Sự thật về 10 tác hại của trà sữa: Người dùng đừng làm ngơ!

5. Da bị nổi mụn

gây nổi mụn - tác hại của trà sữa

Nhiều chị em thường thắc mắc uống trà sữa nhiều có tốt không hay tác hại của trà sữa đối với làn da là gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, một trong những tác hại của trà sữa nếu uống nhiều là có thể bị nổi mụn. Nếu uống với lượng nhỏ, trà có thể giúp giải độc, nhưng uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây mất cân bằng các chất trong cơ thể làm cho da bị nổi mụn. Các vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, cổ và ngực.

Đối với các bé đang trong độ tuổi dậy thì, người gặp vấn đề về mụn nên hạn chế sử dụng loại thức uống này để bảo vệ da.

6. Tác hại của trà sữa: Gây thừa cân, béo phì

Trà sữa rất nhiều đường và năng lượng rỗng. Nếu thường xuyên uống loại thức uống này, bạn không chỉ phải đối mặt với nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì mà còn bị thiếu hụt dinh dưỡng. Mặt khác trẻ em cần tích lũy nhiều dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể, việc trẻ uống quá nhiều trà sữa sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sự phát triển của trẻ.

Lời khuyên cho hội những người yêu thích món thức uống gây nghiện này là cần hạn chế lượng topping kem béo, trân châu, sữa đặc, sirô… vào ly trà sữa. Đối với những người đã có cân nặng vượt chuẩn nên tránh dùng trà sữa.

7. Mất cân bằng huyết áp

Nhiều người thường thắc mắc rằng uống nhiều trà sữa có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi một trong những tác hại nguy hiểm nhất của việc uống quá nhiều trà là gây ra sự mất cân bằng huyết áp. Với một lượng nhỏ, trà có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, duy trì sức khỏe của tim, não, các chức năng thần kinh và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Vậy uống trà sữa nhiều có tốt không câu trả lời là nếu bạn tiêu thụ quá nhiều trà thông qua việc uống trà sữa sẽ làm cho nhịp tim của bạn tăng nhanh dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp giảm do tính chất thư giãn của trà. Tình trạng huyết áp tăng hoặc giảm đều không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh uống trà sữa quá nhiều.

Thay vào đó, bạn có thể thử các loại trà thảo mộc “thân thiện hơn” với sức khỏe như trà hoa cúc, trà táo đỏ, trà lá ổi…

8. Gây tổn thương gan, thận

Không ít người bán trà sữa thay vì dùng trà để chế biến trà sữa đã dùng các hóa chất khác nhau để pha chế nhằm gia tăng lợi nhuận. Điều này có thể gây tổn thương đến chức năng gan, thận… của người sử dụng.

Do đó, nếu mê món trà sữa, bạn nên học cách tự chế biến món thức uống này qua bài viết Cách làm trà sữa thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

9. Tác hại của trà sữa: Nguy cơ gây ngạt thở

Vào tháng 8 năm 2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, bé gái 11 tuổi tử vong vì hạt trân châu có trong trà sữa mắc vào đường thở gây ngạt. Việc trẻ dùng ống hút hút thật mạnh hạt trân châu hay các thực phẩm có dạng hạt làm bằng bột dẻo dễ khiến chúng lọt vào thanh quản, gây ngạt thở.

Do đó, với trẻ nhỏ, nếu cho trẻ uống trà sữa trân châu, bạn không nên cho trẻ dùng ống hút mà hãy thay thế bằng thìa. Ngoài ra, bạn nên hướng dẫn bé ăn một cách từ tốn, chậm rãi để bảo đảm an toàn.

Bạn hãy đọc thêm bài viết Tìm hiểu phương pháp sơ cứu khi trẻ bị mắc nghẹn ở cổ để biết cách xử trí khi gặp tình huống tương tự.