Cách nấu lẩu vịt om sấu thơm ngon nóng hổi cho ngày đông lạnh

Giữa tiết trời lạnh giá mà được cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu vịt om sấu thơm ngon, hấp dẫn thì còn gì tuyệt bằng. Phần nước lẩu đậm đà, thịt vịt mềm, kết hợp với từng trái sấu bùi bùi chua chua ngon không tả nổi. Thịt vịt không chỉ là món ăn ngon mà còn là một bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Lẩu vịt om sấu có hương vị đậm đà, thoảng chút chua dịu của sấu, bùi ngậy của khoai môn và rau nhúng giòn xanh mướt. Trong tiết trời se lạnh, được quây quần bên gia đình và bạn bè xì xụp món lẩu vịt nóng hổi, thơm ngon thì còn gì hấp dẫn bằng.

Thời gian thực hiện: 90 phút Khẩu phần ăn: 3-4 người

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO LẨU VỊT OM SẤU

Nguyên liệu chính

  • 1,2-1,3 kg vịt
  • 1 củ khoai môn ~ 600g
  • 3 củ hành khô, 4-5 tép tỏi
  • 1 nhánh sả
  • 8-10 quả sấu
  • 1-2 quả ớt
  • Muối hạt
  • Rượu trắng, gừng
  • Hành lá, mùi tàu
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, muối, đường, tiêu xay

Đồ nhúng ăn kèm

  • Rau muống, rau cải xanh, rau mồng tơi, bắp cải, nấm…
  • Thịt bò, tôm, ngao hoặc trứng vịt lộn
  • Đậu phụ, váng đậu (tàu hũ chiên)
  • Mì tôm hoặc bún

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC NẤU VỊT OM SẤU

Bước 1. Sơ chế vịt

Vịt làm sạch lông và nội tạng. Bóp rửa muối, rượu sạch sẽ, để thật ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch, sả bóc bỏ bớt lớp bẹ già bên ngoài, đập dập, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, cắt khúc.

Sấu rửa sạch, khía nhẹ vài đường để sấu tiết vị chua trong quá trình nấu.

Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, thái rối.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng có bản dày khoảng 2,5cm. Chiên sơ qua khoai môn, sau đó cho khoai ra bát riêng.

Nấm, rau nhúng kèm lẩu vịt bạn nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để thật ráo.

Bún chần qua nước sôi để khử vị chua, để ráo.

Đậu phụ cắt thành miếng.

Bước 3. Ướp vịt

Ướp vịt với 1 thìa ăn cơm muối hạt, 1 thìa ăn cơm nước tương, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 1 thìa ăn cơm dầu ăn, 1 thìa ăn cơm đường, 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1/3 thìa ăn cơm bột ngọt, 1/2 thìa ăn cơm tiêu xay, 1 ít hành, tỏi và gừng, sả băm, ớt. Để ngấm 30 phút

Bước 4. Nấu lẩu vịt om sấu

Cho 2 thìa ăn cơm dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu rồi cho nốt số hành, tỏi, gừng sả vào phi thơm. Tiếp đến trút thịt vịt vào, xào săn lại.

Khi thịt vịt đã săn lại, cho sấu và đổ nước vào để om đun ở lửa lớn đến sôi. Hạ bớt lửa, để sôi liu riu và om vịt trong khoảng 30 phút.

Cho khoai vào và om thêm 15 phút.

Vớt khoảng 2/3 lượng sấu ra bát, giữ lại khoảng 4-5 quả trong nồi để tạo độ thẩm mĩ cho món lẩu. Số sấu vớt ra bát thì bạn dầm nhuyễn, sau đó cho lại vào nồi nước dùng để tạo độ chua.

Cuối cùng nêm lại gia vị, gồm có muối, nước mắm, đường.

Khi gần ăn, các bạn chuyển nước lẩu vịt om sấu qua nồi lẩu chuyên dụng, bày biện bún, mì và rau cùng các nguyên liệu nhúng kèm khác.

THÀNH PHẨM MÓN LẨU VỊT OM SẤU

Lẩu vịt om sấu rất dễ ăn, không hề gây cảm giác ngán bởi có hương vị chua dịu và đậm đà, bùi ngậy. Thịt vịt thấm gia vị, đặc biệt là thấm đẫm vị chua của sấu nên càng ngon và hấp dẫn hơn. Vào tiết trời se lạnh, cùng gia đình và bạn bè quây quần bên nồi lẩu vịt nóng hổi quả thực vô cùng tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu vịt om sấu này nhé!.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết tương tự: