Uống nước ép dứa có tác dụng gì?

Video uống nước ép thơm có tác dụng gì

Nước ép dứa là loại đồ uống có hương vị ngọt thanh mát, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Một số nơi, nước ép dứa còn được coi là một phương thuốc dân gian để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Vậy uống nước ép dứa có tác dụng gì?

Dinh dưỡng từ quả dứa

Nước ép dứa chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong một lượng khoảng 240ml, bạn sẽ được cung cấp:

  • Calo: 132.
  • Đạm: Dưới 1 gram.
  • Chất béo: Dưới 1 gram.
  • Tinh bột: 33 grams.
  • Đường: 25 grams.
  • Chất xơ: Dưới 1 gram.
uong-nuoc-ep-dua-co-tac-dung-gi 1.jpgNước ép dứa có hương vị ngọt thanh mát

Ngoài ra, nước ép dứa cung cấp một loạt các dưỡng chất đáng chú ý:

  • Mangan: Cung cấp 55% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV).
  • Đồng: Cung cấp 19% DV.
  • Vitamin B6: Cung cấp 15% DV.
  • Vitamin C: Cung cấp 14% DV.
  • Thiamine: Cung cấp 12% DV.
  • Folate: Cung cấp 11% DV.
  • Kali: Cung cấp 7% DV.
  • Magiê: Cung cấp 7% DV.

Nước ép dứa đặc biệt giàu các loại chất dinh dưỡng này, mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe:

  • Phát triển xương: Mangan và đồng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ xương và răng phát triển và duy trì.
  • Bảo vệ hệ miễn dịch: Vitamin C giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
  • Chữa lành vết thương: Vitamin B6 là một yếu tố quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương và hỗ trợ quá trình tổng hợp năng lượng.
  • Tổng hợp mô: Những chất này cũng tham gia vào quá trình tổng hợp và duy trì mô cơ thể.
  • Các dưỡng chất khác: Ngoài ra, nước ép dứa cũng cung cấp một lượng nhất định các dưỡng chất như sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline, vitamin K và các loại vitamin B khác.

Với một loạt các dưỡng chất đa dạng như vậy, nước ép dứa không chỉ là một loại nước uống ngon mà còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Uống nước ép dứa có tác dụng gì?

Nước ép dứa không chỉ cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất mà còn chứa các chất chống oxy hóa có ích cho sức khỏe. Những chất này giúp cơ thể chống lại các gốc tự do không ổn định, phổ biến do môi trường ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh, gây tổn thương tế bào.

Nước ép dứa cũng chứa bromelain, một nhóm enzyme có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Chống viêm

Nước ép dứa có khả năng giúp giảm viêm, một nguyên nhân chính của nhiều bệnh mãn tính. Tác dụng kháng viêm của nước dứa chủ yếu đến từ bromelain. Nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất này có hiệu quả tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), nhưng lại ít tác dụng phụ.

uong-nuoc-ep-dua-co-tac-dung-gi 2.jpgNước ép dứa có khả năng giúp giảm viêm

Ở châu Âu, bromelain được sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như điều trị vết thương hậu phẫu thuật hoặc vết bỏng sâu. Nó cũng có thể giảm viêm và đau từ chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp đầu gối.

Mặc dù bromelain tồn tại trong nước dứa, nhưng chưa có nghiên cứu cụ thể liên kết trực tiếp giữa nước dứa và các tác dụng kháng viêm này. Do đó, không có chứng cứ rõ ràng xác nhận liệu việc uống nước dứa có hàm lượng bromelain thấp có mang lại lợi ích chống viêm như trong các nghiên cứu về tác động của bromelain hay không.

Hỗ trợ miễn dịch

Nước dứa ép có thể hỗ trợ hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ. Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy bromelain, enzyme tự nhiên có trong nước dứa, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Bromelain cũng giúp tăng cường quá trình phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt khi kết hợp với kháng sinh.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chưa được chứng minh trên người, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận chính xác về những lợi ích này.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các enzyme trong nước dứa có tác dụng như protease, giúp cải thiện tiêu hóa, đặc biệt là ở người mắc bệnh suy tụy, khi tuyến tụy không tạo ra đủ enzyme tiêu hóa. Bromelain cũng có thể bảo vệ ruột khỏi vi khuẩn gây hại gây tiêu chảy.

Mặc dù nước dứa có chứa bromelain, nhưng các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào tác động của bromelain, không phải là nước dứa, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những lợi ích này.

Nước ép dứa không chỉ là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, mà còn chứa bromelain, một hợp chất thiên nhiên có tiềm năng trong nhiều lĩnh vực sức khỏe.

Hỗ trợ tim mạch

Bromelain tự nhiên trong nước ép dứa có thể hỗ trợ tim mạch. Nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy bromelain giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa cục máu đông, và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh tim như đau thắt ngực và thiếu máu não.

Ngăn ngừa ung thư

Nước ép dứa được đồn đại có tác dụng chống ung thư, chủ yếu nhờ hàm lượng bromelain. Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bromelain có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u, giảm kích thước chúng hoặc thậm chí giết chết các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, những thông tin này chủ yếu dựa trên nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm. Mức độ bromelain sử dụng trong nghiên cứu này thường cao hơn nhiều so với lượng có thể hấp thụ thông qua việc uống nước ép dứa, gây khó khăn trong việc áp dụng kết quả này vào thực tế.

Lưu ý khi uống nước ép dứa hàng ngày

Mặc dù nước ép dứa được coi là thức uống lành mạnh, bromelain có thể tác động tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh và chất làm loãng máu. Điều này làm cho việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trở nên quan trọng, đặc biệt khi kết hợp với thuốc.

uong-nuoc-ep-dua-co-tac-dung-gi 3.jpgTham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng khi có vấn đề sức khỏe trước khi uống nước ép dứa

Nước ép dứa có độ axit cao có thể gây ra các vấn đề như ợ nóng hoặc trào ngược dịch dạ dày. Những người mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày thực quản cần cân nhắc việc sử dụng nước ép dứa một cách thận trọng, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Mặc dù có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nước ép dứa vẫn chứa ít chất xơ và nhiều đường. Điều này có nghĩa là nước ép dứa không thể cung cấp cảm giác no như việc ăn trái dứa nguyên chất. Điều này có thể khiến người tiêu dùng tăng cân nếu không điều chỉnh khẩu phần ăn uống. Để tận dụng tối đa lợi ích từ nước ép dứa, hãy ưu tiên sử dụng dứa nguyên chất, không thêm đường hay chất phụ gia.

Xem thêm:

  • 6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước ép mận
  • Uống nước ép trái cây mỗi ngày có tốt không?