Ức gà là món ăn quen thuộc với nhiều người tập gym hoặc người đang trong quá trình giảm cân.
100gr ức gà bao nhiêu calo?
Ức gà là phần thịt nằm ở ngực con gà, đây là phần thịt trắng, ít da. Ức gà giàu protein, vitamin B6, chứa ít chất béo và không chứa carbohydrates. Từ ức gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như salad ức gà, ức gà nướng mật ong, ức gà xào và một số món ăn khác kết hợp với rau củ quả. Ức gà thường được sử dụng trong chế độ ăn của những người giảm cân và tập thể hình.
Bạn đang xem: 100gr ức gà bao nhiêu calo? Lượng protein và vitamin trong ức gà
Trong 100g ức gà không da chứa khoảng 165 calo cùng với các dưỡng chất sau:
- Protein 31g.
- Chất béo: 3.6g.
Khoảng 80% lượng calo của ức gà đến từ protein cùng với 20% đến từ các chất béo khác và ức gà không chứa thành phần carbs. Ức gà không da chứa một lượng nhỏ chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa và một phần nhỏ chất béo bão hòa.
Ngoài ra, ức gà còn chứa vitamin B3, vitamin B6, phốt pho và selen. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe. Với những người tập gym thì các chất trong ức gà là rất cần thiết, vì vậy đây là món ăn được dân tập thể hình ưa chuộng.
Ăn ức gà có tác dụng gì?
Trong ức gà chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Các lợi ích của ức gà mang lại là:
Xây dựng và duy trì cơ bắp
Với thành phần protein và nước, ức gà có tác dụng rất tốt cho sự hình thành và duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Vì vậy những người ăn ức gà thường xuyên sẽ tăng tỷ lệ cơ trong cơ thể đồng thời được bổ sung đầy đủ năng lượng để luyện tập.
Giúp xương chắc khỏe
Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng cường mật độ xương, giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Không những vậy, việc kết hợp protein trong ức gà với canxi trong các thực phẩm khác là yếu tố quan trọng duy trì hệ xương khớp phát triển khỏe mạnh.
Duy trì cân nặng
Xem thêm : Vợ chồng ly hôn, tài sản thừa kế thuộc về ai
Ức gà chứa ít calo nên không xảy ra tình trạng dư thừa và tích tụ thành mỡ. Hơn nữa, ức gà còn chứa nhiều protein, giúp cơ thể tránh được cảm giác thèm ăn, nhờ đó duy trì được cân nặng lý tưởng cũng như có lợi cho chế độ giảm cân.
Ngăn ngừa các bệnh lý về mắt
Giá trị dinh dưỡng của ức gà còn thể hiện trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về mắt. Thành phần retinol, alpha, beta – carotene và lycopene trong ức gà đều rất tốt cho thị lực và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
Chống trầm cảm
Trong ức gà chứa rất nhiều axit amin tryptophan, đây là một chất có chức năng giúp thư giãn cơ thể, giảm căng thẳng thần kinh.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Ức gà là một trong những thực phẩm dễ tiêu hoá. Các vitamin có trong thực phẩm này có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho đường máu
Vitamin B6 trong thịt gà có tác dụng tăng cường enzyme, chuyển hóa tế bào và bảo vệ đường máu trong cơ thể.
Giảm huyết áp
Giá trị dinh dưỡng của ức gà thể hiện ở lượng protein cao góp phần làm giảm áp suất mạch máu, hỗ trợ cân bằng huyết áp. Ngoài ra, ức gà còn chứa một lượng axit béo tốt là Omega 3 có khả năng phòng chống đột quỵ. Tuy nhiên nếu bạn là người huyết áp thấp thì không nên ăn ức gà.
Chống ung thư
Theo các nghiên cứu, ăn các loại thịt màu đỏ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn thịt trắng, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Ăn ức gà có giúp giảm cân không?
Ức gà có tác dụng giảm cân nhưng nó chỉ hiệu quả khi mọi người có chế độ ăn uống hợp lý và kết hợp với tập thể dục mỗi ngày. Trong chế độ ăn uống giảm cân, việc kiểm soát hàm lượng calo tiêu thụ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Ức gà thuộc nhóm thực phẩm có lượng calo thấp nhưng vẫn đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nên rất phù hợp cho những người ăn kiêng hoặc tập thể hình.
Hơn nữa, ức gà còn chứa lượng lớn protein, giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cơ bắp và tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên khả năng giúp giảm cân của ức gà còn phụ thuộc vào cách chế biến món ăn.
Cách nấu và chọn ức gà tốt cho sức khỏe
Xem thêm : Review sữa tắm Enchanteur mùi nào thơm nhất nên dùng nhất
Nếu muốn giảm cân, các bạn hãy dùng phần ức gà và chế biến bằng phương pháp ít dầu mỡ như: Luộc, hấp, nướng hoặc xào.
Nếu nướng ức gà thì bạn không nên tẩm ướp nhiều gia vị. Ngoài ra có thể chế biến ức gà kèm với các loại rau củ để món ăn hấp dẫn và dễ ăn hơn. Khi xào ức gà thì nên dùng ít dầu hoặc các loại dầu có lợi cho sức khỏe như dầu oliu.
Hạn chế tối đa chế biến bằng cách chiên rán như: Ức gà tẩm bột, ức gà chiên giòn…Các món ăn này chứa rất nhiều axit béo, calo và carbcarbs, không tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, các loại thịt chế biến sẵn như ức gà ngâm muối chứa nhiều natri và các chất bảo quản, đều gây hại cho sức khỏe. Vì vậy mọi người nên tự chế biến ức gà tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Để ức gà ngon và dễ ăn hơn bạn nên chọn những miếng thịt có da màu trắng. Đây là thường là thịt của gà lớn, ngon và dai hơn. Còn với gà non, thịt của ức hay bị bở. Nếu bạn mua ức gà đã được lột da thì nên quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt ức sẽ ngon hơn. Chọn những miếng ức có ít sọc kẻ trong thớ thịt. Nếu ức gà có càng nhiều sọc thì lượng chất béo và protein càng ít. Hơn nữa, những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị hơn khi chế biến.
Gợi ý 10 món ăn từ ức gà cho người giảm cân và tập thể hình:
- Ức gà áp chảo.
- Salad ức gà.
- Ức gà xào nấm.
- Ức gà phile luộc.
- Ức gà nướng mật ong.
- Ruốc ức gà.
- Ức gà xào với ớt chuông và cà chua bi.
- Cháo ức gà, hạt sen.
- Chả ức gà đậu phụ hấp.
- Miến trộn ức gà.
Như vậy ức gà là thực phẩm rất phù hợp cho việc giảm cân và tăng cơ bắp ở người tập thể hình. Hơn nữa từ ức gà mọi người có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi 100g ức gà bao nhiêu calo. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và đừng quên đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Long Châu để cập nhập thêm kiến thức nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp