiết xuất từ cà rốt có thể giúp tóc bồng bềnh, mềm mượt hơn.
– Ngăn chặn hư tổn tóc: Tóc yếu sẽ dễ bị hư tổn bởi yếu tố môi trường. Dùng nước ép cà rốt thoa lên tóc có thể giúp phục hồi tóc hư tổn, củng cố chân tóc, giảm chẻ ngọn.
– Hạn chế tóc bạc sớm: Beta-carotene, vitamin E, C, axit caffeic, flavonoid, anthocyanins sẽ giảm các phản ứng oxy hóa lên tóc. Căng thẳng oxy hóa chính là một trong các nguyên nhân khiến cho tóc bạc sớm.
NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ GẶP KHI ĂN CÀ RỐT
Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta vừa biết đến. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn.
Xem thêm : Các trường đại học dân lập ở Hà Nội nên chọn?
Nhiều người thắc mắc: Ăn cà rốt bao nhiêu là đủ? Ăn nhiều cà rốt có sao không? Có phải càng ăn nhiều sẽ càng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể?
Câu trả lời là KHÔNG. Chúng ta đã biết cà rốt có hàm lượng vitamin A khá cao. Trung bình 1 củ cà rốt có khoảng 509 mcg vitamin A. Nồng độ vitamin A ổn định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mức vitamin A vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ra nhiều
Mức vitamin A trung bình có thể chấp nhận được và không gây phát sinh độc tính là 3000mcg/ngày cho 1 người trưởng thành. Hàm lượng này tương đương với 5 – 6 củ cà rốt. Thực tế hiếm người ăn số lượng nhiều như thế trong một ngày nên vấn đề ngộ độc vitamin A sẽ ít xảy ra.
Tuy nhiên, trong một ngày bạn không chỉ tiêu thụ mỗi cà rốt là thực phẩm chứa vitamin A. Do đó, nên tìm hiểu thành phần trong từng thực phẩm và hàm lượng trong mỗi bữa ăn tránh nạp dư thừa một thành phần nào vào cơ thể.
Ngộ độc vitamin A sẽ có các biểu hiện như phát ban, vàng da, đầy hơi. Hãy ăn thực phẩm một cách đúng đắn theo lượng khuyến nghị để tránh bất kỳ tác dụng phụ có thể xảy ra. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày nếu bạn có tiền sử bệnh lý mãn tính.
Phản ứng dị ứng
Nếu trước đây bạn từng dị ứng với một số thành phần trong rau củ, thì cà rốt cũng có thể khiến bạn khó chịu. Các phản ứng có thể xảy ra khi ăn cà rốt bao gồm: phát ban, tiêu chảy, sốc phản vệ, nổi mề đay, sưng tấy họng.
Ngộ độc vitamin A
Cà rốt là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất. 100g cà rốt đã cung cấp tới 120% nhu cầu vitamin A trong 1 ngày của người trưởng thành. Ăn quá nhiều cà rốt sẽ dẫn đến dư thừa và ngộ độc vitamin A.
Một số biểu hiện cho thấy bạn đang bị ngộ độc vitamin A:
Chán ăn
Buồn nôn
Rụng tóc
Mệt mỏi, thiếu năng lượng
Chảy máu mũi
Vàng da
Đau nhức xương khớp
Thay đổi hương vị của sữa mẹ
Phụ nữ ăn nhiều cà rốt trong giai đoạn cho con bú có thể làm thay đổi hương vị của sữa. Hoặc bất cứ loại thực phẩm có mùi đặc trưng nào cũng sẽ gây ra hiện tượng này.
Gây đầy bụng, ợ hơi
Cà rốt chứa nhiều chất xơ. Những người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều cà rốt có thể gây khó chịu cho dạ dày, đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.
Gây vàng da
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene – một hợp chất tự nhiên có màu vàng cam đậm. Do đó, ăn nhiều cà rốt có thể khiến da chuyển sang màu vàng.
Tình trạng này không có gì đáng lo ngại. Bạn chỉ cần cắt giảm lượng cà rốt tiêu thụ là da sẽ trở về bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng vàng da kéo dài quá lâu, cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ bởi rất có thể gan của bạn đã bị tổn thương.
Tăng nhãn áp ở phụ nữ
Ăn càng nhiều cà rốt không đồng nghĩa với việc mắt của bạn sẽ càng tốt hơn. Trái lại, nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Phụ nữ dễ bị tăng nhãn áp hơn đàn ông.
Kích thước và độ cứng không an toàn cho trẻ nhỏ
Người ta đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em mắc nghẹn khi ăn cà rốt do loại củ này khá cứng. Bạn nên cắt thật nhỏ hoặc nấu mềm khi cho trẻ em ăn cà rốt.
CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN CÀ RỐT
1. Để nhận nhiều dinh dưỡng từ cà rốt, hãy chọn những củ tươi ngon, mới thu hoạch. Vậy bạn đã biết đâu là 1 củ cà rốt ngon không?
– Dựa vào màu sắc: chọn những củ sáng màu, trơn láng, thân cứng không mềm nhũn. Không nên chọn những củ nhợt màu, phần vỏ bị trầy, nhiễu hõm sâu.
– Cuống cà rốt: chọn những củ còn nguyên cuống xanh, tươi, lá không bị héo càng tốt. Những củ cà rốt có cuống héo, bị dập chảy nhớt, có nhiều vết thâm thì hãy bỏ qua.
– Lõi cà rốt: Phần lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt và ngon. Củ có nhiều lá ở gốc, vai to, dày thì lõi sẽ to, củ cứng và khó ăn.
– Kích thước: Nên lựa những củ cà rốt vừa và nhỏ. Những củ cà rốt quá to thường có vị ngọt tự nhiên kém hơn những củ nhỏ.
2. Đã có cà rốt tươi ngon, thì việc bảo quản chúng cũng là điều quan trọng. Bảo quản làm sao để củ cà rốt vẫn giữ được nguyên vẹn, không dập, không héo?
– Nếu sau khi mua về chưa chế biến ngay hãy đặt cà rốt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Như thế có thể bảo quản từ 2-3 tuần. Nhưng nếu thời gian quá lâu thì chất dinh dưỡng trong cà rốt cũng sẽ bị mất đi.
– Cà rốt nếu đã sơ chế qua như rửa với nước, cắt nhỏ thì tốt nhất là chế biến ngay. Vì nếu giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị khô, mất nước, dễ mềm và thối rữa.
– Để cà rốt giữ nhiều dinh dưỡng hơn, nên cắt bỏ phần cuống. Bọc chúng trong túi vải hoặc túi bóng khí và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên sử dụng chúng trong 1 tuần.
MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN CÀ RỐT
KẾT LUẬN:
Cà rốt chứa nhiều carotenoid có lợi cho việc phòng chống và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ăn cà rốt sống có thể giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nước ép cà rốt. Tùy theo mục tiêu của bạn trong quá trình giảm cân mà lựa chọn cách chế biến cà rốt sao cho phù hợp nhất. Không tiêu thụ cà rốt quá nhiều trong thời gian ngắn để tránh gây hại cho hệ thống chức năng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp