Vai trò của nitơ đối với thực vật?

Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Vậy Vai trò của nitơ đối với thực vật? ra sao mời độc giả theo dõi bài viết để có câu trả lời.

Câu hỏi:

Vai trò của nitơ đối với thực vật?

A. Thành phần của axit nuclêôtit, ATP, phôtpholipit, côenzim; cần cho nở hoa, đậu quả, phát triển rễ.

B. Chủ yếu giữ cân bằng nước và ion trong tế bào, hoạt hoá enzim, mở khí khổng.

C. Thành phần của thành tế bào, màng tế bào, hoạt hoá enzim.

D. Thành phần của prôtêin và axít nuclêic.

Đáp án đúng D.

Vai trò của nitơ đối với thực vật là thành phần của prôtêin và axít nuclêic bởi nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật, nitơ tham gia cấu tạo nên các phân tử prôtêin, enzim, côenzim, axit nuclêic, diệp lục, ATP nên nếu thiếu nitơ sẽ làm giảm quá trình tổng hợp prôtêin, từ đó sự sinh trưởng của các cơ quan bị giảm, xuất hiện màu vàng nhạt trên lá.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Nitơ là một nguyên tố hóa học. Trong điều kiện bình thường nitơ là một chất khí không màu, không mùi, không vị và khá trơ, không tham gia các phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng.

Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật và chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Đối với cây trồng nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3-, đặc biệt một số loại thực vật cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm mà có thể chuyển hóa N2 trong không khí để sử dụng.

Nitơ có vai trò quan trọng đối với thực vật biểu hiện ở nhiều mặt, nhiều yếu tố khác nhau.

+ Nitơ đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

+ Nitơ giữ vai trò cấu trúc tham gia cấu tạo nên các phân tử protein, enzim, coenzim, axit nucleic, diệp lục, ATP … Nitơ có trong các chất điều hòa sinh trưởng.

Dấu hiệu khi cây thiếu nguyên tố nitơ là cây sinh trưởng kém, xuất hiện màu vàng nhạt trên lá bởi thiếu nitơ sẽ làm giảm quá trình tổng hợp prôtêin, từ đó sự sinh trưởng của các cơ quan bị giảm, xuất hiện màu vàng nhạt trên lá.

+ Nitơ cũng giữ vai trò tham gia điều tiết các quá trình trao đổi chất và trạng thái ngậm nước của tế bào thực vật.