Chất diệp lục và quá trình quang hợp có liên quan mật thiết đến nhau. Bài viết này sẽ trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu về chất diệp lục, về quá trình quang hợp và vai trò của chất diệp lục trong quá trình quang hợp.
Quang hợp là gì?
Cây cối giống như con người chúng ta, cần thức ăn để sống. Con người ăn cơm, rau, thịt còn cây cối chế biến thức ăn cho riêng mình từ nguyên liệu ánh sáng mặt trời. Quá trình chế biến thức ăn, tạo năng lượng từ ánh sáng mặt trời ở cây cối là quá trình quang hợp. Cây cối hấp thu ánh sáng mặt trời, khí carbonic và nước để tạo thành khí ô xy và tinh bột hoặc đường (carbonhydrat). Carbonhydrat là nguồn năng lượng của cây cối. Quang hợp tạo ra thức ăn cho cây cối, tạo ra tinh bột, đường dự trữ trong cây cối. Con người và các loài động vật khác lại sử dụng nguồn carbonhydrat này để sống. Từ đó suy rộng ra quá trình quang hợp là quá trình tạo ra thức ăn không chỉ cho cây cối mà còn tạo ra thức ăn cho cả thế giới này. Quá trình quang hợp không chỉ tạo ra năng lượng sống mà còn tạo ra khí ô xy cho chúng ta hít thở hàng ngày. Vì vậy mà không khí tại những nơi có nhiều cây xanh luôn dễ chịu và trong lành hơn những nơi khác. Có thể nói quang hợp là một điều kỳ diệu, tạo ra sự sống. Tuy nhiên quang hợp chỉ xảy ra ở cây xanh và một số loài sinh vật khác có chất diệp lục (chlorophyll).
Bạn đang xem: Chất diệp lục và quá trình quang hợp
Chất diệp lục là gì?
Xem thêm : [MỚI NHẤT] Khám phá về những đỉnh núi imposant nhất thế giới hiện đại
(Xem thêm: Chlorophyll là gì)
Chất diệp lục hay chlorophyll là một loại sắc tố màu xanh nằm trong lục lạp của lá cây. Chất diệp lục đóng vai trò hấp thu ánh sáng mặt trời để chuyển đổi khí carbonic, nước thành khí ô xy và tinh bột. Phải có chất diệp lục thì quá trình quang hợp mới diễn ra được. Nếu như quang hợp tạo ra năng lượng sống thì chất diệp lục có thể nói là chất khởi đầu cho sự sống trên Trái Đất này.
Chất diệp lục thường gặp nhất trong lá cây. Ngoài ra có thể gặp chất diệp lục trong một số loài tảo và vi khuẩn.
Xem thêm : Vỏ lạc trồng cây – Cách trồng cây bằng vỏ lạc
Chất diệp lục ngày nay còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy chất diệp lục (chlorophyll) có rất nhiều công dụng như khử mùi hôi cơ thể, thải độc tố và phòng ngừa ung thư.
(Xem thêm: 10 lợi ích nổi bật của diệp lục tố chlorophyll)
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp