[Kiến Thức] Thực vật có vai trò gì đối với động vật?

Từ ngàn xưa, thực vật được xem là cỗ máy sản xuất chính của hệ sinh thái bởi vì chúng tự dưỡng – có nghĩa là khả năng tự chuẩn bị thức ăn bởi trong thực vật có chất diệp lục. Trong mối quan hệ tác động qua lại giữa thực vật và động vật, thì thực vật giữ nhiều vai trò quan trọng. Vậy thực vật có vai trò gì đối với động vật, mời Quý bạn đọc cùng moitruonghopnhat.com tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Thực vật có vai trò gì đối với động vật?

1. Vai trò chính của thực vật đối với động vật

Giữa thực vật và động vật có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong đó, thực vật đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với động vật như cung cấp khí oxy, là nguồn thức ăn, nơi trú ngụ của thực vật.

1.1. Thực vật cung cấp khí oxy

Vai trò đầu tiên của động vật đối với thực vật là cung cấp khí oxy. Toàn bộ sự sống trên hành tinh này đều được duy trì nhờ vào quá trình quang hợp. Động vật cũng vậy, chúng cần oxy để tồn tại. Lượng oxy tạo ra từ quá trình quang hợp của thực vật cung cấp cho hoạt động hô hấp của động vật. Nhờ vậy, động vật có thể tồn tại và phát triển. Trong lá cây có chất diệp lục, chúng hấp thụ ánh sáng để tạo ra chất hữu cơ và cung cấp khí oxy.

1.2. Thực vật cung cấp thức ăn cho động vật

Thực vật cũng tạo ra các chất hữu cơ ở tất cả các bộ phận của cơ thể như thân, rễ, hoa, lá, hạt, v.v…cung cấp thức ăn cho động vật và cả con người. Khác với thực vật, động vật là loài dị dưỡng, chúng phục thuộc vào thực vật để lấy thức ăn 1 cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bên cạnh một số loài động vật ăn động vật nhưng cũng có một số loài động vật ăn thực vật. Điển hình như trâu, bò, ngựa, gấu trúc, thỏ, châu chấu, sâu bướm, v.v…

Động vật nhai lại như hươu, nai, cừu, linh dương, hươu cao cổ là những động vật “vô địch” về khả năng ăn và tiêu hóa có cũng như các vật liệu thực vật khác.

Tất cả các loài động vật ăn cỏ đều có hệ tiêu hóa chuyên biệt cao có khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ các mô thực vật. Trong ruột của chúng có sản xuất đủ một loại enzyme gọi là cellulase giúp phân hủy cellulose trong cỏ. Một số động vật ăn thêm ngũ cốc, hạt và trái cây để có đủ năng lượng, duy trì các mô và sinh sản.

Ngoài động vật trên cạn, động vật dưới nước như tôm cá, giáp sát, lưỡng cư, thâm mềm cũng ăn rong rêu, tảo, v.v… để sinh trưởng và phát triển.

1.3. Thực vật cung cấp nơi trú ngụ và sinh sản cho động vật

Cây cối là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật như linh trưởng, vượn, khỉ, nhện, chuột túi, rắn, chim, sâu, bướm, v.v… Chúng thích nghi với ngôi nhà đầy lá. Qua thời gian dài, một số loài tiến hóa để thích nghi với môi trường sống, chẳng hạn như rắn, màu xanh của nó hòa quyện với tán lá để ẩn náu, chờ săn mồi.

Còn ở đại dương, các rạn san hô là nơi ẩn náu của khoảng 25% loài sinh vật sống dưới biển. Đây cũng là môi trường sống của cá con và các loài khác từ lúc mới sinh ra cho đến lúc chúng trưởng thành.

Chính vì vậy, để bảo tồn sự đa dạng sinh học, nhiều quốc gia đã tăng cường trồng rừng, rừng ngập mặn và bảo vệ san hô biển.

2. Vai trò khác

Ngoài vai trò đối với động vật, thực vật cũng có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của con người như cung cấp khí oxy, điều hòa không khí, cung cấp thực phẩm, dược liệu, nguyên liệu cho quá trình sản xuất, hạn chế lũ lụt, hạn hán, bảo vệ mạch nước ngầm, tạo cảnh quan, v.v….

Có thể thấy, thực vật giữ vai trò tối quan trọng đối với động vật, động vật không thể tồn tại và phát triển nếu không có thực vật. Hiện nay, dưới tác động của quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số, môi trường đang bị tàn phá nghiêm trọng, môi trường sinh thái cần được bảo vệ chặt chẽ hơn.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, có tham khảo một số nội dung từ nhiều nguồn. Mọi góp ý về nội dung hoặc khiếu nại bản quyền, bạn có thể để lại thông tin bên dưới, công ty dịch vụ môi trường sẽ hỗ trợ nhanh chóng. Xin cảm ơn!