Chả giò (hay nem rán) là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại gia vị, món ăn này luôn biết cách để lại ấn tượng sâu sắc với người thưởng thức. Vậy ăn nhiều chả giò có béo không? Chả giò bao nhiêu calo? Cùng Vua Nệm giải đáp những thắc mắc này ngay bây giờ nhé.
1. Chả giò là gì?
Không phải tự nhiên món chả giò lại được CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới vào năm 2011. Bên cạnh đó, đây còn là 1 trong 11 món đặc trưng của ẩm thực Việt có tên trong danh sách Kỷ lục ẩm thực châu Á năm 2012. (Nguồn: https://thanhnien.vn/cha-gio-quen-ma-la)
Bạn đang xem: Chả giò bao nhiêu calo? Ăn nhiều chả giò có béo không?
Nhìn chung, tùy theo từng vùng miền mà nguyên liệu được sử dụng để làm chả giò sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung trong cách chế biến chính là hòa trộn nhiều loại nguyên liệu sau khi sơ chế cùng gia vị lại với nhau, sau đó gói gọn chúng trong một miếng bánh tráng mỏng.
Về đặc điểm, chả giò thường được gói thành hình trụ nhỏ, bên trong là phần nhân (thịt băm, mộc nhĩ, khoai môn,…) được gói gọn sao cho không bị bung ra ngoài. Sau đó chúng sẽ được đem chiên sao cho vàng và giòn. Thông thường, chả giò sẽ ăn cùng nước chấm pha chua ngọt cùng xà lách và rau thơm. Đảm bảo ngay khi cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và có vị ngọt của nhân, vô cùng ngon miệng.
2. Một cuốn chả giò bao nhiêu calo?
Mặc dù thơm ngon, hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn cảm thấy e ngại khi sử dụng chả giò vì chúng khá béo. Vốn dĩ món ăn này sẽ được chiên qua một lớp dầu – khắc tinh đối với vóc dáng của các chị em. Không những vậy, phần nhân bên trong chả giò còn được làm từ nhiều nguyên liệu như: cà rốt, thịt heo, trứng, mỡ phần, miến,… đều có nguy cơ gây tăng cân.
2.1. Hàm lượng calo trong một cuốn chả giò truyền thống
Theo số liệu thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, cứ trung bình 1 cuốn chả giò sẽ chứa khoảng 110kcal. Như vậy, việc sử dụng 100g chả giò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 600kcal. Theo như đánh giá của các chuyên gia, đây là một lượng calo không hề nhỏ với một món ăn.
Ngoài ra, trong món ăn này còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác như:
- 13g chất béo
- 5.3g tinh bột
- Giàu hàm lượng các chất natri béo, chất đạm,…
2.2. Hàm lượng calo trong các loại chả giò khác
Tuy nhiên, vì nguyên liệu làm món chả giò giữa các vùng miền khác nhau nên lượng calo cũng có sự khác biệt. Cụ thể:
- Chả giò tôm: 85 kcal/ 100g
- Chả giò chay: 130 kcal/ 100g (được làm từ đậu xanh, nấm hương, bột năng, muối, đường,…)
- Chả giò lụa: 230 kcal/ 100g (được làm từ thịt heo xay, thịt bò xay)
- Chả giò quế: 235 kcal/ 100g (được làm từ thịt lợn mông, bột quế, bột đao,…)
Xem thêm : Các loại viên thả lẩu
Lưu ý: 1 kcal = 1000 calo
3. Ăn chả giò có béo không?
Đối với cơ thể một người trưởng thành, hàm lượng calo cơ thể cần nạp vào trong một ngày là 2000 calo. Như vậy, theo thói quen sử dụng 3 bữa/ngày của người Việt, chia trung bình mỗi bữa sẽ cần nạp vào khoảng 667 calo. Trong khi đó, lượng calo trong chả giò cao hơn hẳn so với con số mà các chuyên gia khuyến khích cho một bữa ăn.
Nếu sử dụng 100g chả giò chiên, tức cơ thể của bạn sẽ nạp vào khoảng 600kcal. Tuy nhiên, mỗi lần ăn thường không chỉ dừng lại ở con số 100g. Chính vì vậy, khi ăn chả giò càng nhiều thì lượng calo lại càng tăng cao. Chính vì thế, nếu sử dụng món ăn này thường xuyên bạn chắc chắn sẽ tăng cân đấy.
4. Gợi ý cách ăn chả giò không lo tăng cân
Như vậy, đối với những cô nàng có nhu cầu giảm cân, chả giò thực sự là một lựa chọn không phù hợp. Tuy nhiên, nếu là một “fan cuồng” của món ăn này, bạn vẫn có cách để sử dụng chúng mà vẫn duy trì cân nặng lý tưởng của mình.
4.1. Hạn chế ăn chả giò thường xuyên
Từ những thông tin được đề cập bên trên bạn cũng đã thấy, những nguyên liệu trong chả giò thường rất nhiều và giàu chất béo. Không những vậy, việc được chiên ngập dầu khiến món ăn này khá nhiều mỡ. Vì thế, nếu ăn thường xuyên với số lượng nhiều sẽ gây tình trạng dư mỡ, thừa cân.
Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 – 2 lần/tháng và cần phải ăn chả giò với số lượng vừa phải. Chỉ cần lưu ý đến những vấn đề này, cân nặng của bạn sẽ không có sự thay đổi quá nhiều. Đây là cách để bạn có thể thưởng thức món ngon mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối đấy.
4.2. Cân bằng lượng calo giữa các món ăn
Việc nắm rõ lượng calo có trong các món ăn hàng ngày sẽ giúp bạn điều chỉnh được khẩu phần ăn hợp lý. Thay vì chỉ sử dụng chả giò, bạn nên kết hợp cùng những món ăn có lượng calo thấp để nhanh no và cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.
Đặc biệt, chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống không vượt quá 2000 calo/ ngày thì bạn vẫn có thể ăn chả giò thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy chủ động tìm hiểu về lượng calo có trong mỗi loại thực phẩm nhé.
4.3. Giảm bớt nguyên liệu thịt trong chả giò
Để giảm bớt lượng calo cho món chả giò, khi làm phần nhân chả giò bạn nên cắt bọt lượng thịt nạc lại, thay vào đó là những thực phẩm có lợi như cà rốt, rau củ,… Những nguyên liệu này vẫn đảm bảo được độ thơm ngon mà không khiến cho cơ thể của bạn tăng cân nhanh chóng.
4.4. Uống thật nhiều nước
Theo các chuyên gia, người trưởng thành cần nạp vào trong cơ thể từ 2 – 3 lít nước. Nên nhớ rằng nước góp phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, đồng thời hệ tiêu hóa cũng sẽ vận hành trơn tru hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ tạo cảm giác no bụng, từ đó bạn sẽ ăn ít chả giò hơn.
5. Nên ăn kèm chả giò với món gì để giảm cân?
Sau khi nắm được chả giò bao nhiêu calo bạn cần phải hết sức chú ý khi sử dụng. Một mẹo hay để bạn có thể ăn chả giò mà không lo bị béo chính là kết hợp cùng các thực phẩm khác trong mỗi khẩu phần ăn. Việc ăn chả giò kèm nhiều món khác nhau sẽ giảm bớt lượng chất béo trong thịt, từ đó lượng calo nạp vào cơ thể cũng giảm đi đáng kể.
5.1. Phở cuốn
Phở cuốn là món ăn có sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu như bánh phở, bún, giò, cà rốt, dưa chuột, trứng, dứa,… Để thưởng thức, mọi người sẽ cuốn tất cả nguyên liệu lại với nhau tạo thành cuộn và ăn kèm với nước chấm tỏi ớt. Cách thưởng thức này vừa ngon miệng lại vừa giảm được một lượng lớn calo nạp vào trong cơ thể.
5.2. Nộm giò lụa
Đối với món ăn này, bạn sẽ cần bổ sung thêm các loại thực vật như rau thơm, ngó sen, gia vị,… hầu hết chúng đều có lượng calo không cao. Chính vì vậy, khi sử dụng chả giò kèm với những thực phẩm này, bạn sẽ nhanh no, từ đó có thể ăn ít chả giò lại, không lo bị tăng cân.
5.3. Giò xào miến
Đây là món ăn được tạo thành từ các nguyên liệu chính gồm giò và miến, thêm vào đó là các loại thực vật như cà rốt, hành tây, hành tím,… Chính điều này đã góp phần giúp món ăn thêm phần đậm vị, ăn sẽ không bị ngấy hay nhiều calo.
6. Lời kết
Hy vọng qua bài viết này Vua Nệm có thể giúp bạn biết được chả giò bao nhiêu calo. Nên nhớ, không nên ăn món này quá thường xuyên nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp