Mướp đắng là loại thực phẩm quen thuộc đối với bữa ăn của gia đình Việt. Tác dụng của mướp đắng khô cũng đã được chứng minh và sử dụng rộng rãi trong thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên, vì đây là loại quả chứa nhiều dược tính nên không phải ai ăn cũng tốt, thậm chí nó có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
- Hướng dẫn cách ghi quê quán trong lý lịch
- Nước gạo Hàn Quốc có công dụng gì? Uống như thế nào cho tốt
- Sự khác biệt trong cách gọi tên các loại rau củ quả của 3 miền: Đọc một hồi kiểu gì cũng “lú lẫn” cho xem
- Vai trò chủ yếu của nguyên tố đại lượng trong các quá trình hóa học và công nghệ!
- CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ
Tổng quan về mướp đắng
Mướp đắng thường được làm khô và sử dụng như một vị thuốc vì công dụng của nó.
Bạn đang xem: Tác dụng của mướp đắng khô và những đại kỵ cần biết
Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng
Mướp đắng thuộc thân dây leo, hạt lá và dây leo thường được phơi khô dùng làm thuốc, quả mướp đắng thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn.
Trong 100g mướp đắng chứa giá trị dinh dưỡng bao gồm: 4.32g Cacbohydrat; 0.18g chất béo; 0.84g chất đạm; 33mg Vitamin C; 0.06mg; Vitamin E; 9mg Canxi; 0.38mg Sắt; 319mg Kali; 36mg Photpho; 93.95g nước.
Bên cạnh đó, mướp đắng còn cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên khác.
Cách làm mướp đắng khô tại nhà
Có hai cách làm mướp đắng khô tại nhà là cách phơi mướp đắng truyền thống và sử dụng các loại máy sấy hiện đại.
Đối với các phơi truyền thống, mướp đắng dễ bị đổi màu và chất dinh dưỡng cũng bị mất đi khá nhiều do bị phân hủy dưới ánh nắng, và phương pháp này cũng tốn nhiều thời gian và công sức.
Hiện nay, có rất nhiều loại máy sấy khô mướp đắng, nhanh gọn mà vẫn giữ được hầu hết các dinh dưỡng có trong mướp đắng. Chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian là bạn đã có được mướp đắng khô để sử dụng mà không cần tốn thời gian trông coi.
Mướp đắng khô có tác dụng gì?
Tác dụng của mướp đắng phơi khô đối với sức khỏe là nhiều vô kể.
- Công dụng mướp đắng giúp giải rượu
Xem thêm : Tại sao phải dùng kem chống nắng hàng ngày? Lợi ích của kem chống nắng cho da
Đây là tác dụng của mướp đắng sống, 1 ly nước mướp đắng sẽ giúp giải rượu, đào thải độc tố và đẩy độc tố ra ngoài, giảm cảm giác đau đầu và chếnh choáng.
- Tác dụng của mướp đắng phơi khô giúp chống viêm
Mướp đắng có chứa hàm lượng polyphenol cao nên có khả năng chống viêm, giảm sưng cho cơ thể. Bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống có thể làm giảm các dấu hiệu hoặc chỉ số sinh hóa viêm, từ đó giúp cải thiện phản ứng viêm ở chuột bị nhiễm trùng huyết.
- Mướp đắng giúp giải nóng, bổ gan
Momordica có trong nước mướp đắng giúp túi mật giảm tích trữ chất lỏng, cải thiện và bảo vệ gan, giảm các bệnh xơ gan, viêm gan, táo bón nếu sử dụng thường xuyên.
- Tác dụng của nước mướp đắng khô với bệnh tiểu đường
Mướp đắng là đơn thuốc chữa bệnh tiểu đường từ xưa đến nay. Nên uống 1 ly nước ép mỗi ngày, hoặc nếu bạn không thể uống nước ép đậm đặc, hãy hãm nước mướp đắng khô uống để có thể cảm nhận được tác dụng của quả mướp đắng khô đối với bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, nếu cơ thể có các dấu hiệu như: tiêu chảy, sốt, đau bụng… thì nên ngừng uống nước mướp đắng ngay lập tức và đi gặp bác sĩ.
- Tốt với những người bị ung thư tụy
Với khả năng làm gián đoạn quá trình sản xuất đường, mướp đắng có khả năng kìm hãm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ung thư tuyến tụy, mướp đắng còn có tác dụng đối với các loại ung thư khác như: ung thư gan, vú, đại tràng, tuyến tiền liệt.
- Tác dụng của mướp đắng rừng khô với hệ tiêu hóa
Mướp đắng rừng khô có công dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và điều trị các bệnh đường ruột như: táo bón hay hội chứng ruột kích thích.
- Tác dụng nước mướp đắng khô với hệ tim mạch
Một trong các công dụng của trà mướp đắng khô là làm giảm cholesterol xấu có trong máu và duy trì mức cholesterol tốt, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
- Tác dụng của khổ qua phơi khô tăng cường thị lực
Một tác dụng của mướp đắng rừng khô ít ai ngờ tới là bảo vệ thị lực. Vì mướp đắng có khả năng chống bức xạ tốt nên việc uống mướp đắng khô mỗi ngày sẽ giúp dân văn phòng rất nhiều trong việc bảo vệ mắt.
- Công dụng của nước mướp đắng khô hỗ trợ điều trị sỏi thận
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể làm giảm nồng độ axit có trong nước tiểu, làm giảm các cơn đau do sỏi gây ra. Hơn nữa, mướp đắng còn có thể phá vỡ viên sỏi để cơ thể đào thải qua đường nước tiểu mà không cần phải đi nội soi.
- Tác dụng uống mướp đắng khô tăng cường hệ miễn dịch
Xem thêm : Ở giữa của Nam Á là miền địa hình nào?
Mướp đắng rất giàu hàm lượng vitamin và các chất chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm do nấm, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn… cho người sử dụng.
- Công dụng của mướp đắng khô chống oxy hóa
Các chất oxy hóa có trong mướp đắng có khả năng chống lại các gốc tự do, hỗ trợ quá trình tái tạo da, làm tăng sức sống cho da, đem lại làn da tươi trẻ, săn chắc.
- Công dụng của khổ qua rừng phơi khô làm đẹp da và tóc
Sử dụng các món ăn và nước uống từ khổ qua sẽ giúp bạn có làn da sáng, mịn. Bên cạnh đó, khổ qua còn giúp điều trị mụn trứng cá, vẩy nến, eczema.
Khổ qua còn giúp tóc của bạn chắc khỏe, óng mượt, hạn chế tình trạng viêm da nhờ nguồn vitamin B dồi dào.
- Tác dụng của trà mướp đắng khô hỗ trợ giảm cân
Lượng calo có trong mướp đắng là 24 calo/100g. Đây là loại quả ít calo và nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn no lâu hơn, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả.
Cách dùng mướp đắng khô
Nếu mướp đắng tươi có thể chế biến thành các món ăn hàng ngày: canh mướp đắng nhồi thịt, khổ qua xào trứng… Tuy nhiên, mướp đắng tươi lại mang vị đắng, khó ăn thì mướp đắng khô sẽ hạn chế được điều này.
Mướp đắng khô thường được dùng để hãm trà hoặc làm mứt, cách làm làm này sẽ giúp giảm vị đắng, làm mướp đắng thơm hơn, có vị ngọt để dễ sử dụng hơn.
Những đối tượng không nên sử dụng mướp đắng khô
Mướp đắng có nhiều công dụng nhưng không nên sử dụng cho một số đối tượng sau:
- Phụ nữ mang thai: Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, hư thai và sinh non nên phụ nữ đang mang thai không nên ăn loại thực phẩm này trong giai đoạn đầu của thai kì. Mướp đắng cũng có chứa 1 số thành phần có độc tính có thể truyền qua sữa mẹ nên hạn chế dùng khi cho con bú.
- Người bệnh gan thận: Mướp đắng rất khó tiêu, có thể gây đầy hơi nên người bị bệnh về gan, thận nên hạn chế ăn mướp đắng.
- Người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh huyết áp thấp: Mướp đắng có chứa các thành phần tạo ra tính hạ đường huyết nên người mắc bệnh huyết áp thấp không nên sử dụng thực phẩm này.
- Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa: Nếu ăn mướp đắng quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề liên quan tới dạ dày.
Bài viết trên đã trình bày về tác dụng của mướp đắng khô cũng như những điều nên tránh khi sử dụng loại thực phẩm này. Sử dụng mướp đắng đúng liều lượng và hợp lí sẽ giúp bạn không chỉ có được sức khỏe mà còn cải thiện cả làn da và đem lại vóc dáng săn chắc.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp