Mì tôm là một loại thực phẩm đóng gói của người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung. Mì tôm rất tiện lợi và dễ sử dụng, tụy nhiên giá trị dinh dưỡng của mì tôm thì lại không được đánh giá cao. Viêm tụy có ăn mì tôm được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Viêm tụy là gì?
Tuyến tụy là một tuyến nằm phía sau dạ dày, bao gồm hai chức năng chính là: Tạo ra các enzyme giúp phân hủy và tiêu hóa thức ăn, và tạo ra các hormone, bao gồm cả insulin, cho phép cơ thể chúng ta sử dụng glucose (đường) được tạo ra từ quá trình tiêu hóa một số loại thực phẩm.
Bạn đang xem: Người bị viêm tụy có ăn mì tôm được không?
Viêm tụy là tình trạng tụyến tụy bị viêm. Tuyến tụy có chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm tạo ra các enzyme tiêu hóa và insulin. Viêm tụy xảy ra khi các enzyme tuyến tụy làm tổn thương chính mô tụy, gây viêm. Tình trạng viêm có thể xảy ra tạm thời hoặc kéo dài.
Có hai loại viêm tụy là viêm tụy cấp và viêm tụy mạn. Các bác sĩ thường rất khó xác định được rõ ràng tình trạng viêm tụy cấp hay viêm tụy mãn. Tuy nhiên có thể phân biệt bằng việc so sánh cơn đau.
Viêm tụy cấp thường sẽ đau tạm thời và người bệnh thường sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng vài ngày. Mặt khác, cơn đau do viêm tụy mãn tính có thể đến rồi đi hoặc dai dẳng trong nhiều tháng. Viêm tụy cấp cũng có thể là một yếu tố nguy cơ của viêm tụy mãn tính.
Triệu chứng của viêm tụy
Viêm tụy cấp gây ra tình trạng viêm đột ngột ở tụyến tụy. Tình trạng viêm này có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như:
- Đau bụng;
- Cơn đau xuất hiện đột ngột;
- Cơn đau lan từ bụng ra sau;
- Cơn đau nặng hơn sau khi ăn;
- Bụng sưng tấy;
- Sốt;
- Nhịp tim nhanh.
Các triệu chứng thường khó chịu đến mức người bệnh phải tìm các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu, kết quả sẽ cho thấy hàm lượng enzym tuyến tụy cao trong máu của người bệnh.
Viêm tụy mãn tính có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm tụy cấp, nhưng nó có các triệu chứng và nguy cơ riêng biệt. Viêm tụy mãn tính gây ra những cơn đau dạ dày liên tục hoặc thường xuyên. Cơn đau này có thể không biến mất hoàn toàn hoặc có thể đến rồi đi.
Xem thêm : Trả Lời: Bị chó cắn kiêng ăn gì & kiêng làm gì?
Các triệu chứng khác mà cũng có thể xuất hiện khi bị viêm tuỵ:
- Cơn đau trở nên tồi tệ hơn sau bữa ăn;
- Buồn nôn hoặc nôn mửa;
- Mệt mỏi;
- Khát;
- Thay đổi màu da;
- Giảm cân không chủ ý;
- Suy dinh dưỡng;
- Phân có dầu hoặc mỡ;
- Xơ hóa hoặc sẹo trên tuyến tụy.
Tình trạng này cũng có thể làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn.
Thực phẩm tốt nhất cho bệnh viêm tụy
Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi viêm tụy có ăn mì tôm được không, chúng ta cần hiểu rõ chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh này trước.
Chế độ ăn tốt cho tuyến tụy là chế độ có nhiều protein từ thịt nạc, ít chất béo động vật và đường. Các loại thực phẩm nên tiêu thụ có:
- Rau;
- Trái cây;
- Các loại ngũ cốc;
- Đậu;
- Sữa ít béo hoặc không béo.
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại rau có lá sẫm màu, quả mọng đỏ, việt quất, khoai lang, nho, cà rốt, lựu, quả óc chó,… tuy nhiên, cần chú ý chỉ nên ăn lượng vừa phải đối với bơ, dầu ô liu, cá béo và các loại hạt.
Việc tiêu thụ nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để hạn chế lượng cholesterol và tăng lượng chất xơ trong cơ thể. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật hoặc chất béo trung tính cao, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm tụy. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, giúp giảm viêm.
Bên cạnh đó, hãy tránh xa thực phẩm chiên rán hoặc nhiều chất béo cũng như thực phẩm chứa nhiều đường. Các loại thực phẩm nên tránh:
- Thịt đỏ;
- Nội tạng;
- Khoai tây chiên, khoai tây chiên;
- Mayonaise;
- Bơ;
- Sữa nhiều béo;
- Bánh ngọt;
- Đồ uống có đường.
Tuyến tụy của bạn xử lý hầu hết chất béo bạn ăn. Vì vậy, bạn càng ăn nhiều thì tụyến tụy của bạn càng hoạt động mạnh hơn. Thực phẩm giàu chất béo và đường đơn cũng làm tăng mức chất béo trung tính của bạn. Điều này làm tăng lượng chất béo trong máu và làm tăng nguy cơ viêm tụy cấp. Thịt chế biến sẵn và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Viêm tụy có ăn mì tôm được không?
Xem thêm : Tổng hợp lời chúc 8/3 dành tặng phái nữ hay, ngắn gọn, ý nghĩa nhất
Thực ra mì tôm vốn dĩ không phải một loại thức ăn lành mạnh được khuyến khích sử dụng nhiều. Người ta chuộng ăn mì tôm chỉ vì hương vị và giá thành rẻ chứ không sử dụng mì như một loại thức ăn bổ dưỡng. Vốn dĩ mì tôm thuộc nhóm đồ ăn nhanh, mặc dù năng lượng cao nhưng lại không có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng.
Trong mì tôm pha nước thường có nhiều thành phần muối và chất béo và có rất ít chất đạm, chất xơ, hay vitamin và các khoáng chất mà cơ thể cần cung cấp. Mì tôm không thể cung cấp đủ cho cơ thể protein và các chất dinh dưỡng cần thiết, nó chỉ chứa nhiều calo mà thôi.
Như đã nói ở trên, người bị viêm tụy cần ăn nhiều protein từ thịt và hạn chế chất béo. Trong khi mì tôm lại có nhiều chất béo và không thể cung cấp protein bổ dưỡng. Vì vậy, người viêm tụy có ăn mì tôm được không? Câu là trả lời là không nên.
Vắt mì trong gói mì tôm thường được chiên bằng dầu sôi nên sẽ có rất nhiều chất béo. Loại axit có trong mì tôm thường là axit béo no, loại axit này rất khó tiêu hóa. Mà trong khi đó, thành phần chất béo chiếm đến 15 – 20% thành phần chính của một gói mì. Khi mắc bệnh viêm tụy, người bệnh sẽ khó phân huỷ chất béo hơn, nếu không giảm tải lượng chất béo nạp vào cơ thể thì sẽ gây áp lực lên tụyến tụy, gây đau bụng và có thể khiến tình trạng viêm ở tụy trở nên nặng hơn.
Không chỉ đối với người mắc bệnh viêm tụy, tác hại của mì tôm đối đến sức khoẻ con người bởi khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay đột quỵ. Bạn không nên ăn quá nhiều mì tôm trong một thời gian dài bởi chắc chắn nó sẽ gây tổn tại cho cho sức khoẻ kể cả bạn có mắc bệnh viêm tụy hay không.
Người ăn quá nhiều mì tôm sẽ có thể bị thừa cân, béo phì, nóng trong, khó tiêu,… Tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hoá, thậm chí gia tăng khả năng mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch. Nguy cơ đột quỵ ở những người ăn quá nhiều mì tôm cũng rất cao.
Hiện tại có thêm rất nhiều loại mì tôm được nghiên cứu các cách chế biến tân tiến để làm giảm lượng chất béo và cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho người sử dụng. Người bệnh vẫn có thể tìm hiểu và sử dụng, chỉ cần biết tiết chế không tiêu thụ quá nhiều. Tuy nhiên, so với việc bổ sung các loại thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng, các loại thực phẩm ăn nhanh đóng gói vẫn không được khuyến khích.
Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc viêm tụy có ăn mì tôm được không. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tuyến tụy, đừng quên tìm đến các bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời và cụ thể nhất.
Xem thêm: Mì tôm hết hạn có ăn được không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp