Táo đỏ (hay còn gọi là đại táo, với tên khoa học Zizyphus jujuba Mill.) được thu hái trực tiếp từ trên cây táo tàu. Đây là một vị thuốc rất phổ biến trong y học cổ truyền, có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và vị, tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vị sinh tân, điều hòa doanh vệ… Táo đỏ được dùng hỗ trợ điều trị táo bón, khó ngủ, suy nhược cơ thể…
Trong đại táo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng: protid, chất béo, carbohydrate, Canxi, Phospho, sắt, Vitamin A, C, B1, B2, Nicotinic acid và các axit amin cùng một số hoạt chất khác: polyphenol, alkaloid, terpenoid, flavonoid, Saponin Glycoside … Các chất dinh dưỡng và các phytochemical thu được từ quả táo tàu có chức năng sinh lý bao gồm:
Bạn đang xem: Uống nước trà táo đỏ kỷ tử có tác dụng gì, nên uống khi nào?
- Điều hòa miễn dịch, chống dị ứng: Nhờ các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Người ta ghi nhận những người thường xuyên dùng táo đỏ ít có nguy cơ bị hen suyễn hơn người khác.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tăng mỡ máu: Táo đỏ chứa Kali và Vitamin C có tác dụng giúp bảo vệ thành mạch máu, trong khi đó các hợp chất polyphenol và chất xơ có thể chống lại việc tích tụ mảng xơ vữa động mạch.
- Giảm cân và hỗ trợ điều trị tiểu đường: Nhờ lượng chất xơ dồi dào, tăng cường chuyển hóa đường, cholesterol và giảm mỡ máu nên ăn táo đỏ vừa phải trước bữa ăn có thể hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết khá hiệu quả.
- Đẹp da: Táo đỏ giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, giảm nhăn và nám, giảm ngứa da do chàm, giúp tóc mượt.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cũng là chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, tránh táo bón và ngăn ngừa loét dạ dày – tá tràng.
- An thần, bảo vệ thần kinh: Ăn táo đỏ là cách chữa mất ngủ hiệu quả và giúp bạn ngủ ngon hơn. Bởi táo đỏ có chứa saponin giúp an thần, giảm lo âu và bảo vệ não bộ.
- Tốt cho trí nhớ.
- Chống virus nhờ các hợp chất flavonoid. Dược liệu này giúp bạn chống lại virus cúm.
Xem thêm : Phương Pháp Bảo Quản Cà Chua Được Lâu Ăn Quanh Năm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp