Uống cao hổ cốt vào lúc nào?

Canh xương hổ là một loại súp cô đặc được nấu từ xương hổ. Nó là một loại thảo dược đắt tiền được cho là có thể trừ phong thấp, chống đau cơ, tăng cường sinh lý và suy nhược cơ thể.

  • Cao hổ cốt thường được dùng để cường gân cốt, hỗ trợ chức năng sinh lý
  • Tên gọi khác: Cao Hổ, Cao xương Hổ, Hổ cốt

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về uống cao hổ cốt vào lúc nào? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Mô tả dược liệu Cao hổ cốt

Mô tả dược liệu Cao hổ cốt

Trước khi trả lời câu hỏi uống cao hổ cốt vào lúc nào? Bạn nên tìm hiểu về cao hổ cốt trước.

Hổ (hay còn gọi là Hùm Ông Ba Mươi) là loài ăn thịt có chiều dài cơ thể khoảng 180-280 cm, chiều dài đuôi 90 cm và cân nặng lên tới 272 kg. Một con hổ rất khỏe, có thể bắt những con mồi nặng gấp nhiều lần, có thể săn mồi trên cạn, bơi 5-6 km dưới nước và trèo cây. Hổ là loài vật phương bắc di cư về phương nam.

Ngày nay, hổ được tìm thấy chủ yếu ở châu Á, bao gồm Tây Tạng, Trung Quốc, Miến Điện, Đông Dương, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, hổ được tìm thấy ở các vùng núi sâu. Hổ thường thấy ở các tỉnh như Hòa Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, dãy Trường Sơn.

Bộ phận sử dụng dược liệu

Hổ cốt (Tiger Bone) là bộ phận dùng để chế tạo ra Hổ cốt của Tào Tháo.

Thu bắt – Bào chế dược liệu

Khi nấu canh hổ phải dùng xương hổ nguyên con, không bỏ sót xương nào hoặc lẫn xương khác. Vì vậy, người nấu cao hổ cốt thường là người khéo léo, biết cách nhìn và chọn xương.

Xương hổ hiếm nhất là chi trước, tiếp theo là xương chày, hộp sọ và xương cụt gắn vào đuôi. Xương chi trước của hổ thường có một “lỗ” ở khuỷu tay, lỗ này thường được dùng để phân biệt xương hổ với các loại xương khác.

Xương hổ bị giết trong rừng thường có màu trắng nhạt, nếu ngâm lâu trong nước sẽ bị tiêu chảy. Khi hổ bị săn bắt, xương gộp lại, màu trắng ngà, lâu ngày chuyển sang màu vàng.

Xương hổ nấu ngon nhất nên nặng khoảng 10-15 kg. Nếu có đủ 5 bộ xương để nấu một lúc là tốt nhất. Nếu không, có thể sử dụng bộ xương nặng hơn 10 kg. Thông thường, sau khi đun sôi 1 kg xương hổ sẽ nén được khoảng 230 g kẹo cao su mềm.

Phương pháp bào chế cao hổ cốt

Phương pháp bào chế cao hổ cốt

Cao hổ cốt chất lượng tốt thường được xử lý và bào chế theo 3 bước như sau:

Làm sạch

Xương tươi hoặc xương khô còn thịt cho vào nước vôi pha loãng ngâm qua đêm, cạo vảy rửa sạch. Thỉnh thoảng có thể nấu xương hổ với các loại rau, dùng gạo nếp hoặc cát mịn để xương được bóng.

Sau khi thu hoạch, xương hai chân trước của hổ phải được làm sạch, loại bỏ thịt, gân, tủy bằng cách ngâm xương vào nước vôi pha loãng hoặc luộc với lá đu đủ non. Xương hổ phải được rửa thật sạch, loại bỏ hết thịt, gân, tủy để tránh bị dòi, gây thương tích cho người dùng, thậm chí là ngộ độc.

Ngoài ra, xương bánh chè cần được làm sạch cơ, gân và tủy, ngâm nước gừng, phơi khô, ngâm rượu rồi phơi trong râm 3 tháng liên tục. Sử dụng xương sống hoặc tủy xương rất nguy hiểm, có thể gây hại cho thận và gan.

Sau khi rửa sạch cưa xương thành nhiều đoạn ngắn, thái nhỏ, đập nhỏ xương và nấu trong giấm vài phút. Sau đó vớt xương ra cho vào hũ, đổ ngập nước và dùng tay đập cho sạch hết thịt, tủy và gân còn sót lại.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Ở miền núi, người ta thường cho xương vào sọt, mang ra suối ngâm khoảng 2-3 tháng để rửa sạch thịt và gân. Sau đó đem phơi trong râm khoảng 3-4 tháng cho đến khi xương không còn mùi thơm nữa. Đây là phương pháp tối ưu cho xương sạch, chất lượng cao.

Tẩm sao xương Hổ

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Dùng trấu và cát xát xương cho đến khi xương bóng loáng, rửa thật sạch rồi phơi hoặc sấy khô. Xương ống chặt nhỏ khoảng 5-6 cm, chia làm 2-3 miếng nhỏ, xương ống đập nhỏ, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô.

Tùy từng nơi, có nơi ngâm Cao hổ cốt rau sam, nước lá trầu không, mỡ dê, ngâm khương hoàng, hùng hoàng ca, ngâm giấm, cát sàng, sao qua. mỡ dê, tùy cơ địa.

Cô đặc cao hổ cốt

Theo tiêu chuẩn, cần 5 bộ xương hổ để nấu được một cao hổ cốt. Đối với mỗi bộ xương được tạo ra, nó trưởng thành có chiều dài khoảng 200 g.

Nồi Nước Sấu Cao Cấp gồm 5 lớp gồm:

  • Trấu Mới
  • Than Xương
  • Thảo Dược Rút Tủy
  • Cát Thô và Sỏi Sỏi.

Nếu cao chỉ đổ khi cao sủi bọt mạnh, nếu không cao sẽ bị nhão do đặc tính hút ẩm rất mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, Cao hổ cốt không thể cô đặc nguyên chất vì không thay đổi được. Vì vậy, nhiều trường hợp người ta cho thêm xương sơn dương theo tỷ lệ 5 xương hổ 1 con sơn dương.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người nấu có thể thêm bớt nguyên liệu nào. Ví dụ, nếu làm cao hổ cốt để chữa các bệnh về gân cốt thì có thể cho thêm 1kg mộc qua, 1kg Thiên niên kiện ở dạng thô. Để bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, người ta thường bổ sung mai rùa, nhung hươu, nai.

Bảo quản Cao hổ cốt

Xương hổ là cây thuốc quý hiếm và đắt tiền. Vì vậy, sau khi pha chế phải được bảo quản trong lọ kín, bọc giấy bóng, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh côn trùng, ẩm mốc.

Thành phần hóa học

Cao hổ cốt chứa các thành phần như:

  • Calcium phosphate
  • Calcium carbonat
  • Collagen
  • Magiesium phosphat
  • Mỡ
  • Gelatin
  • 17 Amino acid
  • Calci
  • Protein
  • Phospho
  • Chất keo

Ngoài ra, tổng hàm lượng protein trong nước hầm xương hổ rất cao, do hàm lượng acid amin trong xương hổ cao gấp 900 lần so với các loại xương động vật khác.

2. Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Cách dùng cao hổ cốt

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Cách dùng cao hổ cốt

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Ngày dùng 6-12 g, cắt nhỏ hòa tan trước khi đi ngủ hoặc ngâm với rượu 1/4 để uống (ngâm rượu ngon hơn). Xem phần tiếp theo để biết thêm thông tin.

Từ lâu, nó đã được cho là có tác dụng cải thiện sinh lực và chữa mọi bệnh từ thận, dương cho đến bệnh tim và huyết áp cao. Nhưng ít ai biết rằng, mỗi loại cao hổ cốt bán trên thị trường đều có một phần xương hổ được đun sôi và tác dụng của cao hổ cốt hoàn toàn giống nhau.

Trung tâm Yến huyết Hoàng gia Thái Lan (nằm trên đường từ Bangkok đến Pattaya) không chỉ trưng bày yến sào và bán các sản phẩm từ ong như mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa mà còn quảng bá các món ăn từ miền Trung Thái Lan.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Ngày càng có nhiều trang trại hổ ở nước này để đáp ứng nhu cầu cao. Mặc dù giết hổ ở Việt Nam hoặc các quốc gia khác là bất hợp pháp, nhưng chính phủ Thái Lan cho phép nuôi và giết hổ. Khách du lịch cũng có thể nhìn thấy hổ trong các trang trại.

3. Cách ngâm rượu cao hổ cốt

Cao hổ cốt thường được dùng chữa teo xương chi dưới, bắp chân co quắp, đau thắt lưng và nhức xương. Cao hổ cốt được sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như bài cao hổ cốt mộc qua tửu đặc trị khu phong, giảm đau, giải cảm, bổ xương, cường xương.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Để ngâm rượu, sử dụng khoảng 1 đến 4 oz ta (1 lạng bằng 37 g 500 ) cho mỗi lít rượu, thường là rượu gạo hoặc rượu vodka. Nguyên liệu ngâm không cần xay nhỏ, chỉ cần thái nhỏ để các tinh chất dễ hòa tan.

Ngâm chưa đầy một tháng là chưa đủ để thử, nhưng ngâm càng lâu càng tốt – 3 tháng, 6 tháng, một năm – ngâm càng lâu, rượu càng bổ.

Hổ cốt mộc qua tửuHổ cốt nhân sâm tửu

  • Hổ cốt 10 gr
  • Mộc qua 30 gr
  • Xuyên khung 10 gr
  • Ngưu tất 10 gr
  • Đương qui 10 gr
  • Thiên ma 10 gr
  • Ngũ gia bì 10 gr
  • Hồng hoa 10 gr
  • Tục đoạn 10 gr
  • Kiết cánh 10 gr
  • Ngọc trúc 20 gr
  • Tần cửu 5 gr
  • Phòng phong 5 gr
  • Tang chi 40 gr
  • Rượu Cao lương 3,000 cc
  • Đường cát 300 gr
  • Hổ cốt 10 gr
  • Nhân sâm 10 gr
  • Ngâm trong một lít vodka, gin

Theo y học cổ truyền, tủy hổ có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh tâm và thận; có tác dụng bổ dương, trục phong hàn, tiêu viêm (làm dịu), cường gân, trừ thấp; Thường dùng chữa phong thấp, đau nhức gân xương, đi lại khó khăn, tê bì chân tay, đau nhức xương khớp, suy nhược cơ thể.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Cao xương hổ có thể nói là có 2 điểm mạnh: Bồi bổ cơ thể và phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống cổ và sụn thắt lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm quanh khớp vai, viêm gân, gãy xương lâu liền, loãng xương,…

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, xương hổ chứa collagen, chất béo, calci phosphat, calci cacbonat, magie phosphat, trong đó collagen là hoạt chất chính.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Gelatin xương hổ chứa 17 loại acid amin, lượng acid amin trong xương hổ lớn hơn 900 lần so với các loại xương động vật khác và tỷ lệ phần trăm tổng lượng protein của nó rất cao. Về hoạt tính dược lý, cao hổ cốt có tác dụng chống viêm, giảm đau, làm dịu và nhanh lành vết thương.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Cách dùng cao hổ cốt

Ngày dùng 6-12 g, cắt nhỏ hòa tan trước khi đi ngủ hoặc ngâm với rượu 1/4 để uống (ngâm rượu ngon hơn). Xem phần tiếp theo để biết thêm thông tin

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Tuổi nào có thể dùng cao hổ cốt

Nếu dùng thuốc để điều trị bệnh thì không phân biệt tuổi tác, phù hợp với việc điều trị bệnh thì việc sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ. Dùng để bồi bổ sức khỏe, nam 8 nhân 5 là 40 tuổi, nữ 7 * 5 = 35 tuổi, Thận khí bắt đầu suy yếu, xương không đủ dinh dưỡng nên răng khô, xương loãng. hữu ích

Cách phân biệt thật giả

Nước hầm xương cọp thật, được đun theo tỷ lệ 5 hổ phục linh, khi đun đúng cách sẽ có màu ngà hơi nhạt để người ta có thể kiểm nghiệm, giống như người thợ rèn có thể phân biệt nhiệt độ bằng màu sắc. ngọn lửa trong lò, nhưng khó diễn tả cho người khác hiểu.

Người dùng rất khó phân biệt hàng thật hàng giả. Có nhiều cách để thử, chẳng hạn: nếu là hổ thật thì cỏ tươi trồng trên cao phải khô héo, chó ngửi phải bỏ chạy, hay người nhậu phải ngửi thấy mùi suối từ luồng khí nóng chảy khắp cơ thể.

Đây hoàn toàn là những câu chuyện thần thoại về loài hổ, chúng tôi đã chứng minh qua thực tế không hề xảy ra những hiện tượng trên.

4. Vị thuốc Cao hổ cốt

Tính vị: Cao hổ cốt tính ấm, vị mặn.

Quy kinh: Cao hổ cốt quy vào kinh Thận và Can.

Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại

  • Giảm đau
  • Chống viêm
  • An thần
  • Làm lành nhanh các xương bị gãy

Theo y học cổ truyền:

  • Bổ thận, tráng dương
  • Trấn thống, giảm đau
  • Làm mạnh gân cốt
  • Trục phong hàn
  • Trừ thấp
  • Tăng cường sinh lý

Công dụng của Cao hổ cốt:

Bổ dưỡng cơ thể, phòng chống các bệnh lý liên quan như:

  • Viêm khớp dạng thấp
  • Sửa chữa sụn bị hư hỏng
  • Đau khớp, đốt sống cổ và thắt lưng
  • Viêm cột sống dính khớp gãy xương dài hạn loãng xương thoái hóa khớp
  • Tay chân bủn rủn, đi lại khó khăn
  • Cải thiện hiệu suất tình dục và khả năng quan hệ tình dục

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Cách dùng – Liều lượng

Xương hổ thường được dùng để ngâm rượu, giúp bảo quản dược liệu được lâu và có thể sử dụng lâu dài. Liều lượng tùy theo nhu cầu và yêu cầu dùng thuốc.

Ngoài ra, Cao hổ cốt có thể cắt thành từng miếng nhỏ, ngậm trong miệng cho đến khi tan ra. Liều khuyến cáo là 6-12 g mỗi ngày, để có kết quả tốt nhất nên dùng trước khi đi ngủ.

5. Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Kiêng kỵ sử dụng Cao hổ cốt

Chiết xuất tim hổ có tính ấm, có tác dụng trợ dương mạnh. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng Cao hổ cốt và nên nắm vững kiến thức uống cao hổ cốt vào lúc nào

  • Những người có vấn đề về thể chất hoặc tinh thần không nên sử dụng nó.
  • Bệnh nhân cao huyết áp không nên dùng để phòng ngừa cao huyết áp và tai biến mạch máu não.
  • Bệnh nhân viêm gan, suy thận, tim mạch hay tiểu đường không nên sử dụng để tránh biến chứng.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Ngoài ra, các loại Cao Ban Long, Cao Râu, Cao Ngựa chỉ trừ thấp, giảm đau gân cốt chứ không cường thận, tráng dương.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào về tác dụng của Cao hổ cốt đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc săn bắt hổ là vi phạm pháp luật và vi phạm pháp luật.

Vì vậy, mọi hành vi săn bắt, buôn bán đều là vi phạm pháp luật. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý sử dụng Hổ cốt nếu không nắm chắc uống cao hổ cốt vào lúc nào?

Cách nhận biết uống cao hổ cốt vào lúc nào

Nước hầm cao hổ cốt được đun theo tỷ lệ 5 xương hổ và 1 xương sơn dương. Khi được nấu chín kỹ, các loại thảo mộc có màu trắng ngà và hơi bóng. Những người chuyên nghiệp có thể xem và kiểm tra chất lượng cao.

Trong dân gian có tin truyền miệng thử Cao hổ cốt thật như sau:

  • Một đồng cỏ trồng trên đất cao phải khô héo. Khi con chó ngửi thấy nó, nó chạy đi. Người dùng thấy có một luồng khí nóng đi khắp cơ thể. Khi pha với rượu có màu đục như nước vo gạo, khi uống có vị béo ngậy ở cổ họng. Nếu dùng bật lửa to, cho vào cốc thì không chảy, sẽ chảy dưới đáy cốc.

Uống cao hổ cốt vào lúc nào? Hiện hổ là loài động vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Ngoài ra, nó còn là cây thuốc quý, giá cao. Do đó, bất kỳ loại cao hổ cốt nào trên thị trường thường là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cao hổ cốt giả mạo thường được làm từ các vật liệu sau:

  • Thay thế xương hổ hoặc xương hợp kim để giảm chi phí. Các loại xương thường dùng là xương chó, bò, trâu, lợn. Trong một số trường hợp, có thể cho thêm nhiều thuốc phiện để tăng nhu cầu của người dùng.
  • Pha cao tân dược để mang lại hiệu quả trị bệnh. Các loại thuốc thường pha là thuốc chống viêm, giảm đau mạnh với liều lượng lớn.
  • Sử dụng bột xương hoặc các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác trộn với tủy xương hổ để tạo ra màu sắc hấp dẫn nhưng mềm và đậm đặc hơn hổ thật.

Lưu ý: Hổ là loài động vật quý hiếm đang được bảo vệ, nghiêm cấm mọi hoạt động săn bắt, buôn bán. Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin về uống cao hổ cốt vào lúc nào theo đông y. Đơn vị sẽ không mua, bán hoặc kinh doanh loại thuốc bị cấm này.

Trên đây là những kiến thức về uống cao hổ cốt vào lúc nào mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.