Bún xào chay bao nhiêu calo?

1. Bún xào chay bao nhiêu calo?

Trong 1 khẩu phần bún xào chay theo công thức phổ biến nhất sẽ có khoảng 500 Calo. 1 phần bún như vậy có chứa 120g bún gạo trắng, 1 miếng tàu hũ chiên thái miếng vừa ăn, 100g cà rốt thái sợi, 50g cải thìa, 1 thìa dầu ăn, một chút nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm (chay) và 1 chút tỏi, ớt (cho những người ăn cay).

Tuy vậy, cũng có những người xào bún với 2 thìa dầu ăn thì lượng calo cần cộng thêm 120 Calo. Lúc này, 1 khẩu phần bún xào chay có 620 Calo.

Hoặc có những người ăn nhiều tàu hũ chiên hơn, tăng thêm 1 miếng đậu hũ chiên là tăng thêm 61 Calo. Lúc này, 1 khẩu phần bún xào chay có 561 Calo.

Cũng có những người không thích ăn cà rốt và giảm chỉ còn 10g thì lượng calo giảm xuống 38 Calo (100g cà rốt có 42 Calo). Lúc này, 1 khẩu phần bún xào chay còn 458 Calo.

Từ con số chuẩn 1 khẩu phần bún xào chay có 500 Calo trên đây, bạn có thể dễ dàng tính lượng calo chính xác cho cách nấu của riêng mình.

2. Ăn bún xào chay có tốt không?

Bún xào chay là một món ăn chay nhưng không hề ít chất dinh dưỡng mà cung cấp đủ cả 4 nhóm chất cho cơ thể.

  • Bún gạo trắng có chứa tinh bột, chất xơ, canxi.
  • Đậu hũ chứa đạm thực phẩm lành mạnh, chất xơ, canxi, vitamin D, sắt, magie, kali, selen, photpho, đồng, kẽm, mangan. Đậu hũ còn chứa chất Estrogen thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, loãng xương. Ăn đậu hũ thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong mạch máu. Đậu hũ còn chứa isoflavone giúp làn da tươi trẻ và ít nếp nhăn hơn.
  • Rau cải, cà rốt, nấm chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, magie, canxi, sắt.
  • Dầu chiên: nếu bạn sử dụng dầu hướng dương, dầu hạt cải thì chúng có chứa nhiều chất béo lành mạnh, omega-3, omega-6. Nhưng việc dầu chiên trong nhiệt độ cao cũng dẫn tới lượng chất béo không lành mạnh tăng theo.