Hỏi đáp bác sĩ: Lá vú sữa có chữa đau dạ dày được không?

Với câu hỏi: “Lá vú sữa chữa đau dạ dày được không? Tác hại của lá vú sữa là gì?”, BS CKI. Lai Ngọc Hiền (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM) giải đáp như sau:

Cây vú sữa được biết đến là loại cây ăn trái với tên gọi đầy yêu thương như mang lại nguồn dinh dưỡng quý báu! Cây được trồng phổ biến ở nước ta, thuộc họ Hồng Xiêm (Sapotaceae) và có tên khoa học là Chrysophyllum cainito. L. Cây được làm thuốc từ vỏ, lá và quả. Gần đây, có thông tin lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày rộ lên. Thực hư như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lá cây vú sữa có tác dụng gì?

Nhờ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nên các tác dụng của lá vú sữa trong điều trị bệnh gồm:

  • Giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột: Các hoạt chất có trong lá vú sữa có thể làm giảm khả năng nhiễm giun ký sinh do ăn thực phẩm chế biến kém chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn uống thường xuyên nước sắc lá cây vú sữa sẽ giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh viêm đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên.
  • Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương: Nước sắc lá cây vú sữa có tác dụng thúc đẩy quá trình sửa chữa cấu trúc tế bào, giúp tổng hợp nhiều collagen, hỗ trợ quá trình làm lành những tổn thương ở da hoặc niêm mạc dạ dày.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Tác dụng của lá vú sữa là gì? Hoạt chất chống oxy hóa có trong lá vú sữa có tác dụng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ gây ung thư: Nước sắc lá cây vú sữa giúp phòng và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư nhờ có thành phần chống viêm và kháng khuẩn.
  • Giảm đau và hạn chế điều tiết acid dạ dày: Uống nước sắc lá cây vú sữa thường xuyên giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tiết dịch acid dạ dày.
  • Bồi bổ máu: Lá cây vú sữa có tác dụng bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.