Mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu và các ông chồng quan tâm. Bởi đậu xanh là một thực phẩm rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như chỉ ra những điều mẹ bầu cần tránh khi uống sữa đậu xanh thông qua bài viết sau đây.
Bầu uống sữa đậu xanh được không?
Đậu xanh là một thực phẩm đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Sự thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng của thực phẩm này luôn được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng. Trong đó, sữa đậu xanh là một trong những món ăn được chế biến từ đậu xanh đã trở thành món ăn đầy dinh dưỡng ưa thích của nhiều người.
Bạn đang xem: Bầu uống sữa đậu xanh được không? Những lưu ý khi mẹ bầu uống sữa đậu xanh
Vậy sữa đậu xanh hay các món ăn chế biến từ đậu xanh có an toàn với mẹ bầu hay không? Mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không? Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là với những người mang thai lần đầu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh là một loại thực phẩm lành tính và an toàn cho bà bầu. Chính vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể uống sữa đậu xanh trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
Tuy nhiên, do đặc điểm cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu cần ăn đậu xanh hoặc uống sữa đậu xanh với hàm lượng phù hợp và cần được chế biến một cách an toàn.
Tác dụng của sữa đậu xanh đối với mẹ bầu
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà sữa đậu xanh mang tới cho mẹ bầu. Cụ thể như sau:
Nâng cao sức đề kháng
Sắt và kẽm là những chất đóng vai trò quan trọng trong tăng cường và nâng cao sức đề kháng của mẹ. Uống sữa đậu xanh và ăn các thực phẩm giàu sắt trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ hấp thụ đầy đủ lượng kẽm và sắt cần thiết. Từ đó củng cố và nâng cao sức đề kháng, giúp mẹ chống chọi tốt hơn với những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong sữa đậu xanh khá cao, cụ thể 1 cốc sữa đậu xanh (tương đương 200gr đậu xanh) sẽ cung cấp cho mẹ bầu 15,4gr chất xơ. Hàm lượng chất xơ này hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn. Các acid béo tạo ra trong quá trình chất xơ di chuyển vào cơ thể cũng có tác dụng nuôi dưỡng tế bào ruột, tăng cường sức khỏe miễn dịch, chống ung thư đường ruột. Đặc biệt, sữa đậu xanh còn chứa pectin giúp tăng cường tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón.
Giảm lượng đường trong máu
Khi mang thai, do nhu cầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi, các cơ quan của mẹ phải hoạt động liên tục. Điều này khiến cho lượng đường trong máu của mẹ tăng cao, mẹ dễ mắc tình trạng tăng huyết áp trong thai kỳ, thậm chí là tiền sản giật, sản giật. Theo các nghiên cứu, việc sử dụng sữa đậu xanh trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu duy trì được lượng đường huyết ổn định. Đó là nhờ vào hàm lượng kali, magie cũng như hàm lượng chất xơ dồi dào có trong sữa đậu xanh.
Bên cạnh đó, protein chứa trong đậu xanh còn giúp ngăn chặn các enzym gây tăng huyết áp rất hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ bầu không cần sử dụng thuốc hay lo ngại về các tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.
Tránh tăng cân mất kiểm soát
Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bầu lo lắng là cân nặng tăng quá mức, tăng mất kiểm soát trong quá trình mang thai. Nếu phải giảm bớt lượng thức ăn, mẹ lo lắng không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho con, còn nếu ăn quá nhiều lại khiến mẹ thừa nhiều cân, di chuyển nặng nề. Vì vậy, thay vì cắt giảm thức ăn, mẹ có thể bổ sung một ly sữa đậu xanh vào buổi sáng trước bữa ăn sáng, vừa cung cấp cho mẹ và bé các dưỡng chất cần thiết, vừa tạo cảm giác no khiến mẹ bầu bớt thèm đồ ăn vặt, đồ ngọt lại.
Làm mát và thanh nhiệt cơ thể
Khi có thai, nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu sẽ cao hơn so với bình thường khiến các mẹ luôn cảm thấy nóng bức, khó chịu, nhất là vào mùa hè. Sữa đậu xanh có vị ngọt nhẹ, thanh mát, giúp làm mát gan, thải độc cho cơ thể mẹ bầu hiệu quả. Bên cạnh đó, trong đậu xanh có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B2, B5… và các chất xơ hòa tan có tác dụng làm mát, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể mẹ bầu rất hiệu quả.
Giúp bé yêu luôn khỏe mạnh
Muốn bé yêu trong bụng mẹ được khỏe mạnh thì chế độ ăn uống của mẹ trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Sữa đậu xanh là thực phẩm chứa nguồn chất dinh dưỡng phong phú như protein, kẽm, sắt, canxi, vitamin và nhiều loại chất khoáng… đảm bảo cho bé yêu luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Giúp trí não bé được phát triển toàn diện
Xem thêm : Top 23 món ăn mùa hè nên ăn vừa mát vừa tốt cho sức khỏe
Trong sữa đậu xanh có chứa hàm lượng acid folic khá cao, giúp bé phát triển trí não toàn diện. Bên cạnh việc giúp tăng trưởng và phát triển não bộ, sữa đậu xanh còn giúp bé phòng ngừa được các bệnh lý về não bộ như sa sút trí tuệ, u não, chậm nói…
Cải thiện thị lực cho cả mẹ và bé
Trong đậu xanh có chứa hàm lượng caroten cao, một hợp chất đóng vai trò quan trọng trong thoái hóa điểm vàng, giúp nâng cao thị lực của mẹ và bé. Bên cạnh đó, zeaxanthin và lutein trong sữa đậu xanh còn giúp nâng tầm nhìn, cải thiện sức khỏe cho mắt của mẹ và bé rất tốt.
Những lưu ý khi mẹ bầu uống sữa đậu xanh
Như đã nêu ở trên, mẹ bầu uống sữa đậu xanh sẽ rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Tránh lạm dụng sữa đậu xanh: Mẹ bầu không nên uống sữa đậu xanh liên tục mà nên uống cách ngày. Tốt nhất, mẹ bầu nên uống sữa đậu xanh từ 3 – 4 lần mỗi tuần.
- Không uống sữa đậu xanh khi đói: Mẹ bầu không nên uống sữa đậu xanh khi đang đói bởi đậu xanh có tính hàn, thanh nhiệt nên sẽ không tốt cho mẹ bầu vào thời điểm này. Mẹ bầu uống sữa đậu xanh khi đói dễ gây trào ngược dạ dày, buồn nôn.
- Nên uống sữa đậu xanh vào buổi sáng: Buổi sáng là thời điểm cơ thể mẹ cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng để có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Chính vì vậy, uống sữa đậu xanh vào thời điểm này chính là một lựa chọn hoàn hảo, vừa giúp các chất được hấp thu hiệu quả, vừa cung cấp cho mẹ và bé các chất dinh dưỡng cần thiết.
- Không uống sữa đậu xanh khi đang bị tiêu chảy: Sữa đậu xanh có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, khi bị tiêu chảy mà mẹ bầu lại uống sữa đậu xanh sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy, đau bụng càng trở nên nặng nề hơn.
Hy vọng bài viết trên đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc mẹ bầu uống sữa đậu xanh được không? Tuy nhiên, khi bổ sung loại thức uống này vào khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ bầu cần nắm được những lưu ý khi uống sữa đậu xanh trong thời kỳ mang thai để đảm bảo an toàn.
Xem thêm:
- Bầu 5 tháng ra sữa non có sao không? Những lưu ý cho mẹ bầu khi thấy tiết sữa non
- Bà bầu uống Sting được không? Tác hại của sting đến sức khỏe của mẹ bầu
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: medlatec.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp