Nhắc đến một thức uống có tác dụng giảm cân, nhiều người hẳn sẽ nghĩ ngay tới chanh mật ong. Tuy nhiên, mật ong là hỗn hợp của các loại đường vì vậy nếu dùng sai cách có thể khiến bạn tăng cân, tăng đường huyết. Trong mùa hè, có một thức uống thơm ngon, lành tính, giúp giảm cân hiệu quả hơn đó là: Trà bí đao.
- Tác dụng của trứng vịt lộn? Ăn trứng lộn nhiều có tốt không?
- Nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám cưới để không thiếu thứ gì
- Đầu tư phát triển Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Giá trị cộng hưởng từ liên kết vùng
- Song Tử Là Cung Gì? Đặc Điểm, Tính Cách Và Tình Yêu Của Cung Hoàng Đạo Song Tử
- Ăn táo đỏ khô có tác dụng gì?
Từ xưa, bí đao đã là thực phẩm nổi tiếng nhất của mùa hè, được các mỹ nhân, phi tần sử dụng như một phương thuốc bí truyền để làm đẹp và chữa bệnh.
Bạn đang xem: Loại đồ uống tốt hơn cả chanh mật ong, giúp tan mỡ, đẹp da hiệu quả nhưng tuyệt đối ghi nhớ những lưu ý này khi uống
Y học cổ truyền đánh giá rằng bí đao có vị ngọt tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn nên công dụng được biết đến nhiều nhất là thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát trong mùa nóng. Đặc biệt, bí đao có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giữ eo thon cho phụ nữ.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) đánh giá: “Trà bí đao không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, nó còn có tác dụng làm mát gan, giải độc, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chị em thường xuyên dùng trà bí đao sẽ có một làn da khỏe mạnh, sáng đẹp và một vóc dáng cân đối. Đây là thức uống ngon mà hầu hết mọi người đều có thể dùng được”.
Xem thêm : Cách chỉnh Quyền Riêng Tư của tin nổi bật trên Facebook
Tuy nhiên, theo lương y Sáng, trà bí đao chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày vì bí đao là nguyên liệu từ tự nhiên, không có chất bảo quản. Khi nấu bí đao chúng ta chỉ nên nấu một lượng vừa đủ dùng cho gia đình mình. Ngoài ra do chúng có tính hàn nên khi dùng cần lưu ý vài điều sau để không gây hại.
Những lưu ý khi dùng trà bí đao giải nhiệt, giảm cân ngày nóng
– Bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên dùng liều lượng nhỏ, uống ít một, rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi.
– Những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều nước bí đao kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
– Nên tự làm trà bí đao tại nhà, không nên uống nước bí đao đóng lon vì chứa nhiều đường, khi uống nhiều sẽ nạp một lượng năng lượng đáng kể vào cơ thể nên sẽ khó giảm cân.
– Người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng cách ăn bí đao luộc, uống nước bí đao vì loại quả này rất ít calo, sẽ làm hạ huyết áp.
Xem thêm : Bồi thường cho người lao động khi bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật
– Chỉ nên coi bí đao như một loại rau, một loại thức uống phụ sau mỗi bữa cơm chứ không nên ăn thay cơm hay uống thay nước lọc. Không lạm dụng uống quá nhiều nước ép bí đao, chỉ uống 2 – 3 lần/tuần.
– Trà bí đao có tính xà phòng cao, thậm chí bí đao sống còn được dùng để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế không nên dùng nước bí đao sống hay ăn bí đao sống vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn.
Gợi ý cách nấu trà bí đao
Nguyên liệu: 1kg bí đao già; 10 lá dứa; 100g đường phèn; 06g Thục địa; 2500ml nước lọc.
Tiến hành: Bí đao mua về rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt. Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó. Cho Bí đao, Thục địa, Lá dứa vào nồi cùng nước lọc. Đậy nắp nấu cho sôi, đun khoảng 30 phút (tính từ thời gian sôi), đủ cho bí đao và thục địa mềm, tiết ra hết chất thì tắt bếp. Vớt hết phần cái đi, đợi nước trà bí đao nguội thì lọc nước một lần, cho vào chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp