Giải đáp: Xúc xích bao nhiêu calo?

Xúc xích là một trong những món ăn nhanh được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên một cây xúc xích bao nhiêu calo và ăn xúc xích nhiều có gây bé phì hay không lại không phải điều mà ai cũng biết. Chính vì vậy hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay 1 cây xúc xích bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!

Một cây xúc xích bao nhiêu calo?

Xúc xích là một loại thực phẩm ăn liền rất được ưa chuộng, thường được làm từ bì heo, thịt heo và các chất phụ gia tổng hợp. Thông thường, trong một cây xúc xích loại nhỏ có chứa khoảng 75 kcal. Tuy nhiên hàm lượng calo sẽ thay đổi tùy theo mỗi loại xúc xích.

Dưới đây là số calo của một số thương hiệu xúc xích phổ biến trên thị trường hiện nay:

• Xúc xích thường (49 gram): 160 kcal;
  • Xúc xích Do Thái (49 gram): 150 kcal;
  • Xúc xích Hillshire (76 gam): 240 kcal;
  • Xúc xích Nathan (47 gram): 150 kcal;
  • Xúc xích Oscar Mayer (45 gram): 148 kcal.

Hầu hết các thương hiệu có nhiều loại để lựa chọn với hàm lượng calo khác nhau. Các phiên bản xúc xích có lượng calo cao hơn, chẳng hạn như xúc xích có kích thước cực lớn hoặc kích thước khổng lồ hoặc những loại có chứa bổ sung calo cao như phô mai hoặc thịt xông khói có thể cung cấp tới 300 calo mỗi loại.

Để biết chính xác hàm lượng calo có trong xúc xích bạn hãy quan sát thông tin trên bao bì để định lượng được phần calo chính xác có trong mỗi cây xúc xích nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong xúc xích

Vì xúc xích được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo tươi nên món ăn này chứa rất nhiều chất đạm. Thông thường, trong một cây xúc xích có chứa khoảng 10% chất béo và 10% chất đạm.

Đặc biệt, trên thị trường hiện có những loại xúc xích có hàm lượng chất đạm và chất béo rất cao có thể kể đến như xúc xích khô salami, xúc xích klobasa hay xúc xích tỏi đen.

Ngoài ra, xúc xích còn giúp bổ sung cho cơ thể chúng ta rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như: Canxi, kẽm, sắt cùng các loại vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin B6 và vitamin B12. Các thành phần vitamin và khoáng chất này có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ăn xúc xích nhiều có béo hay không?

Trong xúc xích có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất béo. Do vậy nếu bạn sử dụng xúc xích mỗi ngày hay sử dụng quá nhiều thì sẽ có nguy cơ gây béo phì và làm tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn biết ăn xúc xích vừa phải và hợp lý thì xúc xích không những không gây béo mà chúng còn có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe.

Việc có kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn xúc xích phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống cũng như tần suất sử dụng xúc xích của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100 g xúc xích có chứa lên tới 300 kcal. Chính vì vậy bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 cây xúc xích trong 1 ngày và nạp vào cơ thể những nguồn thực phẩm khác để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì.

Có nên ăn nhiều xúc xích hay không?

Như đã phân tích, việc ăn quá nhiều xúc xích rất dễ gây béo phì do vậy bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 cây xúc xích mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều. Việc ăn quá nhiều xúc xích mỗi ngày không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn là yếu tố gây ra các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch hay mắc các bệnh về ung thư.

Xúc xích là món ăn vô cùng tiện lợi và là nguồn cung cấp protein dồi dào. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thay thế xúc xích bằng nhiều thực phẩm giàu đạm khác như: Cá, thịt, trứng, sữa nhằm đảm bảo cơ thể được nạp đúng lượng protein cần thiết và an toàn đối với sức khỏe của bạn.

Những lưu ý cần nhớ khi ăn xúc xích giảm cân

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng vẫn muốn ăn xúc xích thì bạn chỉ cần chú ý hơn về chế độ ăn và lưu ý một số điều sau:

• Bạn chỉ nên ăn xúc xích luộc thay vì cách chế biến thông thường như chiên, rán, nướng.
  • Ăn kèm xúc xích với các loại rau, củ, quả sẽ giúp bạn bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất đồng thời giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.
  • Điều chỉnh và giảm dần lượng ăn xúc xích. Ví dụ trước đây mỗi ngày bạn ăn từ 2 – 3 cây xúc xích thì nên giảm dần và chỉ nên ăn khoảng 1 cây/ngày và 1 – 2 lần/tuần để giúp giảm cân hiệu quả.

Trên đây là tất cả thông tin về xúc xích bao nhiêu calo và cách sử dụng xúc xích mà bạn nên lưu ý để có sức khỏe tốt nhất. Mong rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng xúc xích một cách an toàn và có lợi cho sức khỏe hơn.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp