Giá đỗ là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, nước giá đỗ còn có nhiều công dụng thú vị: chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, điều trị thiếu máu…
Giá đỗ, giá đỗ, giá đỗ xanh,… được gọi chung là rau mầm – một món rau rất dân dã và quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta. Theo các nghiên cứu khoa học, giá đỗ có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí cao hơn cả ở trạng thái hạt.
Bạn đang xem: Tác dụng kỳ diệu của NƯỚC GIÁ ĐỖ
Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều axit amin, protein và chất phytochemical rất bổ dưỡng cho con người. Đặc biệt vitamin E trong giá đỗ lên tới 15-25mg, lượng calo là 44 calo. So sánh các chất dinh dưỡng của giá đỗ với giá đỗ khi còn là hạt đậu, các nhà nghiên cứu nhận thấy chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên rõ rệt: trong đó vitamin B2 tăng gấp 2 gấp 4 lần, caroten tăng gấp 2 lần, vitamin C tăng gấp 4 lần. 40 lần. , vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.
Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên giá đỗ thường được các chị em sử dụng để làm nước ép giá đỗ cực tốt cho sức khỏe.
Tốt cho tiêu hóa
Nước Giá đỗ rất ít calo nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và giàu protein. Trong quá trình từ hạt đậu thành mầm, tinh bột đã được hoạt hóa thành đường đơn dễ tiêu hóa. Tuy chứa nhiều chất béo nhưng lại không gây đầy bụng nên đặc biệt thích hợp với những người làm việc trí óc nhiều. Chất béo thực vật này cũng có thể điều trị lượng cholesterol dư thừa trong máu và những người mắc bệnh tim mạch hoặc cần một chế độ ăn ít chất béo hoặc được khuyến nghị.
Tóc mọc
Hói đầu ở cả nam và nữ đều có thể khiến họ mất tự tin và ảnh hưởng rất lớn đến nhan sắc. Tuy nhiên, loại rối loạn này có thể được điều trị bằng một lượng vitamin C có lợi trong cơ thể. Vitamin C từ chùm ngây có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do nên hạn chế rụng tóc và thúc đẩy quá trình mọc tóc.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Xem thêm : Rút tỉa chân nhang nhớ để lại đúng con số này để không phạm
Hiện nay, chúng ta tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa (có trong thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa) không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều cholesterol và làm tăng cholesterol LDL – nguyên nhân gây béo phì và bệnh tim mạch.
Sử dụng nước ép giá đỗ thường xuyên sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol LDL trong máu vì giá đỗ chứa nhiều chất xơ và lecithin. Khi bôi nhiều sẽ rất có lợi cho tim mạch, nước ép giá đỗ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tim mạch.
Tốt cho nam giới
Đối với nam giới, các chất dinh dưỡng quan trọng để tăng khả năng sinh sản là vitamin C và kẽm. Vitamin C là chất chống oxy hóa có trong huyết tương tinh trùng, giúp ngăn tinh trùng vón cục và dính vào nhau, tăng khả năng thụ thai.
Vitamin B12 có liên quan đến sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA, và là một trong những vitamin quan trọng nhất trong vô sinh. Thiếu vitamin B12 làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.
Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của tinh trùng. Tinh trùng có thể bị hư hại bởi các gốc tự do. Vitamin E và vitamin C là những chất chống oxy hóa làm giảm số lượng các gốc tự do.
Axit béo omega: Axit béo omega 3 và omega 6 có thể giúp cải thiện màng tinh trùng và hỗ trợ điều trị vô sinh nam.
Tăng cường nội tiết tố nữ
Xem thêm : Hướng dẫn chọn size giày
Trong nước mầm đậu có hàm lượng chất tăng trưởng tế bào và các nguyên tố vi lượng, bao gồm kẽm, omega 3 và chất chống oxi hóa. Là những tinh chất cần thiết cho phụ nữ, hỗ trợ làm đẹp, sáng da, ngăn ngừa lão hóa, hạn chế nếp nhăn, thâm nám. Nó cũng giúp vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh khó khăn vì chứa nhiều Phytogestogen.
Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ cao trong nước ép giá đỗ sẽ giúp cải thiện nhu động ruột từ đó giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Điều trị thiếu máu
Giá đỗ xanh (hoặc các loại hạt khác) rất giàu chất sắt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp huyết sắc tố, loại protein trong hồng cầu. Giá đỗ đặc biệt giàu vitamin C, giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ ruột, có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Có lợi cho gan
Nước ép giá đỗ có chứa lecithin, ngoài tác dụng giúp hạ cholesterol trong máu còn có tác dụng ngăn ngừa và giảm mỡ trong gan, từ đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây rối loạn chức năng gan.
Chống lão hóa
Phytoestrogen trong giá đỗ thực sự là cứu cánh cho chị em phụ nữ khi muốn làm đẹp và tăng cường sức khỏe. Phytoestrogen kích thích sự tổng hợp axit hyaluronic, collagen và elastin, là những thành phần cấu trúc quan trọng của da. Do đó, thường xuyên ăn giá đỗ sẽ giúp ngăn ngừa các thay đổi về da do tuổi tác, cải thiện độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa lão hóa da, giúp da đẹp tự nhiên.
Giảm căng thẳng
Nguồn năng lượng và dưỡng chất có trong giá đỗ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa và chống lại các dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi, giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp