Xử lý tài sản tham nhũng? Biện pháp thu hồi tài sản tham nhũng?

– Sau khi thực hiện thụ lý vụ án, Tòa án phải xem xét áp dụng ngay biện pháp kê biên tài sản, phong toả tài khoản liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội nếu các tài sản này chưa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế trong giai đoạn điều tra, truy tố.

– Tòa án xem xét, quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước, tịch thu tiêu hủy hoặc buộc trả lại, bồi thường cho chủ thể là chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật đối với tài sản liên quan trực tiếp đến tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ, cụ thể bao gồm:

+ Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội.

+ Tiền, tài sản bị chiếm đoạt.

+ Của hối lộ.

+ Thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

+ Khoản thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội.

+ Lợi nhuận, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản do phạm tội mà có.

+ Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

– Tài sản thuộc trường hợp bị tịch thu sung ngân sách nhà nước không còn tại thời điểm giải quyết vụ án thì Tòa án quyết định tịch thu trị giá tài sản theo kết luận định giá của cơ quan có thẩm quyền.

– Trong trường hợp tài sản có nguồn gốc từ tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ đã được nhập vào khối tài sản thuộc sở hữu chung thì Tòa án chỉ tịch thu hoặc buộc trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp đối với phần tài sản có nguồn gốc từ tội phạm. Lợi nhuận thu được từ khối tài sản chung này cùng được chia theo tỷ lệ để tịch thu hoặc trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Hiệu quả của hoạt động xử lý đối với các tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế trên thực tế sẽ không chỉ bắt đầu từ khi bản án có hiệu lực pháp luật mà nó cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả từ khi phát hiện, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đến quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Cần xử lý vật, tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

2. Các phương thức thu hồi tài sản:

Hiện nay, ta nhận thấy, có 4 phương thức cơ bản để thu hồi tài sản do phạm tội mà có. Cụ thể: