Trong sữa bò nguyên chất có chứa khoảng 87% nước, 13% còn lại gồm protein, chất béo, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất. Các công nghệ chế biến sữa hiện nay có thể tách loại bỏ phần chất béo để cho ra loại sữa ít béo hơn với các “nhãn quảng cáo” như sữa ít béo, sữa tách béo, sữa gầy… Ngoài ra, trong sữa bò còn chứa các hormone như yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1), estrogen, progestin vì bò thường được vắt sữa trong lúc mang thai.
Bạn đang xem: Bạn có biết thời điểm uống sữa tốt nhất là khi nào không?
Xem thêm : Vai trò của nitơ đối với thực vật?
Các nghiên cứu về lợi ích của sữa thường đưa ra nhiều kết quả khác nhau. Nguyên nhân của điều này có thể là do ảnh hưởng từ chất lượng dinh dưỡng không giống nhau của các loại sữa tùy vào giống bò và thức ăn của chúng, cách đo lượng hấp thu, các yếu tố ảnh hưởng khác trong chế độ ăn uống. Nhưng nhìn chung các lợi ích của sữa đối với sức khỏe thường bao gồm:
- Sữa và bệnh tim mạch: Mối liên hệ giữa sữa và bệnh tim mạch vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Sữa nguyên chất với lượng chất béo bão hóa cao được cho là làm tăng cholesterol toàn phần, kể cả cholesterol tốt HDL và cholesterol xấu LDL. Tuy nhiên, các khoáng chất trong sữa như canxi và kali lại giúp kiểm soát được huyết áp.
- Đối với sức khỏe của xương: Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương như canxi, phốt pho, vitamin D và protein. Thế nhưng, mối liên quan giữa lượng sữa tiêu thụ với tỷ lệ giảm gãy xương hông vẫn chưa được chứng minh. Được biết, thói quen uống nhiều sữa sẽ có xu hướng giúp gia tăng chiều cao nhưng những người cao hơn lại dễ bị gãy xương hông và các xương khác, nhất là ở nam giới.
- Kiểm soát cân nặng: Một nghiên cứu nhận thấy chất béo trong sữa không liên quan đến việc tăng cân nhưng nếu tiêu thụ nhiều sữa ít béo (hơn 3 khẩu phần mỗi ngày) thì có thể khiến tăng cân và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn do lượng calo dư thừa nạp vào.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp