Nét đẹp món bánh chưng bánh giầy trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

4Cách làm bánh chưng

4.1 Các nguyên liệu làm bánh chưng

– Lá dong

– Lạt giang dẻo

– Gạo nếp hoa vàng

– Đậu xanh

– Thịt ba chỉ

– Gia vị: Muối, hạt tiêu…

4.2 Các bước làm bánh chưng

Bước 1: Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

– Đỗ xanh ngâm nở trong nước khoảng 2 tiếng, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Cho đỗ xanh vào nồi hấp chín, khi đỗ xanh chín bở thì dùng thìa tán nhuyễn. Trộn đỗ xanh với một chút hạt tiêu cho vừa ăn. Nắm đỗ xanh thành các nắm tròn bằng nhau.

– Gạo nếp ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm, sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Xóc gạo nếp với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

– Lá dong rửa sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Cắt bỏ phần sống lá.

– Thịt lợn ba chỉ thái miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm. Ướp thịt lợn với muối và hạt tiêu cho vừa ăn.

Bước 2: Gói bánh

– Xếp 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.

– Cho một lớp gạo nếp vào giữa lá dong, đặt một nắm đỗ xanh lên trên gạo nếp.. Sau đó, cho một miếng thịt lợn lên trên lớp đậu xanh. Cuối cùng, cho một lớp gạo nếp phủ kín phần nhân.

– Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào, chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại rồi gập vào bên trong để giấu lá thừa.

– Dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh chưng theo hình vuông. Hai chiếc lạt đầu tiên buộc song song nhau, hai chiếc lạt sau buộc vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.

Bước 3: Luộc bánh

– Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên.

– Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

– Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào.

– Nấu trong 8-10 tiếng rồi vớt bánh ra.

– Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh.

– Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

– Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh và thưởng thức.