Lá vú sữa có tác dụng gì? Cách sử dụng và những lưu ý khi dùng

Lá vú sữa có chứa những hoạt chất như saponin, tanin, flavonoid, alkaloid, phenol và chất chống oxy hóa mang lại rất nhiều lợi đối với sức khỏe. Do đó, loại lá này được xem là một trong những dược liệu thiên nhiên tiềm năng, đặc biệt có tác dụng trong việc chữa trào ngược dạ dày. Khám phá ngay lá vú sữa có tác dụng gì qua bài viết sau nhé!

1Vú sữa là gì?

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae).

Vú sữa là một loài cây có nhựa mủ trắng, được di thực vào miền Nam nước ta từ lâu. Hiện nay được trồng ở miền Bắc, chủ yếu để lấy quả ăn.

Thân cây hình trụ, có thể cao tới 10-15m. Lá hình bầu dục, mọc so le, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu hung vàng và có phủ một lớp lông dày.

Quả vú sữa hình cầu, mọng, to bằng nắm tay, khi chín vỏ quả sẽ chuyển màu tím và được thu hoạch vào tháng 2 đến tháng 4 hằng năm.

Thành phần hóa học chủ yếu trong cây gồm:

  • Quả vú sữa tươi chứa: protit, gluxit, xenlulozo, tro. Trong tro thành phần chủ yếu là canxi, phospho, Vitamin C.
  • Hạt chứa: dầu béo, saponin, dexirose, chất đắng lucumin.
  • Lá có ít nhựa, acid resinic, terpenoids, phenolics, alkaloids, ursolic acid, gallic acid. [1]

Do đó, ngoài sử dụng quả vú sữa, người ta còn dùng hạt và lá vú sữa để làm thuốc.

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito L

2Các tác dụng của lá vú sữa với sức khỏe

Hỗ trợ tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột

Trong lá vú sữa chứa các thành phần hóa học có tác dụng giảm khả năng xâm nhập của ký sinh trùng vào cơ thể thông qua những thực phẩm chế biến kém chất lượng mà bạn ăn hằng ngày.

Hơn nữa, việc uống nước lá cây vú sữa thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng viêm đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

Lá vú sữa hỗ trợ tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột

Lá vú sữa hỗ trợ tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột

Thúc đẩy quá trình làm lành vết thương

Sử dụng nước sắc lá vú sữa giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen trong cơ thể. Điều này góp phần tái tạo cấu trúc tế bào và hỗ trợ làm lành các tổn thương trên da hay niêm mạc dạ dày.

Lá vú sữa thúc đẩy quá trình làm lành vết thương

Lá vú sữa thúc đẩy quá trình làm lành vết thương

Tăng cường hệ miễn dịch

Lá vú sữa chứa các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Lá vú sữa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Lá vú sữa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngăn ngừa ung thư

Lá vú sữa không chỉ có khả năng chống viêm, kháng khuẩn mà còn ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Lá vú sữa giúp ngăn ngừa ung thư

Lá vú sữa giúp ngăn ngừa ung thư

Giảm tình trạng đau dạ dày

Việc uống đều đặn nước lá vú sữa có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị. Nhờ đó, cải thiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Lá vú sữa giúp giảm tình trạng đau dạ dày

Lá vú sữa giúp giảm tình trạng đau dạ dày

Bổ máu

Lá vú sữa không chỉ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và cải thiện triệu chứng của bệnh đau dạ dày mà còn có tác dụng bổ huyết, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

3Cách sử dụng lá vú sữa an toàn, hiệu quả

Quả vú sữa xanh có vị chát – có tác dụng gây san se. Quả khi chín có thịt quả ngọt, thơm được ưa chuộng làm thực phẩm bổ dưỡng. Rễ và lá giúp hoạt huyết, giảm đau, và làm tan máu ứ. Một số nơi dùng vỏ cây vú sữa làm thuốc bổ và chất kích thích.

Có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc với liều lượng 6-10g mỗi ngày.

4Một số bài thuốc có sử dụng lá vú sữa

Bài thuốc sử dụng lá vú sữa tươi

  • Chuẩn bị: 20- 25 lá vú sữa tươi, không nên chọn những lá quá già hoặc quá non.
  • Thực hiệnBước 1: Lá vú sữa đem rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn. Sau 10- 15 phút thì vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước Bước 2: Cho lá vú sữa đã rửa sạch ở trên vào nồi cùng với 1 lít nước lọc đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và đun tiếp trong vòng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội.
  • Cách sử dụng: Bạn có thể uống nước lá vú sữa hằng ngày để thay thế cho nước lọc. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là vào buổi trưa và tối. Nên uống hết nước sắc trong ngày, tránh để qua đêm. Để đạt hiệu quả chữa bệnh dạ dày tốt nhất nên uống tối thiểu 10 ngày.

Bài thuốc sử dụng lá vú sữa khô

  • Chuẩn bị: 20 gram lá vú sữa khô.
  • Thực hiệnBước 1: Cho lá vú sữa khô đã chuẩn bị vào ấm trà cùng với một ít nước sôi. Lắc đều sau đó bỏ phần nước đi.Bước 2: Tiếp tục cho 500 ml nước sôi vào, đậy nắp và chờ khoảng 10 phút.
  • Cách sử dụng: Nước sắc từ lá vú sữa khô được sử dụng như một loại trà thông thường. Sử dụng kiên trì ít nhất 7 ngày để cảm nhận sự cải thiện rõ rệt đối với các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa

  • Chuẩn bị: 30 gram lá vú sữa không quá non hoặc quá già. Đem phơi khô sau đó bảo quản lá đã phơi trong bình thủy tinh hoặc cho vào túi nilon cột kín.
  • Thực hiện: Lá vú sữa đem rửa sạch, cho vào ấm đun cùng với 1 lít nước. Sau đó sắc đến khi còn khoảng 200ml nước thì tắt bếp. Cuối cùng lọc bỏ lá và dùng phần nước uống.
  • Cách sử dụng: Chia nước lá đã sắc thành hai phần và sử dụng trong ngày. Nên uống trước ăn để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc bảo vệ dạ dày và điều trị bệnh.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa

5Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng lá vú sữa

Mặc dù lá vú sữa là dược liệu tự nhiên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trước khi sử dụng.
  • Phương pháp này không được áp dụng đối với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày ở mức độ trung bình đến nặng và không thể thay thế hoàn toàn phương pháp điều trị Tây y.
  • Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, bạn nên kiên trì sử dụng, ít nhất là 1 tuần.
  • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trẻ em dưới 7 tuổi không được khuyến nghị sử dụng lá vú sữa.
  • Nếu trong quá trình sử dụng, cơ thể bạn có những triệu chứng bất thường như: đau tức ngực, khó thở, buồn nôn, … thì hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và báo với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống viêm, giảm đau dạ dày như việt quất, bắp cải…
  • Hạn chế đồ uống có cồn (như rượu, bia, cà phê…) và các loại thức ăn nhanh (như khoai tây chiên, gà rán…)
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress kéo dài.
  • Hình thành thói quen ăn uống, ngủ nghỉ khoa học và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về công dụng của lá vú sữa mang lại cho sức khỏe cũng như cách sử dụng và lưu ý khi dùng. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến nhé!