1. Quan hệ khi mang thai có những lợi ích nào?

Trước khi trả lời câu hỏi có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần thì chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích của việc quan hệ khi mang thai.

Hỗ trợ cải thiện cân nặng

Giống như tập luyện, vận động, khi quan hệ tình dục, cơ thể sẽ giải phóng và đốt cháy năng lượng hiệu quả. Chính vì vậy, sinh hoạt vợ chồng khi mang thai cũng là cách giúp chị em kiểm soát cân nặng, phòng ngừa được tình trạng tăng cân, béo phì trong suốt thai kỳ.

Sinh hoạt vợ chồng khi mang thai mang đến nhiều lợi ích

Tăng cường sức đề kháng

Khi mang thai, chị em rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do sức đề kháng suy yếu. Lúc này, sinh hoạt tình dục điều độ, an toàn sẽ cải thiện được sức đề kháng. Bởi trong quá trình giao hợp, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể IgA giúp tăng cường đề kháng, phòng chống cảm lạnh và các bệnh lý nhiễm trùng.

Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi là khó tránh khỏi khi mang thai. Tình trạng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn tác động đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu được “gần gũi” chồng và có cảm giác thăng hoa trong “chuyện ấy”, chị em sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn, những cảm giác tiêu cực dường như biến mất.

Gắn kết tình cảm vợ chồng

Thực tế cho thấy việc không sinh hoạt vợ chồng trong thời gian dài có thể phát sinh nhiều vấn đề. Rõ ràng nhất chính là vợ thờ ơ, lạnh nhạt; chồng buồn bã, chán nản. Một số trường hợp còn dẫn đến ngoại tình, ly hôn. Do đó, quan hệ khi mang thai cũng là cách để gắn kết tình cảm, giúp đời sống vợ chồng được mặn nồng, viên mãn.

Tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng và viên mãn khi quan hệ điều độ lúc vợ mang thai

2. Có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần?

Biết được những lợi ích của việc quan hệ khi mang thai, vậy thì có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần là hợp lý? Theo các chuyên gia thì tần suất quan hệ sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai, cụ thể như sau.

Tam cá nguyệt thứ nhất

Hay còn gọi là 3 tháng đầu mang thai. Ở giai đoạn này do sự gia tăng hormone khi mang thai nên một số mẹ bầu không có nhiều ham muốn tình dục vì họ cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn. Tuy nhiên có mẹ bầu khá thích thú và hưng phấn ở giai đoạn này. Tùy vào thể trạng của mỗi mẹ bầu để có tần suất quan hệ phù hợp, nhưng không nên quán 2 lần/ 1 tuần.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý đối với mẹ bầu có tiền sử sảy thai, thai lưu hoặc đang dọa sảy, ra máu âm đạo thì không nên quan hệ.

Tam cá nguyệt thứ hai

Hay còn gọi là 3 tháng giữa thai kỳ. Giai đoạn này thì kích thước thai nhi cũng chưa quá lớn, chưa chèn ép các cơ quan của mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ tăng tiết dịch trong giai đoạn này sẽ cảm thấy thích thú và hưng phấn hơn với “chuyện ấy”. Tần suất quan hệ trong tam cá nguyệt thứ hai có thể là 2 – 3 lần/ tuần.

Tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm lý tưởng để quan hệ khi mang thai

Tam cá nguyệt thứ ba

Hay còn gọi là 3 tháng cuối thai kỳ. Rõ ràng nhận thấy lúc này thai nhi đã lớn và cân nặng, vóc dáng của mẹ bầu có thay đổi rõ rệt. Lúc này, việc đi đứng, ngồi nằm của chị em sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí nhiều người luôn trong tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược nên không “mặn mà” với chuyện “chăn gối”.

Ngoài ra, nếu quan hệ và đạt khoái cảm trong giai đoạn này thì sẽ rất nguy hiểm. Vì cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone prolactin làm tăng các cơn co thắt, có thể dẫn đến động thai, sinh non,… Đó là lý do có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần trong giai đoạn này thì câu trả lời là không nên quan hệ để tránh các trường hợp đáng tiếc.

3. Quan hệ khi mang thai cần lưu ý gì?

Nắm được có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần là chưa đủ, các cặp đôi cần tuân thủ các lưu ý sau khi “gần gũi” để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

• Hai vợ chồng cùng chia sẻ, động viên và tìm được giải pháp mà cả hai cảm thấy vui vẻ, thoải mái, hòa hợp nhất.
  • Lựa chọn tư thế phù hợp, vừa mang lại sự thích thú và thoải mái cho cả hai, vừa không ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Tư thế lý tưởng nhất là mẹ bầu ở trên để có thể kiểm soát được “độ thâm nhập” của dương vật.
  • Quan hệ nhẹ nhàng, an toàn, tránh các tư thế và động tác thô bạo gây khó chịu, đau đớn cho mẹ bầu và nguy hiểm cho em bé. Nghiêm trọng hơn là có thể gây động thai, sảy thai, sinh non,…
  • Luôn vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng kín trước khi quan hệ. Nếu cẩn thận, có thể dùng bao cao su để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, bệnh tình dục.
  • Nếu mẹ bầu có tiền sử sảy thai, tiền sản giật, cổ tử cung ngắn, được chẩn đoán nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo,… thì khuyến cáo không nên quan hệ khi mang thai (đặc biệt 3 tháng đầu và cuối).
  • Đặc biệt, nếu trong và sau khi quan hệ, mẹ bầu bị chảy máu kèm đau bụng thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất.

Cặp đôi nên lựa chọn tư thế phù hợp và quan hệ thật nhẹ nhàng, tránh thô bạo

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc có bầu nên quan hệ mấy lần 1 tuần và cần lưu ý những gì khi quan hệ. Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín, chất lượng để thăm khám và theo dõi thai kỳ, bạn có thể lựa chọn Chuyên khoa Sản Phụ khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Chuyên khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Vì vậy, bạn hoàn toàn an tâm và hài lòng khi đến và sử dụng dịch vụ. Để được tư vấn thêm về dịch vụ và hỗ trợ đặt lịch, quý khách hãy gọi đến hotline của MEDLATEC1900 56 56 56 ngay từ hôm nay.