Lưu ý khi dùng thuốc bổ mắt

Thuốc bổ mắt có chứa các thành phần hợp chất có lợi cho hoạt động của mắt, có tác dụng giúp phục hồi chức năng mắt, giảm triệu chứng mệt mỏi của mắt, và được sử dụng khá phổ biến với các đối tượng khác nhau, đặc biệt những người làm việc trong môi trường phải sử dụng sự điều tiết của mắt nhiều. Hơn nữa, thuốc bổ mắt còn chứa các thành phần liên quan đến quá trình điều trị mắt giúp cho mắt nhanh chóng được khỏi bệnh và hiệu quả hơn. Một số thành phần phải kể đến bao gồm:

• Vitamin A được biết đến như chất chống oxy hoá, có tác dụng bảo vệ mắt tăng cường sức khoẻ của niêm mạc và giác mạc, đồng thời còn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng do tác nhân vi khuẩn hoặc virus gây ra. Hợp chất này còn giúp cho mắc hình thành các sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn của mắt trong điều kiện bóng tối.
  • Vitamin C mang lại nhiều lợi ích giúp phòng ngừa sự phát triển của các bệnh liên quan đến mắt như đục thuỷ tinh tế, võng mạc do tiểu đường, tăng nhãn áp… Hơn nữa, vitamin C còn giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu tới các mao mạch trên vòng bạc giúp ngừa tiến trình thoái hóa hoàng điểm do quá trình lão hoá gây ra.
  • Vitamin E giúp bảo vệ sức khoẻ của mặt không bị tổn hại đồng thời giúp ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến thoái hoá, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, vitamin còn giúp làm giảm quầng thâm mắt và xoá nếp nhăn trên mắt.
  • Kẽm có độ tập trung ở mắt khá cao đặc biệt là võng mạc và hoàng điểm. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ở những người già nồng độ kẽm trong máu thấp vì vậy ảnh hưởng đến khả năng cũng như tầm nhìn của họ.

Những dưỡng chất được liệt kê vào danh sách có thể cần thiết cho sức khoẻ của mắt bao gồm:

• Chất chống oxy hóa với vai trò giúp dọn dẹp cũng như loại bỏ các chất thải chuyển hóa của cơ thể, giúp ngăn chặn các nguy cơ tiến triển của bệnh lý liên quan đến mắt. Kết quả kiểm chứng lâm sàng dựa vào các chất chống oxy hóa cho thấy những loại thuốc bổ mắt tốt nhất nên chứa các thành phần như alpha lipoic, có khả năng thấm tốt qua cả môi trường dầu và nước giúp hấp thu tốt nhất vào mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hoá còn có thể giúp phục hồi hệ thống chống oxy hóa nội sinh và tạo ra các lớp bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại.
  • Chất chống thoái hoá mắt có thể kể đến lutein và zeaxanthin được biết đến là hai thành phần cấu tạo nên võng mạc và điểm vàng của mắt. Hơn nữa, những hợp chất này còn có tác dụng hấp thụ đồng thời loại bỏ các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời hoặc các thiết bị điện tử giúp bảo vệ mắt và chống thoái hoá mắt.
  • Kháng sinh tự nhiên giúp mắt chống lại được tình trạng viêm, nhiễm khuẩn như viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, viêm kết mạc bởi các tác hại của khói bụi, vi khuẩn… Một trong số đó có hoạt chất Palmatin được chiết từ thảo dược hoàng đằng giúp chống viêm, giúp cho mắt bớt sưng đỏ hay đau nhức hay khó chịu.