Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng

Sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá. Nhiều người thường tự làm sữa chua tại nhà để đảm bảo an toàn nhưng gặp vấn đề sữa chua bị tách nước. Vậy nguyên nhân do đâu và có thể khắc phục không?

Nguyên nhân sữa chua bị tách nước

Đừng lo lắng nếu sữa chua còn hạn sử dụng và bị tách nước. Vì thực chất lớp nước vàng nhạt là nước whey, một phụ phẩm thường thấy trong sản xuất chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ,… và không gây hại cho sức khỏe.

Sự phá vỡ của các tế bào sữa là nguyên nhân sữa chua bị tách nước. Các tế bào bị vỡ do bị xô đẩy nhiều trong quá trình vận chuyển, dẫn đến tách nước.

Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng 1

Sữa chua bị tách nước có ăn được không?

Nếu sữa chua bị tách nước vẫn còn hạn sử dụng, không có thay đổi về mùi vị và màu sắc thì vẫn có thể sử dụng. Chỉ cần khuấy đều để trộn lớp nước với sữa chua bên dưới rồi thưởng thức như bình thường. Bạn có thể tận dụng nước whey từ sữa chua để nấu ăn, làm đồ uống hoặc làm chất tạo men trong sữa chua tự làm.

Theo nghiên cứu, nước whey chứa khoảng 20% ​​tổng hàm lượng protein. Đồng thời, nước whey còn là nguồn cung cấp vi khuẩn và protein có lợi cho đường ruột.

Bên cạnh đó, nước whey còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như lactose, axit lactic, riboflavin, canxi, vitamin B1, vitamin B12, axit pantothenic,… Vì vậy, nước whey từ sữa chua bị tách nước có các công dụng sau:

Cung cấp protein phát triển cơ bắp

Protein trong nước whey tập hợp tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể, whey protein rất dễ tiêu hóa và giúp ruột hấp thụ protein nhanh hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết việc dùng whey protein kết hợp với tập luyện và lối sống lành mạnh, có thể làm giảm tình trạng mất cơ bắp do tuổi tác. Có bằng chứng cho thấy protein có trong nước whey thúc đẩy sự phát triển cơ bắp nhiều hơn các loại protein khác.

Tăng khả năng chống oxy hoá

Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể là glutathione. Tuy nhiên, chất này chỉ có thể được tổng hợp bởi cơ thể, không thể bổ sung thông qua thức ăn. Nước whey có hàm lượng axit amin cao, đặc biệt là axit amin cysteine, có tác dụng thúc đẩy sản xuất glutathione.

Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng 2

Xem thêm: Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, thơm ngon

Cách khắc phục sữa chua bị tách nước

Sử dụng như bình thường

Sữa chua bị tách nước vẫn có thể sử dụng bình thường miễn là còn hạn sử dụng. Phần nước whey có thể uống được, nếu không muốn sử dụng, bạn có thể đổ đi và tiếp tục ăn phần sữa chua bên dưới mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng 3

Chế biến món ăn khác

Sữa chua bị tách nước có thể dùng để chế biến các món ăn khác. Bạn có thể ăn kèm với trái cây yêu thích.

Ngoài ra, sữa chua bị tách nước còn có thể được sử dụng làm mặt nạ chăm sóc da giúp giảm vết đồi mồi hoặc đơn giản là để massage mặt. Việc tách nước không ảnh hưởng tới chất lượng của sữa chua.

Lưu ý khi sử dụng nước whey từ sữa chua

Người khoẻ mạnh bổ sung nước whey giúp nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá mức có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải.

Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các sản phẩm từ sữa nên tránh sử dụng whey protein. Ngoài ra, không nên bổ sung whey protein nếu đang dùng các loại thuốc sau:

  • Albendazole (Albenza): Dùng whey protein với các thuốc điều trị nhiễm trùng do côn trùng có thể khiến thuốc mất tác dụng.
  • Alendronate (Fosamax): Đây là thuốc dùng để phòng ngừa hoặc điều trị loãng xương. Uống whey protein cùng lúc làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Một số loại kháng sinh: Chẳng hạn như quinolon và tetracycline, có thể không được hấp thụ hoàn toàn nếu bệnh nhân dùng thực phẩm whey protein cùng lúc.

Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng 4

Lưu ý để ăn sữa chua tốt cho sức khỏe

Khi sử dụng sữa chua bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Không ăn quá nhiều sữa chua, dưới 500g/ngày.
  • Khi tự làm sữa chua tại nhà, cần khuấy liên tục để sữa chua không bị tách nước.
  • Những thực phẩm nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xưởng không nên ăn cùng sữa chua.
  • Không ăn sữa chua khi vừa uống thuốc. Ăn sữa chua sau 3 – 4 giờ uống thuốc.
  • Ăn sữa chua khi bụng đói sẽ gây tổn hại cho dạ dày. Vì vậy, không nên ăn sữa chua khi bụng đói.
  • Sữa chua giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Vì vậy, những người mắc các bệnh này có thể bổ sung sữa chua để cải thiện triệu chứng bệnh.
  • Sữa chua còn giúp tăng cường khả năng phòng vệ và hệ miễn dịch. Vì vậy những người thức khuya, tiếp xúc với ánh sáng xanh, uống rượu, hút thuốc nhiều nên sử dụng thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cơ thể.

Sữa chua bị tách nước có ăn được không? Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý khi sử dụng 5

Tạm kết

FPT Shop đã chia sẻ giải đáp sữa chua bị tách nước có ăn được không, nguyên nhân và cách khắc phục. Phần nước whey rất giàu vitamin và protein nên đừng vội bỏ đi mà tận dụng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm:

  • Mách bạn 9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp, thành phẩm sánh mịn mềm ngon
  • Bật mí cách ủ sữa chua bằng lò nướng sánh mịn, thơm ngon mà cực đơn giản

Bài viết trên đã chỉ ra nguyên nhân sữa chua bị tách nước. Để làm sữa chua tại nhà đảm bảo an toàn, bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua, nồi cơm điện khá tiện lợi. Tham khảo ngay các loại nồi cơm điện đang bán tại FPT Shop.

  • Nồi cơm điện