Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đu đủ có nhiều chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và vitamin A. Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp chúng ta trông trẻ trung hơn. Sau đây là 8 lợi ích sức khỏe của đu đủ.
1.1. Hương vị ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng
Quả đu đủ có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mexico nhưng hiện nay đã được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới. Đu đủ có chứa một loại enzyme được gọi là papain, có thể phá vỡ các chuỗi protein dai có trong thịt cơ. Vì điều này, con người đã sử dụng đu đủ để làm mềm thịt trong hàng ngàn năm.
Bạn đang xem: Ăn đu đủ chín có tốt không?
Nếu đu đủ chín, nó có thể ăn sống. Tuy nhiên, đu đủ chưa chín phải luôn được nấu chín trước khi ăn – đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, vì trái chưa chín có nhiều mủ, có khả năng kích thích các cơn co thắt. Quả đu đủ có hình dạng giống như quả lê và có thể dài tới hơn 50 cm. Vỏ có màu xanh khi chưa chín và sẽ ngả màu cam khi chín, trong khi thịt có màu vàng, cam hoặc đỏ. Quả cũng có nhiều hạt màu đen trong đó, ăn được nhưng có vị đắng. Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) có chứa :
- Lượng calo: 59
- Carbohydrate: 15 gam
- Chất xơ: 3 gam
- Chất đạm: 1 gram
- Vitamin C: 157% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
- Vitamin A: 33% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
- Folate (vitamin B9): 14% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
- Kali: 11% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
Xem thêm : Tin tức
Ngoài ra, đu đủ chín cũng chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, vitamin E và vitamin K. Đu đủ cũng có chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid – đặc biệt là một loại được gọi là lycopene. Hơn nữa, cơ thể của bạn hấp thụ những chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau quả khác.
1.2. Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ
Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Chúng có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa, mang đến nhiều loại bệnh tật. Chất chống oxy hóa, bao gồm cả carotenoid được tìm thấy ở trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do.
Các nghiên cứu lưu ý rằng đu đủ lên men có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi và những người bị tiền tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu đã tin rằng quá nhiều gốc tự do trong não là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh Alzheimer được cho uống chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã giảm được 40% chỉ số sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đối với DNA – và cũng có liên quan đến lão hóa và ung thư.
Xem thêm : Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc tháng mấy và kỹ thuật trồng?
Việc giảm stress oxy hóa còn được cho là nhờ hàm lượng lycopene của đu đủ và khả năng loại bỏ sắt dư thừa, được biết là sản sinh ra các gốc tự do.
1.3. Có thuộc tính chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy được lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị bệnh ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm được các gốc tự do góp phần gây ra ung thư. Ngoài ra, đu đủ có thể có một số công dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không thể mang lại được. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ mới có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày, một chế phẩm đu đủ lên men sẽ làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này.
1.4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Thêm đu đủ vào chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy được trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C như đu đủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt”.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp