Dưa hấu có vị ngon ngọt, thanh mát, bổ dưỡng nên được rất nhiều người sử dụng làm món tráng miệng hay làm thành món ăn, đồ uống. Dù rất phổ biến trong gia đình nhưng không phải ai cũng biết dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn nhiều dưa hấu liệu có béo không? Hãy cùng VinID đi tìm câu trả lời nhé!
1. Giải đáp: Dưa hấu bao nhiêu calo?
Thành phần chính trong dưa hấu là nước (chiếm đến 91%), carbs (chiếm 7,5%). Đặc biệt, dưa hấu rất ít calo. Trong 100g dưa hấu chứa khoảng 30 kcal. Ngoài ra còn có:
Bạn đang xem: Dưa hấu bao nhiêu calo? Hướng dẫn cách ăn dưa hấu không lo tăng cân
- Protein: 0,6g
- Đường: 6,2g
- Chất xơ: 0,4g
- Chất béo: 0,2g
Tùy vào việc sử dụng dưa hấu theo hình thức nào mà hàm lượng calo hấp thụ vào cơ thể khác nhau. Chẳng hạn:
- 1 quả dưa hấu (khoảng 2.5 – 4kg): 76 – 121,6 kcal
- 1 miếng dưa hấu (khoảng 150g): 45,6 kcal
- 1 cốc nước ép dưa hấu: 46 kcal
- 1 ly sinh tố dưa hấu: khoảng 145 kcal tùy nguyên liệu kết hợp
Có thể dễ dàng nhận thấy trong 100g dưa hấu (không vỏ) chứa hàm lượng calo rất thấp và hầu như không có chất béo. Thậm chí trong 1 quả dưa hấu nặng 2,5kg cũng chỉ chứa khoảng 76 kcal. Hàm lượng này thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị trong khẩu phần của người trưởng thành là 667 kcal/ bữa.
Như vậy, ăn dưa hấu không gây béo nhưng bạn cần ăn với số lượng hợp lý và kết hợp với các nguồn dưỡng chất khác. Ngoài ra, cần rèn luyện thể lực và sinh hoạt điều độ để có được vóc dáng cân đối và vòng eo lý tưởng nhé!
2. Cách ăn dưa hấu không lo béo lại giảm cân hiệu quả
2.1. Dưa hấu ướp lạnh
Đây là công thức giảm cân được áp dụng nhiều nhất bởi cách làm nhanh chóng và dễ thực hiện.
Chuẩn bị:
- 1 trái dưa hấu hắc mỹ nhân
- Dụng cụ: Dao, đĩa, 1 khuôn nhôm hình trái tim (loại dùng để ấn rau củ)
Cách thực hiện:
- Dưa hấu lựa trái dưa dài, tròn đều, vỏ tươi, sậm màu và bóng. Rửa sạch, lau khô, đặt lên thớt cắt khoanh dày 3cm, gọt bỏ vỏ.
- Khuôn nhôm đặt lên trên khoanh dưa hấu vừa gọt, dùng một cái đĩa đặt lên khuôn, nhấn mạnh xuống. Đẩy miếng dưa hấu từ từ ra khỏi khuôn, thực hiện tuần tự với các miếng dưa hấu còn lại.
- Cho dưa hấu vào tủ lạnh trước khi dùng 3 giờ, lấy ra và thưởng thức.
Nếu muốn giảm cân khoa học thì tuyệt đối không được nhịn ăn sáng. Bạn nên kết hợp ăn dưa hấu với các loại trái cây nhiệt đới để tăng hiệu quả giảm cân. Sau 6 giờ chiều, nếu thèm ăn hoặc thấy đói, bạn hãy ăn một vài miếng dưa hấu thay vì ăn các món ăn khác.
2.2. Nước ép dưa hấu nguyên chất
Công thức làm nước ép dưa hấu rất đơn giản, giúp giải khát và thanh lọc cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Bạn chỉ cần:
- Gọt bỏ phần vỏ xanh, cùi trắng của dưa hấu, chỉ lấy phần ruột đỏ, tách hạt hoặc không tùy sở thích.
- Cắt dưa hấu thành các miếng nhỏ để khi ép dễ dàng và lấy được nhiều nước hơn.
- Cho dưa hấu vào máy ép.
- Đổ phần nước dưa hấu đã ép vào lọ/ chai thủy tinh có nắp, bảo quản trong tủ lạnh cho dễ uống.
Vậy là đã có ngay một ly nước ép dưa hấu nguyên chất thơm ngọt, giàu dinh dưỡng.
2.3. Nước ép dưa hấu cà chua
Chuẩn bị:
- Cà chua: 2 quả
- Cần tây: 200g
- Ớt chuông đỏ: 1 quả
- Dưa hấu: 1/4 quả
- Dụng cụ: Dao, thớt, ly, máy ép trái cây,….
Cách thực hiện:
- Cần tây rửa sạch với nước muối loãng và nước sạch. Dùng dao cắt lấy phần nhánh rồi thái khúc khoảng 3cm để tiện ép lấy nước.
- Ớt chuông rửa sạch. Dùng dao lọc bỏ vỏ dưa hấu và thái dưa thành từng khúc nhỏ để dễ ép. Tương tự với ớt chuông, bỏ phần hạt cho bớt hăng và cay, thái múi cau nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ hại, thái múi cau.
- Cho từng loại nguyên liệu vào máy ép để ép lấy nước.
- Đổ ra cốc, cho thêm ít đường hay mật ong và 1 ít đá.
Nước ép dưa hấu và cà chua chớp nhoáng là có thể hoàn thành rồi. Khi thưởng thức, sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của dưa hấu hòa cùng vị chua nhẹ của cà chua. Thức uống này không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe và giúp giải nhiệt rất tốt.
Xem thêm : Những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh thế giới lần thứ 2
Trước bữa ăn uống một ly nước ép này sẽ cảm thấy no và ăn ít lại. Ngoài ra, lượng nước, acid amino trong thức uống sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố, tiêu hao chất béo, giúp việc trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Vì thế uống nước ép dưa hấu cà chua là cách giảm cân hiệu quả rất tốt cho bạn.
2.4. Sữa chua dưa hấu
Sữa chua dưa hấu rất dễ thực hiện, giúp giải quyết những cơn thèm ăn hoặc dùng làm món tráng miệng cho gia đình. Bạn chỉ cần cắt phần ruột đỏ thành những miếng vừa ăn, bỏ hạt và trộn cùng sữa chua không đường. Nên cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc rồi lấy ra thưởng thức sẽ ngon hơn.
2.5. Detox dưa hấu cho người giảm cân
Uống nước detox dưa hấu mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể, thải độc và làm tan mỡ thừa. Nhờ vậy vấn đề tăng cân không còn là nỗi lo khi bạn đã có thức uống này.
Cách thực hiện:
- Thái phần ruột đỏ dưa hấu thành các miếng nhỏ tầm 3cm.
- Chọn thêm loại rau củ để kết hợp như: Cần tây, dâu tây, dưa chuột, chanh vàng, lá bạc hà, cam,… tùy vào sở thích mỗi người.
- Rửa sạch và thái tất cả nguyên liệu ra thành miếng mỏng nhỏ để các dưỡng chất dễ hòa tan vào nước.
- Đổ nước vào lọ thủy tinh có nắp đậy (khoảng ⅔ lọ). Cho tất cả các loại rau quả vào.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 2 – 3 tiếng rồi thưởng thức.
3. Lưu ý khi ăn dưa hấu đảm bảo đúng khoa học lại không lo tăng cân
Để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng từ dưa hấu một cách tối đa, hãy lưu ý những điều dưới đây.
3.1. Những người không nên ăn nhiều dưa hấu
Người bị bệnh tiểu đường
Dưa hấu có chỉ số đường huyết (GI) cao dù chỉ số tải lượng đường huyết (GL) thấp. Nếu muốn bổ sung loại trái cây này trong khẩu phần ăn thì cần có thực đơn khoa học. Đồng thời, thường xuyên theo dõi hàm lượng đường trong máu mỗi ngày theo hướng dẫn bác sĩ.
Người bị cảm
Với những người đang bị cảm, cơ thể bị nhiễm lạnh thì không nên ăn dưa hấu. Loại trái cây này có tính hàn nên sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn. Ví dụ như sốt cao, đau họng, khát nước, nước tiểu có màu đậm.
Người bị viêm loét dạ dày
Người bị viêm loét dạ dày thường có hiện tượng xuất huyết dạ dày, chướng bụng, đau bụng thường xuyên. Trong khi đó, dưa hấu có tính hàn, lợi tiểu. Nếu người bệnh ăn nhiều dưa hấu, có thể khiến phần nước đang làm nhiệm vụ ở chỗ viêm loét dễ bị đào thải ra ngoài. Dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn.
Sản phụ
Dưa hấu tuy tốt cho thai phụ trong việc giảm táo bón, trĩ hay nguy cơ biến chứng của thai kỳ. Nhưng ăn nhiều dưa hấu sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên đột ngột, gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
Cơ thể đang mệt mỏi
Lượng nước trong dưa hấu sẽ làm tăng khối lượng máu trong cơ thể do chúng chưa kịp được bài tiết ra ngoài. Tình trạng mệt mỏi theo đó cũng trở nên nặng hơn.
3.2. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Xem thêm : Bảng giá tiêm chủng VNVC và các hình thức thanh toán tiện lợi
Nhiều người hay ăn tráng miệng bằng dưa hấu hoặc ăn trước bữa cơm. Điều này không hẳn đã tốt vì lượng nước trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch tiêu hóa của dạ dày, khiến quá trình hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn lâu hơn.
3.3. Đừng ăn dưa hấu quá nhiều
Ăn quá nhiều dưa hấu một lúc có thể làm tổn hại đến tỳ vị và gây ra những vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Chẳng hạn như đi tả, chướng bụng, làm loãng dịch dạ dày.
3.4. Hạn chế ăn dưa hấu để lạnh
Không ít người thích ăn dưa hấu lạnh để tráng miệng khi trời nóng. Đây là thói quen cần hạn chế, vì gây tổn thương đến tỳ vị và dạ dày. Nhất là những người đang bị đau răng hoặc có chức năng đường ruột, dạ dày kém.
Chỉ nên dùng dưa hấu để ở độ lạnh từ 8 – 10 độ C để trong ngăn mát 2-3 giờ và dùng khoảng 500g dưa hấu/ lần ăn.
3.5. Không để dưa hấu bên ngoài quá lâu
Việc để dưa hấu đã bổ ở bên ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây bệnh về tiêu hóa. Bạn nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm.
3.6. Không nên bỏ hạt dưa
Hạt dưa hấu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể:
- Glutamic: Giúp tăng cường hoạt động trí não.
- Tryptophan: Mang lại giấc ngủ ngon.
- Lysine: Hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi cũng như có mặt trong quá trình tạo collagen cho xương khớp.
- Magie: Tăng cường quá trình trao đổi chất, duy trì chức năng của hệ thần kinh và cơ, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
- Chất béo: Giúp ích trong việc ngăn ngừa đau tim và đột quỵ xảy ra.
Vì vậy, bạn có thể nhai luôn cả hạt hoặc nướng, rang chúng lên để thưởng thức cũng rất bùi béo.
3.7. Nên ăn cả cùi dưa hấu
Cùi trắng của dưa hấu có hàm lượng đường, vitamin và khoáng chất nhất định. Những thành phần này đều có khả năng thanh nhiệt, giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và hệ tuần hoàn máu.
Đặc biệt, phần cùi dưa còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cho nên đừng bỏ đi phần cùi trắng nhé!
Với những thông tin mà VinID chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn biết rõ về dưa hấu bao nhiêu calo và những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo dưỡng chất và sức khỏe. Để mua được những trái dưa hấu đạt chuẩn, chất lượng cao bạn có thể ghé ngay siêu thị VinMart hoặc truy cập app VinID nhé!
>>> Cách chọn dưa hấu ngon ngọt, mọng nước
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp