Trà mãng cầu xiêm có tốt không? Lưu ý khi sử dụng

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây được nhiều người ưa thích. Thậm chí, loại quả này có được sản xuất thành trà để dùng làm thuốc chữa bệnh hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu trà mãng cầu xiêm có tốt không và những công dụng mà loại trà này đem lại qua nội dung sau đây nhé.

Trà mãng cầu xiêm có tốt không?

Trà mãng cầu xiêm được chế biến từ trái mãng cầu xiêm, không có chứa phẩm màu hay các hóa chất nên rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng trà mãng cầu xiêm có tốt không? Đây là loại trà có thể giúp bạn cải thiện cũng như nâng cao sức khỏe hiệu quả, cụ thể:

Bảo vệ tốt tim mạch

Uống trà mãng cầu xiêm có tốt không? loại trà này có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng kali cùng các hoạt chất khác vô cùng dồi dào có trong quả mãng cầu giúp làm hạ huyết áp. Đây là cách giúp bạn kiểm soát huyết áp vô cùng hiệu quả đối với người bệnh bị tăng huyết áp, đồng thời còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch hay đột quỵ…

Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những công dụng từ trà mãng cầu xiêm là hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy bụng hay khó tiêu… Ngoài ra, trong trà mãng cầu có đặc tính kháng khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều loại trà này sẽ có thể đối mặt với tình trạng kích thích dạ dày và gặp phải rối loạn tiêu hóa. Vì thế, bạn nên uống trà mãng cầu xiêm với đúng liều lượng phù hợp và ngưng uống ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Tăng lưu thông máu

Trong trà mãng cầu xiêm có lượng sắt rất cao nên giúp kích thích hệ tuần hoàn máu, tăng việc lưu thông máu và giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng canxi trong loại trà mãng cầu cũng giúp cho việc hấp thu chất sắt tốt hơn.

Giảm căng thẳng, stress

Mãng cầu xiêm cung cấp nguồn Vitamin B6 vô cùng dồi dào, đây là vitamin giúp duy trì chức năng của thần kinh, gan, trao đổi chất trong cơ thể và tăng nguồn năng lượng. Do đó, nếu thường xuyên uống trà mãng cầu xiêm sẽ có thể giúp bạn giảm được tình trạng căng thẳng và stress rất tốt.

Cải thiện giấc ngủ

Uống trà mãng cầu xiêm có thể sẽ giúp bạn cải thiện tốt chứng mất ngủ, khó ngủ. Khi trà được đưa vào cơ thể sẽ thúc đẩy và giải phóng lượng serotonin – một loại hormone có vai trò làm ổn định lại trạng thái cảm xúc và làm dịu cơ thể giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Một trong những công dụng của trà mãng cầu xiêm là hỗ trợ giúp giảm cân hiệu quả. Vì trong trà này có chứa nhiều vitamin B có thể tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Giúp quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể nhiều hơn. Ngoài ra, uống trà mãng cầu xiêm còn giúp bạn cải thiện được vóc dáng và giảm cân dễ dàng hơn.

Trường hợp không nên uống trà mãng cầu xiêm?

Mặc dù trà mãng cầu xiêm có công dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại không an toàn đối với một số đối tượng. Vì vậy, nếu như bạn thuộc các nhóm đối tượng sau, thì bạn không được sử dụng trà mãng cầu xiêm hoặc loại trà từ lá mãng cầu xiêm, cụ thể:

• Người đang bị bệnh huyết áp thấp.
  • Người bị bệnh liên quan đến gan hoặc thận.
  • Trường hợp đang chuẩn bị chụp cộng hưởng từ.
  • Người đang điều trị bệnh tiểu đường.
  • Người có lượng tiểu cầu thấp hay có tình trạng giảm tiểu cầu.

Bệnh cạnh việc sử dụng trà mãng cầu xiêm, nếu dùng quá nhiều sẽ có thể gây ngộ độc gan và thận. Thậm chí sẽ khiến bạn bị rối loạn vận động và chứng myeloneuropathy (tình trạng ảnh hưởng đến tủy sống) và có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson.

Cách pha trà mãng cầu xiêm đúng cách

Trà mãng cầu xiêm rất ngon và dễ uống, khi uống trà bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng và vị thanh tao từ trái mãng cầu, nhưng tuyệt đối nó sẽ không có vị chua như khi ăn quả mãng cầu.

Ngoài câu hỏi trà mãng cầu có tốt không thì cách pha và uống trà như thế nào để tăng hiệu quả khi sử dụng. Cách pha trà mãng cầu xiêm vô cùng đơn giản, trà được chế biến từ quả mãng cầu tươi, sau đó được đem cắt lát và sấy khô, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Cách pha trà mãng cầu xiêm như sau, bạn chỉ cần bóc túi trà ra lấy khoảng từ 4 – 6 gram trà cho vào trong 150 – 200ml nước sôi. Đợi từ 3 – 5 phút là bạn có thể dùng được. Khi sử dụng trà mãng cầu xiêm bạn có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều rất ngon. Để phát huy tối đa công dụng của trà mãng cầu xiêm thì bạn nên sử dụng đúng cách và uống ở mức độ vừa phải. Vì loại trà này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn khi dùng.

Trên đây là những chia sẻ cho câu hỏi trà mãng cầu xiêm có tốt không? Có thể nói, trà mãng cầu xiêm là một trong rất nhiều các loại trà rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên để để đảm bảo sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Hellobacsi