Mâm xôi

Ngoài ra quả mâm xôi còn chứa nhiều hợp chất flavonoid như kaempferol, quercetin, anthocyanin. Quả mâm xôi có hàm lượng cao vitamin C (53,7%), mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%).

Lá mâm xôi chứa tanin.

Tác dụng, công dụng

lá và quả mâm xôi có tác dụng gì

Cây mâm xôi có tác dụng gì?

Tác dụng dược lý của cây mâm xôi

  1. Chống oxy hóa

Quả mâm xôi có lượng vitamin dồi dào, cụ thể là 26,2 mg/ 100 g quả tươi. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong quả mâm xôi cao gấp đôi dâu tây, gấp 3 lần kiwi và gấp 10 lần so với cà chua. Nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của vitamin C nên loại quả này có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Cụ thể là:

  • Bảo vệ não, ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ theo tuổi.
  • Tốt cho người bệnh tiểu đường, bảo vệ mạch máu và thần kinh. Người tiểu đường ăn được thường xuyên vì quả này có chỉ số đường huyết thấp và đường trong mâm xôi là đường fructose.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tránh khô mắt, bổ sung vitamin cho mắt sáng khỏe: Ngoài vitamin C thì trong thành phần của quả mâm xôi có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa khác như: Carotenoid, vitamin A, E và các khoáng tố vi lượng như CU, Zn , loại chất này khi vào cơ thể sẽ có tác dụng phòng ngừa sự oxy hóa của võng mạc và loại trừ những gốc tự do gây hại đến võng mạc.
  1. Tăng cường hệ thống miễn dịch, tránh nhiễm trùng, làm đẹp da:

Trong quả mâm xôi có một hàm lượng lớn chất flavonoid, bởi vậy, chúng có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, hạ áp, chống dị ứng…Đặc biệt, trong quả mâm xôi có hàm lượng vitamin E, carotenoid có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím giảm các vết thâm nám trên da, giúp đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp và ngăn sự rụng tóc và bạc tóc.