Chuối là loại trái cây đồng quê, dễ trồng, dễ mua và được nhiều người Việt Nam yêu thích. Chuối có thể ăn theo nhiều cách, có thể nấu chín để ăn ngay, làm nguyên liệu làm bánh, hoặc có thể luộc. Chuối luộc là món ăn đơn giản, dễ chế biến và vô cùng bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu lượng calo trong chuối luộc và 16 lợi ích sức khỏe bất ngờ của chuối luộc trong bài viết dưới đây.
- Uống cà phê hòa tan có giảm cân không? Cách dùng hiệu quả
- Top 5 quán cà phê nổi tiếng ở Củ Chi
- [Mới 2023] Mua xe máy có cần sổ hộ khẩu không ? Quy trình thủ tục làm giấy tờ xe như thế nào?
- Tham khảo: Phân tích mặt chất, lượng của giá trị hàng hoá & các nhân tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hoá
- 1 củ cà rốt bao nhiêu calo? Những lợi ích của việc ăn cà rốt
Có bao nhiêu calo trong chuối luộc?
1 quả chuối luộc trung bình 118g chứa khoảng 105 calo, vậy 100g chuối luộc có khoảng 89 calo. Lượng calo từ một quả chuối luộc chiếm khoảng 4% lượng calo hàng ngày của một người trưởng thành có cân nặng trung bình, năng động (24.000 calo/ngày). Để có được bức tranh thực tế hơn về số lượng calo trong một quả chuối luộc, bạn có thể so sánh lượng calo trong một quả chuối luộc với lượng calo trong:
Bạn đang xem: Chuối luộc bao nhiêu calo?
2 quả táo 1 ly Coca Cola (ly 220ml) 1 lát phô mai 0,5 lát bánh mì 0,5 cốc sữa 5,5 khối đường Để đốt cháy lượng calo như vậy, bạn cần đạp xe ít nhất 15 phút, bơi khoảng 12 phút hoặc chạy trong 11 phút.
1 quả chuối xanh luộc bao nhiêu calo?
Chuối xanh có vị đắng và hăng, chứa nhiều vitamin, chất xơ và ít tinh bột hơn chuối chín. Cụ thể, 1 quả chuối xanh 100 g chứa 88 calo cùng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Khi luộc chín, nó chứa nhiều tinh bột kháng, được coi là một dạng chất xơ. Vậy 1 quả chuối xanh luộc bao nhiêu calo? Sau khi chuối xanh được luộc chín, lượng calo trong chuối xanh dưới tác động của nhiệt sẽ được giải phóng ra bên ngoài. Lúc này 1 quả chuối xanh luộc chín sẽ chỉ có khoảng 80-85 calo/1 quả 100g.
Như vậy, chuối xanh luộc chứa ít calo hơn so với lượng calo trong 1 chén cơm nhưng lại cung cấp lượng chất dinh dưỡng cần thiết lớn hơn. Do đó, nó giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn an toàn và tốt cho sức khỏe. calo trong chuối xanh luộc
1 quả chuối sáp luộc bao nhiêu calo?
Thay chuối xanh bằng chuối chín sẽ làm thay đổi lượng calo. Nếu chuối xanh chứa nhiều tinh bột thì khi chín một phần tinh bột này sẽ chuyển hóa thành đường. Chuối sáp luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ mềm, dẻo và thơm. 1 quả chuối luộc bao nhiêu calo? Chuối sáp là loại chuối quả ngắn, khi chín có mùi thơm béo, ngọt đậm. Một quả chuối sáp nặng khoảng 100-200g sẽ chứa khoảng 75-150 calo/quả. Chuối sáp luộc là đặc sản của nhiều vùng miền. Dưới tác động của nhiệt lượng calo trong chuối sáp thay đổi. 1 quả chuối sáp luộc chỉ khoảng 63-135 calo. calo trong chuối sáp luộc
Hàm lượng calo và dinh dưỡng trong 100g chuối luộc Cho 100g chuối luộc calo 89 Tổng carbohydrate 22,84 g 2,6g chất xơ Chất béo 0,33g Đạm 1,09g Nước 74,91g
Tuy nhiên, tùy thuộc vào trọng lượng chuối khác nhau và số lượng chuối luộc bạn ăn mà có sự khác biệt về số lượng calo. 1 quả chuối luộc vừa (118 g) chứa 105 calo, 1 quả chuối luộc khoảng 210 calo và 3 quả chuối luộc khoảng 315 calo.
Bạn có thể tham khảo hàm lượng calo và dinh dưỡng cụ thể của từng loại chuối.
Chuối Calo Chất béo(g) Carbohydrate(g) Protein(g) Chuối nhỏ nhất (23 cm, ~136g) 121 0 31 1
Chuối luộc còn chứa nhiều vitamin (B1, B2, B3, B6, C, E, K) và khoáng chất cần thiết cho cơ thể (kali, canxi, natri, sắt).
16 lợi ích sức khỏe không ngờ của chuối luộc
Xem thêm : Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần trong năm, trốn khám thì sao?
Chuối luộc ít calo và chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu 15 lợi ích sức khỏe của chuối luộc có thể bạn chưa biết
Ăn chuối luộc tốt cho người cao huyết áp Chuối luộc ít calo và chứa nhiều kali hơn các loại rau khác. Kali giúp cơ thể loại bỏ natri, giúp điều hòa huyết áp. Ăn 2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày ai hay bị chuột rút sẽ khỏi. Ăn chuối luộc tốt cho dạ dày Nếu dạ dày yếu, bạn sẽ thường gặp các tình trạng như nôn mửa, tiêu chảy, táo bón. Ăn chuối luộc, đặc biệt là chuối sáp luộc rất giàu chất xơ và khoáng chất sẽ giúp bạn cải thiện các bệnh lý trên. Chuối luộc cũng chứa một lượng protein cao. Ăn chuối luộc sẽ tạo một lớp màng men và bảo vệ dạ dày khỏi những tác động xấu. Hơn nữa, chuối luộc là thức ăn tốt nhất cho lợi khuẩn probiotic – một loại lợi khuẩn rất tốt cho đường ruột, giúp bảo vệ ruột non khỏe mạnh trước sự tấn công của hại khuẩn. Do đó, ăn chuối luộc ít calo và tốt cho dạ dày.
Ăn chuối luộc giảm stress Mỗi khi cơ thể căng thẳng, tinh thần mệt mỏi, bạn cần bổ sung đường tự nhiên bằng cách ăn hoa quả. Chuối luộc là một trong những thực phẩm chứa nhiều đường tự nhiên nhất. Ngoài ra, bổ sung vitamin B6 có lợi cho các tế bào thần kinh, giúp bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng về tinh thần.
Chuối luộc có tác dụng phòng chống ung thư Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng trong chuối luộc có một số hợp chất hóa học có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các tế bào ung thư.
Chuối luộc hỗ trợ giảm cân hiệu quả Chuối luộc chứa ít calo, 1 quả chuối luộc 100 g chỉ chứa 88 calo. Ngoài ra, trong chuối luộc có một lượng lớn chất xơ có khả năng loại bỏ tế bào mỡ và tạp chất hiệu quả. Ngoài ra, ăn chuối luộc sẽ tạo cảm giác no lâu (do chất xơ chứ không phải calo), không có cảm giác thèm ăn. Vì vậy, chuối luộc có tác dụng giảm cân hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết Bí quyết ăn chuối giảm cân tăng cân đúng cách.
Chuối luộc giúp giảm cân
Chuối luộc chống lão hóa Trong chuối luộc có chứa tanin và polyphenol giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể, đặc biệt là làn da, từ đó gián tiếp chống lão hóa. Chuối luộc cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể Chuối luộc chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin C, B6. Trong đó, vitamin C giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, vitamin B6 tác động đến quá trình hấp thu sắt, chuyển hóa chất đạm và chất béo. Vitamin B6 có trong chuối luộc giúp hình thành hemoglobin – một loại protein vận chuyển oxy có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, ăn chuối luộc ít calo, nhiều vitamin sẽ giúp cơ thể xây dựng sức đề kháng, giúp bảo vệ hệ tim mạch, cải thiện chức năng não bộ và hệ miễn dịch. Ăn chuối luộc ngừa bệnh tiểu đường Một tác dụng của chuối luộc cũng là một tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong chuối luộc có thành phần giúp cơ thể ức chế hấp thu glucose. Nhờ đó giúp làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể, góp phần ngăn ngừa và phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C dồi dào trong chuối luộc sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Ăn chuối luộc tốt cho hệ tim mạch Chuối luộc chứa nhiều kali nên ăn chuối luộc mỗi ngày sẽ cải thiện các vấn đề về huyết áp và tim mạch. Hơn nữa, chuối chín luộc còn là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho những người bị loãng xương, sỏi thận hay những người thường xuyên gặp các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.
Chuối luộc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa Chuối luộc chứa nhiều chất xơ và tinh bột nên có khả năng làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả. Kích thích sự phát triển của lợi khuẩn Probiotic, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm : Phân biệt câu tường thuật tiếng Anh và câu trần thuật
Chuối luộc giúp giảm viêm loét dạ dày, tá tràng Chuối luộc chứa pectin. Chất này khi tiêu hóa sẽ bám vào niêm mạc dạ dày, tạo nên lớp màng bảo vệ, chống lại sự tấn công của axit và vi khuẩn có hại cho dạ dày. Do đó, ăn chuối luộc, đặc biệt là chuối xanh giúp giảm viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả.
Chuối chống oxy hóa có tác dụng làm đẹp Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần của chuối luộc có chứa tanin và polyphenol. Các thành phần này khi kết hợp với chất diệp lục có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa cho da hiệu quả, đẩy lùi quá trình lão hóa. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn chuối luộc mỗi ngày để mang lại tác dụng chống oxy hóa an toàn và tự nhiên cho cơ thể.
Ngoài ra, chuối luộc chứa nhiều vitamin A, một loại protein giúp phục hồi và hydrat hóa làn da. Ăn chuối luộc ít calo sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này dễ dàng hơn.
chuối luộc ngừa đột quỵ Chuối luộc chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất này sau khi đi vào cơ thể có thể làm tăng lượng oxit nitric để mạch máu giãn nở hơn, từ đó tăng khả năng cung cấp oxy nên ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Ăn chuối luộc điều hòa huyết áp Hàm lượng kali dồi dào trong chuối luộc giúp điều hòa huyết áp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Đồng thời, lượng kali trong một quả chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng chuột rút cơ bắp. Ăn chuối luộc còn tốt cho mắt và giúp cải thiện hệ thần kinh
Chuối luộc tốt cho bà bầu Chuối luộc chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe: vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… Hơn nữa, trong chuối còn chứa các enzym phân giải các chất thành những phân tử nhỏ mà cơ thể dễ hấp thụ, nhờ đó giúp tăng cường năng lượng và xây dựng sức đề kháng. Ngoài ra, bà bầu ăn chuối hàng ngày sẽ cải thiện các triệu chứng thiếu máu. Ngoài tác dụng hỗ trợ giảm stress như wikithethao đã phân tích ở trên, ăn chuối luộc giúp bà bầu có tâm lý thoải mái, nhiều sữa.
Tác dụng của chuối luộc đối với bà bầu
Chuối luộc tốt cho xương khớp Chuối luộc rất giàu fructooligosaccharides giúp cơ thể bồi bổ và cải thiện khả năng hấp thụ canxi. Đồng thời, magie và canxi có trong chuối luộc giúp giảm các cơn đau liên quan đến các bệnh về xương khớp. Vì vậy, người trung niên nên ăn chuối luộc thường xuyên. Mỗi loại chuối xanh hay chín đều có những tác dụng riêng đối với sức khỏe, bạn có thể tìm hiểu thêm về Ăn chuối xanh luộc có tác dụng gì, ăn khi nào để giảm cân hiệu quả nhất.
Những lưu ý khi ăn chuối luộc để đảm bảo sức khỏe
Nếu ăn chuối luộc để giảm cân, bạn nên ăn trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi tập luyện 30 phút để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Không ăn chuối khi đói, kể cả chuối luộc. Cách ăn chuối luộc giảm cân khoa học và đúng cách nhất là ăn sau khi tập thể dục buổi sáng. Ăn chuối luộc lúc này sẽ tạo cảm giác no, giảm nhu cầu ăn uống. Không ăn quá 2 quả chuối luộc/ngày. Nếu ăn quá nhiều chuối luộc trong một ngày sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như đau đầu, táo bón, thậm chí tê liệt chân tay. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị bệnh dạ dày, suy thận, tiểu đường… không nên ăn nhiều chuối luộc. Để có món chuối luộc thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những quả chuối vừa chín tới, vỏ vàng ươm, vừa chín tới. Khi luộc cũng nên luộc kỹ, thời gian luộc chuối ngon là khoảng 15-20 phút.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp