Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt thanh, thơm ngon. Tìm hiểu có bao nhiêu calo trong 100 g chôm chôm? Chôm chôm có tác dụng gì đối với sức khỏe và cách ăn chôm chôm hiệu quả. Quả chôm chôm là loại quả nổi tiếng ở các vùng đồng bằng nhiệt đới châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Philippin,… Chôm chôm có vị ngọt, dễ ăn nên được mọi người yêu thích. Vậy 1 quả chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1 giá trị dinh dưỡng trong 1 quả chôm chôm
Giá trị dinh dưỡng trong 1 trái chôm chôm
Bạn đang xem: Chôm chôm bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có béo (mập) không?
Chôm chôm trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “tóc”. Cái tên này xuất phát từ hình dạng của quả: nhỏ, giống quả bóng gôn, vỏ màu đỏ và xanh, lông giống như nhím biển. Chôm chôm chứa nhiều chất dinh dưỡng Chôm chôm chứa nhiều chất dinh dưỡng
Chôm chôm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong 100 g thịt quả chôm chôm có chứa tới 20,87 g carbohydrate, 0,9 g chất xơ, 0,65 g protein, 22 mg canxi, 9 g phốt pho, 4,9 mg vitamin C, 0,21 g chất béo, 7 g magie. , 42 mg kali, 11 mg natri, 1352 mg niacin. Ngoài ra chôm chôm còn chứa một lượng nhỏ các chất khác như sắt, kẽm, axit folic, riboflavin, thiamin và vitamin B6.
2 Ảnh hưởng sức khỏe của chôm chôm
Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, chất xơ trong cùi quả có thể lên tới 1,3 – 2 g/100 g chôm chôm ăn được. Vitamin C trong chôm chôm giúp hấp thu sắt từ thực phẩm tốt hơn. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong loại quả này, giúp tăng hàng rào bảo vệ các tế bào của cơ thể trước nguy cơ nhiễm trùng. Chôm chôm còn chứa một lượng đồng đáng kể giúp duy trì sự tồn tại của các tế bào, duy trì hoạt động của xương, não và tim. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa mangan, kali,… và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khác. Hỗ trợ sức khỏe của hệ tiêu hóa Chất xơ trong chôm chôm được chia làm 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa tan chiếm tới 50% tổng lượng chất xơ giúp tăng tốc độ vận chuyển đường ruột và giảm táo bón. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (acetate, propionate,…) để nuôi dưỡng các tế bào của ruột. Từ đó, các lợi khuẩn giúp tiêu viêm, cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột. Hỗ trợ giảm cân Cũng giống như bưởi, táo, chuối,… ăn chôm chôm có thể giúp giảm cân và hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân theo thời gian. Lượng chất xơ trong chôm chôm cao trong khi lượng calo lại rất ít nên chôm chôm giúp bạn có cảm giác no lâu mà không ăn quá nhiều, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Chất xơ hòa tan trong chôm chôm có khả năng hòa tan trong nước tạo thành hợp chất dạng gel trong ruột. Hợp chất này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm cảm giác thèm ăn. Ngăn ngừa nhiễm trùng hệ thống miễn dịch Vitamin C trong chôm chôm thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu cho cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng. Vỏ chôm chôm cũng chứa các hợp chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng do virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, vỏ và hạt chôm chôm không được khuyến khích sử dụng vì chúng có chứa một số hợp chất có hại cho con người. Chôm chôm hỗ trợ hệ thống miễn dịch Chôm chôm hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường Theo các nhà dinh dưỡng học Trung Quốc, vỏ quả có chứa chất phenolic có tác dụng trị đái tháo đường, giảm lượng đường trong máu lúc đói. Có bao nhiêu calo trong 21 quả chôm chôm? Người ta thường lấy số lượng quả để tính lượng calo cơ thể hấp thụ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100g thịt quả chôm chôm sẽ tương đương với 4-5 quả và cung cấp cho cơ thể khoảng 82 kcal, ít hơn nhiều so với các loại quả mọng khác. Tương tự, trong 1kg chôm chôm sẽ mang lại khoảng 820kcal. 100g chôm chôm chứa khoảng 82kcal 100g chôm chôm chứa khoảng 82kcal
3 Ăn chôm chôm có béo không?
Như đã nói ở trên, hàm lượng calo trong chôm chôm khá thấp so với nhiều loại trái cây khác nên bạn có thể yên tâm ăn chôm chôm mà không lo tăng cân. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng hiệu quả. Ăn chôm chôm không béo Ăn chôm chôm không béo
4 Lưu ý khi ăn chôm chôm để tốt cho sức khỏe
Không ăn chôm chôm ướp lạnh
Xem thêm : Sử dụng Dạ Hương gội đầu được không?
Nghiên cứu khoa học cho thấy chôm chôm ướp lạnh kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, cho phép bạn nạp vào cơ thể nhiều chôm chôm hơn bình thường, tăng nguy cơ tăng cân. Không ăn chôm chôm trước khi ăn cơm Không ăn chôm chôm trước khi ăn cơm
Không ăn chôm chôm trước khi ăn cơm
Ăn chôm chôm khi bụng đói sẽ khiến bạn khó kiểm soát được lượng chôm chôm nạp vào cơ thể. Chôm chôm cũng là loại quả ngọt, tiêu thụ quá nhiều đường trước bữa ăn khiến bạn có cảm giác no và không thể dung nạp thêm thức ăn cũng như các chất dinh dưỡng khác. Hạn chế món chôm chôm
Các món như chôm chôm sấy khô, mứt chôm chôm,… đều có lượng calo khá lớn do lượng đường cô đặc gấp 8 lần lượng đường thông thường trong chôm chôm. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Không ăn chôm chôm khi cơ thể nóng, nóng
Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới nên ăn nhiều sẽ khiến cơ thể nóng trong, dễ nổi mụn nhọt. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột. Bà bầu không nên ăn chôm chôm Bà bầu không nên ăn chôm chôm
Bà bầu nên hạn chế ăn chôm chôm
Tính nóng của chôm chôm cũng mang đến nhiều tác hại cho bà bầu cũng như thai nhi trong bụng mẹ. Trẻ ăn nhiều chôm chôm cũng dễ bị mẩn ngứa, sốt,…
5 Món chôm chôm ngon
Chôm chôm cũng là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. mứt chôm chôm
Là món ngọt không thể thiếu trong thùng mứt để tiếp khách của bất kỳ gia đình nào trong dịp Tết. Mứt sên thành phẩm có màu cam đẹp mắt do có thêm quýt, vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn và không hề bị cứng. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt chôm chôm ngon trong ngày Tết. Tuy nhiên, để giảm khả năng tăng cân, bạn có thể sử dụng đường ăn kiêng thay cho đường cát thông thường và chỉ nên ăn 2-3 quả mỗi ngày. mứt chôm chôm mứt chôm chôm
Xem thêm : Sự phát triển của thai 36 tuần tuổi & lời khuyên của bác sĩ cho mẹ bầu
Ngoài ra, một số lưu ý để bạn có thể làm được món mứt chôm chôm ngon. Chọn quả chôm chôm có cùi mọng nước, vị ngọt vừa phải. Để mứt khô hoặc sấy khô sau khoảng 2-4 giờ. Khi sên nên để lửa nhỏ để tránh mứt bị khét và đắng. Cách bảo quản mứt được lâu là cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Chè chôm chôm hạt sen
Chè chôm chôm có vị ngọt nhẹ, thanh mát, ăn cùng hạt sen bùi bùi, bổ dưỡng. Chè chôm chôm hạt sen thơm ngon là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình trong những ngày hè sắp tới. Cách nấu chè hạt sen chôm chôm cho ngày nắng nóng cũng rất dễ dàng để bạn có thể tự nấu cho cả nhà. Chè chôm chôm hạt sen Chè chôm chôm hạt sen
Chè chôm chôm cũng là món ngọt sử dụng nhiều đường nên dễ dẫn đến tăng cân mặc dù chôm chôm chứa ít calo. Vì vậy, bạn cũng có thể dùng đường ăn kiêng như mứt chôm chôm và khi ăn xong nên vận động nhẹ nhàng để giảm calo. Như vậy, ăn chè vừa đẹp da lại không sợ mất eo thon. gỏi chôm chôm
Một món gỏi khác dành cho những ai “nghiện gỏi” là gỏi chôm chôm. Gỏi chôm chôm trông khá lạ miệng và gây tò mò bởi chôm chôm thực chất là một món ăn ngọt. Nhưng khi chôm chôm kết hợp với ngô ngọt, thịt ba chỉ, mực,… lại tạo nên món gỏi chua cay, ngọt ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách làm gỏi chôm chôm siêu ngon cho cả nhà. gỏi chôm chôm gỏi chôm chôm
sinh tố chôm chôm
Nguyên liệu để làm sinh tố chôm chôm rất đơn giản, chỉ cần chôm chôm, sữa chua, sữa đặc là bạn đã có ngay ly sinh tố tươi mát cho mùa hè. Thành phẩm là ly sinh tố sữa chua và chôm chôm có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với nhau giúp xua tan cái nắng như thiêu đốt. Bạn cũng có thể trộn món sinh tố này với xoài để thay đổi khẩu vị nữa nhé. sinh tố chôm chôm sinh tố chôm chôm
Bò xào chôm chôm
Bò xào chôm chôm và nhiều loại rau củ khác như hành, ớt,… tạo nên món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất xơ tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm, mọng nước, ăn có vị ngọt của chôm chôm và các loại rau. Chôm chôm và các loại rau củ tươi, giòn rất thích hợp cho mùa hè. Bò xào chôm chôm Bò xào chôm chôm
Trên đây là những thông tin về quả chôm chôm, ăn chôm chôm có sao không dành cho bạn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về loại quả này để bạn có cách sử dụng chúng tốt nhất cho sức khỏe của mình.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp