Nâng cao vai trò của thanh niên trong đảm bảo an toàn giao thông

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa, 9 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 335 vụ tai nạn giao thông, làm chết 131 người, bị thương 347 người. Trong đó, tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh là 47 vụ, làm chết 16 người, bị thương 60 người. Những tai nạn thương tâm ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh để lại hậu quả hết sức đau lòng đối với nhiều gia đình, nhà trường và xã hội.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của thanh thiếu niên, học sinh khi tham gia giao thông, thời gian qua, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là lực lượng cảnh sát giao thông và ngành giáo dục triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông như tập huấn, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thanh, thiếu niên trên địa bàn.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn còn phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông, xác định mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông nhằm lan tỏa văn hóa giao thông trong toàn xã hội.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều nội dung chương trình về an toàn giao thông cho các bạn, duy trì tiếp các hoạt động và xây dựng nhiều chương trình mới để đạt hiệu quả hơn”

Hiện nay, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại 120 điểm trường đang phát huy hiệu quả tốt. Mỗi đoàn viên thanh niên đều được tham gia trực tiếp vào công tác đảm bảo an toàn giao thông tại ngay trường mình, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân các em.

Em Nguyễn Vân An, Học sinh trường THPT Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Chúng em nhận thức được trách nhiệm đảm bảo giao thông, góp phần giảm ùn tắc và mất an toàn giao thông cổng trường, các bạn cũng tự giác chấp hành hơn”

Hy vọng, với những hoạt động thiết thực của Đoàn viên thanh niên, ý thức chấp hành pháp luật của thanh niên khi tham gia giao thông sẽ được nâng lên, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.