2.1 Chuẩn bị
- Chanh tươi: 1 kg.
- Muối nguyên chất: ½ kg.
- Muối hột: nửa chén.
- Nước đun sôi để nguội.
- Hũ thủy tinh có nắp đậy.
2.2 Cách pha nước chanh muối
Bước 1: Sơ chế chanh
- Chanh mua về rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống.
- Dùng muối hột chà xát phần vỏ chanh để loại bớt vị the, đắng của vỏ.
- Khi vỏ chanh chuyển sang màu xanh nhạt, bạn đã xong phần sơ chế.
Bước 2: Ngâm chanh lần 1
Bạn đang xem: Uống chanh muối có tác dụng gì cho sức khỏe và cơ thể?
- Lần lượt xếp đầy chanh vào hũ thủy tinh.
- Rắc 2 muỗng muối bột đều lên chanh, sau đó đậy nắp lại.
Bước 3: Phơi chanh
Xem thêm : Cây bạch mã hoàng tử – đặc điểm và ý nghĩa phong thuỷ
Phơi hũ chanh đã ngâm với muối ngoài nắng, chọn nơi có ánh nắng tốt và phơi trong vòng 3 ngày liên tiếp. Lưu ý, bạn nên đậy nắp cẩn thận khi phơi nhé. Nên dùng hũ thủy tinh để ngâm chanh thay vì hũ nhựa để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Sau 3 ngày phơi nắng, vỏ chanh ngả sang màu vàng nhạt là được.
Bước 4: Ngâm chanh muối
- Nấu sôi hỗn hợp gồm 1 lít nước và 3 muỗng muối bột sao cho muối được hòa tan hoàn toàn.
- Tắt bếp, để nước nguội hẳn rồi đổ nước vào hũ đựng chanh. Lưu ý, lượng nước nên ngập đầy hũ chanh để chanh không bị hỏng trong quá trình ngâm.
- Bạn có thể dùng thanh tre hoặc miếng nhựa cứng chèn mặt trên của chanh để đảm bảo chanh được thấm đều nước muối.
Xem thêm : 77 là tỉnh nào? Giới thiệu về Bình Định và phân loại biển số xe theo từng khu vực
Thành phẩm
- Bảo quản hũ chanh muối ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao.
- Sau 30 ngày ngâm, bạn đã có món chanh muốn thơm ngon để pha nước uống đãi cả nhà rồi đấy.
3. Một số bí quyết để bạn ngâm chanh muối ngon
- Mẹo chọn chanh: Để làm chanh muối ngon, bạn nên chọn loại chanh già, to vừa phải, vỏ mỏng, láng mịn, màu hơi vàng, mọng nước. Quả chanh tươi ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, ngược lại chanh chứa nhiều thuốc trừ sâu sẽ có mùi hắc, nồng.
- Cách xử lý váng trắng: Nếu bề mặt hũ chanh muối xuất hiện váng trắng, bạn nên vớt hết váng ra rồi cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Một cách khác nữa là bạn rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và bắt đầu lại quá trình ngâm.
- Cách vệ sinh dụng cụ: Hũ thủy tinh ngâm chanh cần được rửa sạch sẽ, tiệt trùng và phơi khô hoặc để cho thật ráo nước rồi mới cho chanh và muối vào ngâm.
Nước chanh hay nước ép hoa quả nói chung đều cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Uống chanh muối có tác dụng gì? Tác dụng của chanh muối với cơ thể là điều không cần bàn cãi, bạn đừng chần chừ mà hãy bổ sung ngay thức uống này vào thực đơn hàng ngày nha.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp