Từ lâu bí đao đã được biết đến là một món ăn ngon quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc dùng làm món ăn, nước bí đao cũng rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người thường phơi khô bí đao rồi đun nước uống. Vậy, uống nước bí đao phơi khô có tác dụng gì?
Tác dụng của bí đao với sức khỏe
Bí đao hay còn gọi là bí xanh vốn có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á. Dần dần, loại cây này được trồng phổ biến ở khắp châu Á.
Trái bí đao (bí xanh) có hình dáng thon dài, trái to nhất có thể dài tới 2m. Loại quả này còn non có màu xanh lục, dần dần khi trái bí đao già sẽ ngả sang màu xanh nhạt dần cùng với các đốm sao màu trắng. Hạt bí đao màu vàng nhạt hoặc trắng, hạt dẹp và hơi nhám.
Theo dược học cổ truyền, bí đao có tính hàn, vị cam, không độc. Ngày nay trà bí đao còn được dùng phổ biến bên cạnh trà khổ qua, cúc hoa…
Bí đao có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc. Trà bí đao không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày nắng nóng.
Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 61g vitaminC và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2…Uống nước bí đao phơi khô có tác dụng gì?
Nhiều người thường phơi khô bí đao để hãm nước uống. Vậy, uống nước bí đao phơi khô có tác dụng gì?
Xem thêm : Phương pháp dùng khổ qua trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Trà bí đao khô giúp giải nhiệt
Một trong những tác dụng của trà bí đao phơi khô là khả năng giải nhiệt tuyệt vời. Theo y học Phương Đông, bí đao được xem là loại thuốc cho tính lạnh nên uống trà bí đao có thể giúp giải nhiệt, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng kỷ lục.
Trà bí đao khô giúp làm đẹp da
Một trong những công dụng tuyệt vời của trà bí đao phơi khô được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích là khả năng giúp làm đẹp da. Trong hạt bí đao có nhiều axit béo, tác dụng tốt đối với làn da, vừa có thể dưỡng ẩm, chống lại những tác nhân xấu từ môi trường đối với làn da vừa cải thiện tình trạng da khô, tối màu và mụn.
Hỗ trợ giảm cân
Không chỉ tốt cho làn da, trà bí đao phơi khô còn giúp cho chị em có thân hình thon gọn hơn nhờ giảm cảm giác thèm ăn. Qua đó hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn. So với các loại trà giúp giảm cân hiệu quả khác như trà xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất hay trà gừng tạo hiệu ứng sinh nhiệt và tốt cho tiêu hóa thì trà bí đao giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Trà bí đao tốt cho tiêu hóa
Uống nước bí đao phơi khô có tốt không? Câu trả lời là có, đặc biệt là tốt cho tiêu hóa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất của hạt bí đao có những tác dụng rất tốt với hệ tiêu hóa của cơ thể.
Theo đó, chiết xuất này có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thông qua việc ngăn ngừa đường ruột sản sinh quá nhiều dịch vị. Nhờ đó, những người đang bị bệnh cũng nhanh chóng lành vết thương trong khi những người chưa bị sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh.
Trà bí đao giúp thải độc cơ thể
Xem thêm : Tranh cãi câu thành ngữ ‘chôn rau cắt rốn’ hay ‘chôn nhau cắt rốn’: NXB Giáo dục VN lý giải
Khi tìm hiểu về uống nước bí đao phơi khô có tác dụng gì, bạn có thể sẽ bất ngờ vì công dụng thải độc từ loại đồ uống này. Cụ thể, bí đao là một loại cây tốt cho cả hai bộ phận gan và thận sẽ giúp thải độc và mang đến những tác dụng tốt đối với cả hai cơ quan.
Cách làm bí đao phơi khô
Bước 1: Bí đao đem rửa sạch, dùng dao cắt thành từng lát mỏng, đều tay.
Bước 2: Xếp các lát bí đao vừa thái ra mâm (rổ, giá), phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày cho khô đều. Lưu ý, bạn nên phơi bí đao ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, sạch sẽ, không ẩm ướt.
Bước 3: Khi bí đao khô, bạn đem xao khô lên bằng cách cho vào chảo, vặn nhỏ lửa, đảo đều đến khi miếng bí có màu vàng đẹp, khô đều thì tắt bếp.
Bước 4: Sau khi xao khô bí đao xong, bạn chờ nguội rồi cho vào hộp hoặc túi nilong để bảo quản. Tốt nhất, bạn nên cho bí đao khô vào ngăn mát tủ lạnh để tránh làm mốc và hỏng bí đao.
Cách nấu trà bí đao thơm ngon
Nguyên liệu – Bí đao – Lá dứa – Đường phèn – Nước lọc
Cách nấu – Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho bí đao khô vào, thêm lá dứa và đường. Có thể bỏ đường nếu không thích uống ngọt. – Chờ nồi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 10-15 phút nữa để bí đao tiết ra hết tinh chất. – Tắt bếp và chờ nguội bớt rồi thưởng trà.
Theo VTC
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp